Cho hình thang cân ABCD (AB // CD , AB>CD) có CD=a , A + B = 1/2(C+D) Đường chéo AC vuông góc với cạnh bên BC.
A) Tính các góc của hình thang
B) Chứng minh AC là phân giác góc DAB
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
D A B C M N I E
Gọi E là điểm đối xứng của N qua D
=> DE=DM
Ta có: AC=1/2 BC, D là trung điểm BC
=> AC=CD=DB
Mà CN=MB => NA=DM=DE
=> CE=CN
Xét tam giác CAD có: \(\frac{CN}{CA}=\frac{CE}{CD}\)( CN=CE, CA=CD)
=> NE//AD (1)
Xét tam giác MNE có: D là trung điểm ME, I là trung điểm MN
=> DI là đường trung bình tam giác MNE
=> DI//NE (2)
Từ (1), (2)
=> I thuốc AD hay A, I, D thẳng hàng
Không mất tính tổng quát, giả sử ha là độ dài đường cao ứng với BC. Định nghĩa tương tự với hb và hc
Phương án A: Xét ha = 6, hb = hc = 8. Giả sử tồn tại tam giác ABC nhận bộ (6,8,8) làm độ dài 3 đường cao
Ta có 2.SABC = 6BC = 8AB = 8CA. Suy ra \(BC=\frac{4}{3}AB=\frac{4}{3}CA\)
Đặt BC = a. Khi đó \(AB=CA=\frac{3}{4}a\). Ta thấy:
\(AB+CA=\frac{3}{4}a+\frac{3}{4}a=\frac{3}{2}a>a=BC\)
\(BC+CA=BC+AB=a+\frac{3}{4}a=\frac{7}{4}a>\frac{3}{4}a=AB=CA\) (Đúng với ĐBT tam giác)
=> Tồn tại tam giác ABC nhận bộ (6,8,8) làm độ dài 3 đường cao => Chọn (A).
Phương án B: Loại vì một tam giác không thể chứa 5 đường cao.
Phương án C: Lập luận tương tự ta có \(BC=2CA=2AB\)
Tức là \(CA+AB=BC\) (Mâu thuẫn với BĐT tam giác) => Loại (C).
Phương án D: \(3BC=6CA=8AB\Rightarrow BC=2CA=\frac{8}{3}AB\)
Hay \(BC=a,CA=\frac{a}{2},AB=\frac{3}{8}a\). Có \(CA+AB=\frac{a}{2}+\frac{3}{8}a=\frac{7}{8}a< a=BC\)
=> Mâu thuẫn với BĐT tam giác => Loại (D).
Phương án E: \(3BC=6CA=9AB\Rightarrow BC=2CA=3AB\)
Hay \(BC=a,CA=\frac{a}{2},AB=\frac{a}{3}\). Có \(CA+AB=\frac{a}{2}+\frac{a}{3}=\frac{5}{6}a< a=BC\)
=> Mâu thuẫn với BĐT tam giác => Loại (E).
Vậy chỉ có bộ số (A). (6,8,8) thỏa mãn đề.
Gọi a,b,c là 3 cạnh tương ứng với đường cao \(h_a;h_b;h_c\)
Có: \(a< b+c\Rightarrow\frac{2S}{h_a}< \frac{2S}{h_b}+\frac{2S}{h_c}\Rightarrow\frac{1}{h_a}< \frac{1}{h_b}+\frac{1}{h_c}\)
Tương tự với \(h_b;h_c\)
Xét: (B): (10;5;15) \(\frac{1}{5}>\frac{1}{10}+\frac{1}{15}=\frac{1}{6}\)(không là độ dài 3 đường cao)
Xét: (C): \(\frac{1}{2}=\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\)(không là độ dài 3 đường cao)
Xét (D): \(\frac{1}{3}>\frac{1}{6}+\frac{1}{8}=\frac{7}{24}\)(không là độ dài 3 đường cao)
Xét: (E): \(\frac{1}{3}>\frac{1}{6}+\frac{1}{9}=\frac{5}{18}\)(không là độ dài 3 đường cao)
Chọn A
\(4^{a.b.c.d}=\left(4^a\right)^{bcd}=5^{bcd}=\left(5^b\right)^{cd}=6^{cd}=\left(6^c\right)^d=7^d=8\)
=> \(2^{2abcd}=8=2^3\Rightarrow2abcd=3\Rightarrow abcd=\frac{3}{2}\)
\(TDB:\)
\(4^a=8\Leftrightarrow a=1,5\)
\(5,5^b=8\Rightarrow b=1,219\)
\(6,6^c=8\Rightarrow c=1,101\)
\(7,7^d=8\Rightarrow d=1,018\)
\(\Rightarrow a.b.c.d=1,5\times1,219\times1,101\times1,018=2,049\)
tém lại chút đi
Dễ thấy \(100^{80}⋮50\) ,đặt \(100^{80}=50t\) với t là số chẵn
Ta có:\(302\equiv52\)(mod 125)\(\Rightarrow302^5\equiv52^5=26^5.2^5=26^5.32\equiv32\)(mod 125)
\(\Rightarrow302^{10}\equiv32^2\equiv24\)(mod 125) \(\Rightarrow302^{50}\equiv24^5\equiv-1\)(mod 125)
Khi đó:\(302^{100^{80}}=302^{50t}=\left(302^{50}\right)^t\equiv\left(-1\right)^t=1\)(mod 125) do t là số chẵn
Cho phương trình: \(x^2-2mx-m^2-5=0\)(*)
1. Biết phương trình có nghiệm là 3,tìm m và nghiệm còn lại.
Mk làm cách dễ vô cùng nhá
Xét phương trình : \(\(\(x^2-2mx-m^2-5=0\)\)\)(*)
Vì 3 là một nghiệm của phương trình nên thay vào ta được :
\(\(\(3^2-2.m.3-m^2-5=0\)\)\)
\(\(\(\Leftrightarrow9-6m-m^2-5=0\)\)\)
\(\(\(\Leftrightarrow-m^2-6m+4=0\)\)\)
\(\(\(\Leftrightarrow m^2+6m-4=0\)\)\)
Ta có \(\(\(\Delta^/=\left(3\right)^2-1.\left(-4\right)\)\)\)
\(\(\(=9+4=13\Rightarrow\sqrt{\Delta^/}=\sqrt{13}\)\)\)
\(\(\(\Rightarrow m_1=-3+\sqrt{13};m_2=-3-\sqrt{13}\)\)\)
Với \(\(\(m=-3+\sqrt{13}\Rightarrow x_1=3;x_2=-9+2\sqrt{13}\)\)\)
Với \(\(m=-3-\sqrt{13}\Rightarrow x_1=3;x_2=-9-2\sqrt{13}\)\)
K biết sai chỗ nào không ... bn xem lại nhá
umk umk xin lỗi các bạn. Nhìn nhầm thành phương trình có 3 nghiệm :)
x^4 - 30x^2 + 31x - 30 = 0
<=> x^4 + x^3 - 30x^2 - x^3 - x^2 + 30x+ x^2 + x - 30 = 0
<=> x^2(x^2 + x - 30) - x(x^2 + x - 30) + (x^2 + x - 30) = 0
<=> (x^2 - x + 1)(x^2 + x - 30) = 0
<=> (x^2 - x + 1)(x + 6)(x - 5) = 0
Mà x^2 - x + 1 = (x^2 - 2.x.1/2 + 1/4) + 3/4 = (x - 1/2)^2 + 3/4 > 0
=> x = -6 hoặc x = 5
hc tốt ~:B~
x^4 - 30x^2 + 31x - 30 = 0
<=> x^4 + x^3 - 30x^2 - x^3 - x^2 + 30x+ x^2 + x - 30 = 0
<=> x^2(x^2 + x - 30) - x(x^2 + x - 30) + (x^2 + x - 30) = 0
<=> (x^2 - x + 1)(x^2 + x - 30) = 0
<=> (x^2 - x + 1)(x + 6)(x - 5) = 0
Mà x^2 - x + 1 = (x^2 - 2.x.1/2 + 1/4) + 3/4 = (x - 1/2)^2 + 3/4 > 0
=> x = -6 hoặc x = 5
1. \(\frac{x-1}{2}-\frac{x+1}{15}-\frac{2x-13}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}.30-\frac{x+1}{15}.30-\frac{2x-13}{6}.30=0.30\)
\(\Leftrightarrow15\left(x-1\right)-2\left(x+1\right)-5\left(2x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x+48=0\)
\(\Leftrightarrow3x=0-48\)
\(\Leftrightarrow3x=-48\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-48}{3}=-16\)
=> x = -16
Dùng mod 1000
Sẽ tách 1000=8.125
Vì \(306^{2009^{300}}⋮8\) và (306, 125)=1
+) Ta có: \(306^{2009^{300}}\equiv0\left(mod8\right)\)(1)
+) Tìm ? : \(306^{2009^{300}}\equiv?\left(mod125\right)\)
+) \(2009^{300}\equiv9^{300}\equiv9^{10.30}\equiv1\left(mod100\right)\)
Đặt: \(2009^{300}=100t+1\)
Ta có: \(306^{2009^{300}}=306^{100t+1}=306^{100t}.306\equiv306\equiv56\left(mod125\right)\)(2)
Từ (1) và 56 chia hết cho 8 => \(306^{2009^{300}}-56\equiv0\left(mod8\right)\Rightarrow306^{2009^{300}}\equiv56\left(mod8\right)\)(3)
Từ (1), (2) và (125, 8) =1
=> \(306^{2009^{300}}\equiv56\left(mod1000\right)\)
Vậy 3 chữ số tận cùng là 056
Khồng phải từ (1) và (2) mà là từ (2) và (3)
(2) <=> \(306^{2009^{300}}-56\)chia hết cho 8
(3) <=> \(306^{2009^{300}}-56\)chia hết cho 125
Từ (2), (3) và (8, 125) => \(306^{2009^{300}}-56\)chia hết cho 1000
=>\(\text{}\text{}306^{2009^{300}}\)chia 1000 dư 56 nghĩa là \(\text{}\text{}306^{2009^{300}}\)có dạng có 3 chữ số tận cùng là 056
Với x=0 , thay vào pt ta có: 1=0 vô lí
Suy ra x khác 0
Với x khác 0 ta có:
\(x^2-4x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x-4+\frac{1}{x}=0\)( chia cả hai vế cho x)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=4\)
Em tự làm tiếp nhé! Tương tự như bài các bạn làm giúp em:)
em chỉ làm được đến đoạn \(\frac{x^2+1}{x}=4\) và không biết làm thế nào nữa. chị giải kĩ giúp em được không ạ? vì em học vượt cấp nên kiến thức còn non lắm ạ. Mong chị giúp đỡ.
A B C D 1 1 2 2
a) Ta có ABCD là hình thang cân
=> \(\widehat{D}=\widehat{C},\widehat{A}=\widehat{B}\)(1)
Mà: \(\widehat{A}+\widehat{B}=\frac{1}{2}\left(\widehat{C}+\widehat{D}\right)\)(2)
Từ (1), (2)
=> \(2.\widehat{A}=\frac{1}{2}.2.\widehat{D}\Leftrightarrow\widehat{D}=2.\widehat{A}\)(3)
Mặt khác: \(\widehat{A}+\widehat{D}=180^o\)(4)
Từ (3), (4)
=> \(\widehat{A}=60^o\Rightarrow\widehat{D}=120^o\)
=> \(\widehat{B}=60^o;\widehat{C}=60^o\)
b) Ta có: \(\widehat{C}=\widehat{C_1}+\widehat{C_2}\Rightarrow\widehat{C_1}=\widehat{C}-\widehat{C_2}=120^o-90^o=30^o\)
=> \(\widehat{A_1}=\widehat{C_1}=30^o\left(soletrong\right)\)
Mà \(\widehat{A}=\widehat{A_1}+\widehat{A_2}\Rightarrow\widehat{A_2}=30^o\)
Từ 2 điều trên suy ra góc A1 = góc A2
=> AC là phân giác góc DAB