Bài 3 (1,5 điểm). Cho biểu thức: $M=\left(\dfrac{x+2}{3 x}+\dfrac{2}{x+1}-3\right) \, : \, \dfrac{2-4 x}{x+1}-\dfrac{3 x-x^{2}+1}{3 x}$.
a) Tìm điều kiện xác định và rút gọn $M$
b) Tìm $x$ để $M=2 \, 006$.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 6\(x^2\) - (2\(x\) - 3).(3\(x\) + 2) = 1
6\(x^2\) - (6\(x^2\) + 4\(x\) - 9\(x\) - 6) = 1
6\(x^2\) - 6\(x^2\) - 4\(x\) + 9\(x\) + 6 = 1
(6\(x^2\) - 6\(x^2\)) + (9\(x\) - 4\(x\)) + 6 = 1
5\(x\) + 6 = 1
5\(x\) = 1 - 6
5\(x\) = -5
\(x\) = - 5 : 5
\(x\) = - 1
b, (\(x\) + \(\dfrac{1}{2}\))2 - (\(x\) + \(\dfrac{1}{2}\)).(\(x\) + 6) = 8
\(x^2\) + \(x\) + \(\dfrac{1}{4}\) - (\(x^2\) + 6\(x\) + \(\dfrac{1}{2}\)\(x\) + 3) = 8
\(x^2\) + \(x\) + \(\dfrac{1}{4}\) - \(x^2\) - 6\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)\(x\) - 3 = 8
(\(x^2\) - \(x^2\)) + (\(x\) - 6\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)\(x\)) - ( 3 - \(\dfrac{1}{4}\)) = 8
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{11}{4}\) = 8
\(\dfrac{11}{2}\)\(x\) = - 8 - \(\dfrac{11}{4}\)
\(\dfrac{11}{2}\)\(x\) = - \(\dfrac{43}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{-43}{4}\) : \(\dfrac{11}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{-43}{22}\)
1) 100 cm = 10 dm
Thể tích của hình chóp:
V = 30 . 10 : 3 = 100 (dm³)
2) Phương trình hoành độ giao điểm của d₁ và d₂
x + 4 = -x + 4
⇔ x + x = 4 - 4
⇔ 2x = 0
⇔ x = 0
Thay x = 0 vào d₁ ta có:
y = 0 + 4 = 4
Vậy tọa độ giao điểm của d₁ và d₂ là (0; 4)
a) x² - 3x = 0
x(x - 3) = 0
x = 0 hoặc x - 3 = 0
*) x - 3 = 0
x = 3
Vậy x = 0; x = 3
b) x² - 6x + 8 = 0
x² - 2x - 4x + 8 = 0
(x² - 2x) - (4x - 8) = 0
x(x - 2) - 4(x - 2) = 0
(x - 2)(x - 4) = 0
x - 2 = 0 hoặc x - 4 = 0
*) x - 2 = 0
x = 2
*) x - 4 = 0
x = 4
Vậy x = 2; x = 4
a) Để M xác định thì \(\left\{{}\begin{matrix}3x\ne0\\x+1\ne0\\2-4x\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne-1\\x\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Khi đó: \(M=\left(\dfrac{x+2}{3x}+\dfrac{2}{x+1}-3\right):\dfrac{2-4x}{x+1}-\dfrac{3x-x^2+1}{3x}\)
\(M=\left[\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}+\dfrac{2\cdot3x}{3x\left(x+1\right)}-\dfrac{3\cdot3x\left(x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}\right]\cdot\dfrac{x+1}{2-4x}+\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(M=\dfrac{x^2+3x+2+6x-9x^2-9x}{3x\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{2-4x}+\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(M=\dfrac{-8x^2+2}{3x}\cdot\dfrac{1}{2\left(1-2x\right)}+\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(M=\dfrac{-2\left(4x^2-1\right)}{3x\cdot2\left(1-2x\right)}+\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(M=\dfrac{-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{-3x\cdot\left(2x-1\right)}+\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(M=\dfrac{2x+1}{3x}+\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
\(M=\dfrac{x^2-x}{3x}\)
\(M=\dfrac{x\left(x-1\right)}{3x}\)
\(M=\dfrac{x-1}{3}\)
Vậy \(M=\dfrac{x-1}{3}\) với \(x\ne0;x\ne-1;x\ne\dfrac{1}{2}\).
b) Để \(M=2006\) thì \(\dfrac{x-1}{3}=2006\)
\(\Leftrightarrow x-1=6018\)
\(\Leftrightarrow x=6019\left(tmdk\right)\)
Vậy \(M=2006\) khi \(x=6019\).