Phân tích đa thức thành nhân tử
9(x+y-1)2-4(2x+3y+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a , \(-q^3+12q^2x-48qx^2+64x^3\)
\(=-\left(q^3-12q^2x+48qx^2-64x^3\right)\)
\(=\)\(-\left(q-4x\right)^3\)
b , x2 + 2xy - y2 - 9
= - ( x2 - 2xy + y2 ) - 9
= - ( x - y )2 - 9
= ( - x + y - 3 ) ( x - y + 3 )
3 , 1 - m2 + 2mn - n2
= 1 - ( m2 - 2mn + n2 )
= 1 - ( m - n )2
= ( 1 - m + n ) ( 1 + m - n )
4 , x3 - 8 + 6a2 - 12a
= x3 + 6a2 - 12a + 8
= x3 + 6a2 - 12a + 4 + 4
= x3 + ( 6a2 - 12a + 4 ) + 4
= x3 + ( 3a - 2 )2 + 4
= ( x + 3a - 2 + 2 ) ( x2 + 3a + 2 + 2 )
( Mai làm tiếp mấy ý sau '-' muộn rồi ~ )
5 , x2 - 2xy + y2 - xz - yz
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( xz + yz )
= ( x - y )2 - z ( x + y )
= ( x - y ) 2 - z ( x - y )
= ( x - y ) ( x - y - z )
6 , x2 - 4xy + 4y 2 - z2 + 4z - 4t2
=( x2 - 4xy + 4y 2 ) - (z2 - 4z +4 ) . t2
= ( x - y )2 - ( z - 2 )2 . t2
= ( x - y - z - 2 ) ( x - y + z - 2 ) t2
7 , 25 - 4x2 - 4xy - y2
= 25 + ( - 4x2 - 4xy + y2 )
= 25 + ( 2x - y )2
= ( 5 + 2x - y ) ( 5 + 2x + y )
8 ,
x3 + y3 + z3 - 3xyz
= (x+y)3 - 3xy (x - y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y)3 + z3 ] - 3xy ( x + y + z )
= ( x + y + z )3 - 3z ( x + y )( x + y + z ) - 3xy ( x - y - z )
= ( x + y + z )[( x + y + z )2 - 3z ( x + y ) - 3xy ]
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= ( x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xy - xz - yz)
a) 2x - x3 + 4y - 8y3
= ( 2x + 4y ) - ( x3 + 8y3 )
= 2( x + 2y ) - ( x + 2y )( x2 - 2xy + 4y2 )
= ( x + 2y )( 2 - x2 + 2xy - 4y2 )
b) -3x2 + 11x + 14
= -3x2 + 14x - 3x + 14
= -x( 3x - 14 ) - ( 3x - 14 )
= ( 3x - 14 )( -x - 1 )
a) x3 - 6x2 + 11x - 6
= ( x3 - 2x2 ) - ( 4x2 - 8x ) + ( 3x - 6 )
= x2( x - 2 ) - 4x( x - 2 ) + 3( x - 2 )
= ( x - 2 )( x2 - 4x + 3 )
= ( x - 2 )( x2 - x - 3x + 3 )
= ( x - 2 )[ x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) ]
= ( x - 2 )( x - 1 )( x - 3 )
b) x3 - 6x2 - 9x + 14
= ( x3 - x2 ) - ( 5x2 - 5x ) - ( 14x - 14 )
= x2( x - 1 ) - 5x( x - 1 ) - 14( x - 1 )
= ( x - 1 )( x2 - 5x - 14 )
= ( x - 1 )( x2 + 2x - 7x - 14 )
= ( x - 1 )[ x( x + 2 ) - 7( x + 2 ) ]
= ( x - 1 )( x + 2 )( x - 7 )
c) x3 + 6x2 + 11x + 6
= ( x3 + 2x2 ) + ( 4x2 + 8x ) + ( 3x + 6 )
= x2( x + 2 ) + 4x( x + 2 ) + 3( x + 2 )
= ( x + 2 )( x2 + 4x + 3 )
= ( x + 2 )( x2 + x + 3x + 3 )
= ( x + 2 )[ x( x + 1 ) + 3( x + 1 ) ]
= ( x + 2 )( x + 1 )( x + 3 )
e) x6 - 9x3 + 8
Đặt t = x3
bthuc <=> t2 - 9t + 8
= t2 - t - 8t + 8
= t( t - 1 ) - 8( t - 1 )
= ( t - 1 )( t - 8 )
= ( x3 - 1 )( x3 - 8 )
= ( x - 1 )( x2 + x + 1 )( x - 2 )( x2 + 2x + 4 )
Sửa đề : \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(9x+9y-9\right)^2-\left(8x+12y+4\right)^2\)
\(=\left(9x+9y-9-8x-12y-4\right)\left(9x+9y-9+8x+12y+4\right)\)
\(=\left(x-3y-13\right)\left(17x+21y-5\right)\)
Đúng là Tú có khác (:
9( x + y - 1 )2 - 4( 2x + 3y + 1 )2
= 32( x + y - 1 )2 - 22( 2x + 3y + 1 )2
= [ 3( x + y - 3 ) ]2 - [ 2( 2x + 3y + 1 ) ]2
= ( 3x + 3y - 3 )2 - ( 4x + 6y + 2 )2
= [ ( 3x + 3y - 3 ) - ( 4x + 6y + 2 ) ][ ( 3x + 3y - 3 ) + ( 4x + 6y + 2 ) ]
= ( 3x + 3y - 3 - 4x - 6y - 2 )( 3x + 3y - 3 + 4x + 6y + 2 )
= ( -x - 3y - 5 )( 7x + 9y - 1 )