a) Chứng minh: (ac + bd)2 + (ad – bc)2 = (a2 + b2)(c2 + d2)
b) Chứng minh bất dẳng thức Bunhiacôpxki: (ac + bd)2 ≤ (a2 + b2)(c2 + d2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dat : \(x=\frac{1}{z}\)
Khi dó HPT tro thanh
\(\hept{\begin{cases}z^3=7y+6\left(1\right)\\y^3=7z+6\left(2\right)\end{cases}}\)
Tru (1) cho(2)
\(z^3-y^3=7y-7z\Leftrightarrow\)\(\left(z-y\right)[\left(y+\frac{z}{2}\right)^2+\frac{3z^2}{4}]=0\)
\(\Rightarrow y=z\)
Thay vào (1), ta duoc
\(y=z=3\) hoac \(y=z=-1\)hoac \(y=z=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\y=3\end{cases}}\)hoac \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=-2\end{cases}}\)hoac \(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-1\end{cases}}\)
dùng máy tính bấm nghiệm thử r phân tích thành tổng của 1 tích luôn >=0 với 1 số hạng >0
DKXD: \(x\ge0;x\ne1;x\le2\)
Ta co: \(\sqrt{2-x}-\sqrt{x}=\frac{2-2x}{\sqrt{2-x}+\sqrt{x}}\)
Do do:
A= \(\frac{2-2x}{\left(\sqrt{2-x}+\sqrt{x}\right)\left(1-x\right)}\)\(=\frac{2}{\sqrt{2-x}+\sqrt{x}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{2-x}+\sqrt{x}\)l\(\in\hept{ }1;2\)
+) \(\sqrt{2-x}+\sqrt{x}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2-x}=1-\sqrt{x}\Rightarrow2-x=x+1-2\sqrt{x}\)
\(x=\frac{2+\sqrt{3}}{2};x=\frac{2-\sqrt{3}}{2}\)(TM)
Truong hop sau tuong tu,
BAn kiem tra lai ket qua, minh hoi voi nen co the tinh sai
\(\frac{x+1}{x-1}=\frac{7}{3}\)
=> \(3.\left(x+1\right)=7.\left(x-1\right)\)
=> \(3x+3=7x-7\)
=> \(3x+10=7x\)
=> \(4x=10\)
=> \(x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{5}{2}\)
a)Ta có:VT=(ac+bd)2+(ad-bc)2=a2c2+b2d2+2acbd+a2d2+b2c2-2adbc
=a2c2+b2c2+b2d2+a2d2
=(a2+b2)(c2+d2)(ĐPCM)
b)theo câu a) ta có:(ac+bd)2 ≤(a2+b2)(c2+d2)(vì (ad-bc)2 ≥0)
Dấu bằng xảy ra khi:ad=bc