cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn \(a+b+c=\frac{2}{a+b}+\frac{2}{b+c}+\frac{2}{c+a}\)
chứng minh ab+bc+ca<3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(4\left(x^2+4x+2\right)=\) \(11\sqrt{x^4+4}\)
\(4^2\left(x^2+4x+2\right)^2\)\(=\)\(11^2.\left(x^4+4\right)\)
\(16.\)\(\left(x^4+16x^2+4+8x^3+4x^2+16x\right)\)\(=121x^4+484\)
\(16.\left(x^4+8x^3+20x^2+16x+4\right)\)\(=\)\(121x^4+484\)
\(16x^4+128x^3+320x^2+256x+64\)\(=\)\(121x^4+484\)
\(121x^4+484\)\(=\)\(16x^4+128x^3+320x^2+256x+64\)
\(105x^4+420\)\(=\)\(128x^3+320x^2+256x\)
\(105x^4-128x^3-320x^2-256x+420\)\(=0\)
\(4\left(x^2+4x+2\right)=11\sqrt{x^4+4}\)
\(\Leftrightarrow\left[4\left(x^2+4x+2\right)\right]^2=\left(11\sqrt{x^4+4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow-105x^4+128x^3+320x^2+256x-420=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3x^2+10x-6\right)\left(35x^2+74x+40\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5\pm\sqrt{7}}{3}\)
\(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}\)
\(=\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{ab+bc}+\frac{c^2}{ac+bc}\)
Áp dụng BĐT Cauchy-schwars ta có:
\(\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{ab+bc}+\frac{c^2}{ac+bc}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2.\left(ab+bc+ca\right)}\)
Ta chứng minh BĐT phụ:
\(ab+bc+ca\le\frac{1}{3}.\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow3.\left(ab+bc+ca\right)\le\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow3ab+3bc+3ca\le a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\ge0\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ac+a^2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)( BĐT luôn đúng )
Vậy \(ab+bc+ca\le\frac{1}{3}.\left(a+b+c\right)^2\)
Áp dụng:
\(\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{ab+bc}+\frac{c^2}{ac+bc}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2.\left(ab+bc+ca\right)}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2.\frac{1}{3}.\left(a+b+c\right)^2}=\frac{1}{\frac{2}{3}}=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\ge\frac{3}{2}\)
đpcm
Tham khảo nhé~
với a,b,x,y không âm ta có
a,\(ab+b\sqrt{a}+\sqrt{a}+1\)
\(=b\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+\left(\sqrt{a}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(b\sqrt{a}+1\right)\)
b, \(\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}+\sqrt{x^2y}-\sqrt{xy^2}\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)+\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2\)
\(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{bc}+\frac{2}{ca}\)
\(=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2\left(a+b+c\right)}{abc}=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}}=\sqrt{\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2}=\left|\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right|\)
Xet \(xy-2\ge0\) thì co hệ
\(\hept{\begin{cases}xy-2=4-y^2\\x^2-xy+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y^2+xy=6\\6x^2-6xy=-6\end{cases}}\)
Lây trên trừ dươi được
\(y^2-5xy+6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-3x\right)\left(y-2x\right)=0\)
Xet Xet \(xy-2< 0\) thì co hệ
\(\hept{\begin{cases}2-xy=4-y^2\\x^2-xy+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y^2-xy=2\\x^2-xy=-1\end{cases}}\)
Lây trên cộng đươi được
\(\left(x-y\right)^2=1\)
Làm nôt
a) \(\sqrt{5}-\sqrt{2}=\frac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}=\frac{5-2}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}=\frac{3}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)
Như vậy phát biểu a là sai
b) 693 chia hết cho 3 vài tổng các chữ số của nó là 6 + 9 + 3 = 18 chia hết cho 3, như vậy b đúng
c) \(3-\sqrt{12}< 3-\sqrt{9}=0\) vậy biểu thức \(\sqrt{3-\sqrt{12}}\) là không có nghĩa, c sai
d) Phương trình có biểu thức x -3 dưới mẫu nên để phương trình có nghĩa thì \(x\ne3\), vậy x = 3 không phải là nghiệm => d sai.
Ta có: \(\sqrt{x^2+y^2}\ge\sqrt{\frac{1}{2}\left(x+y\right)^2}=\frac{\sqrt{2}}{2}\left(x+y\right).\)
Chứng minh tương tự rồi cộng vế với vế ta có:
\(\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+z^2}+\sqrt{z^2+x^2}\ge\frac{\sqrt{2}}{2}\left(x+y+x+z+y+z\right)\)
\(\Rightarrow2015\ge\sqrt{2}\left(x+y+z\right)\)
Ta có: \(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}\ge\frac{3}{\sqrt[3]{\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)}}\ge\frac{3}{\frac{x+y+x+z+y+z}{3}}=\frac{9}{2\left(x+y+z\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}\ge\frac{9}{2.\frac{2015}{\sqrt{2}}}=\frac{9\sqrt{2}}{4030}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{2015\sqrt{2}}{6}\)