Tính các đa thức sau:
a) 362+262-52*36
b) 20042-162
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C D E M
a) Xét tam giác ABC có: AB=BC
=> Tam giác ABC cân tại B
=> \(\widehat{BAC}=\widehat{BCA}\)
Mặt khác : \(\widehat{ACB}=\widehat{ACD}\) ( CA là phân giác góc C)
=> \(\widehat{BAC}=\widehat{ACD}\)
mà hai góc này ở vị trị so le trong
=> AB//CD
=> ABCD là hình thang
b) Tam giác ABC cân tại B có M là trung điểm AC
=> BM là đường cao
Hay BM vuông AC
Mà AE vuông AC ( gt)
=> AE//BM
=> ABME là hình thang.
Em tham khảo link:Câu hỏi của Conan Kudo - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Ta có bổ đề
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)
ÁP DỤNG BỔ ĐỀ VÀO P ta có
\(P=\frac{bc}{a^2}+\frac{ca}{b^2}+\frac{ab}{c^2}=abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)\)
\(=abc.\frac{3}{abc}=3\)
Vậy P=3
Từ giả thiết: \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\Rightarrow ac=b^2\Rightarrow abc=b^3\)
Ta có: \(\frac{a^3-2b^3+c^3}{a+b+c}=\frac{a^3+b^3+c^3-3c^3}{a+b+c}=\frac{a^3+b^3+c^3-3abc}{a+b+c}\)
Xét: \(a^3+b^3+c^3=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)\)
\(\Rightarrow\frac{a^3-2b^3+c^3}{a+b+c}=a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\) là 1 số nguyên (đpcm)
Đặt x=a + b - 2c
y=b+c-2a
z=c+a-2b
=>x+y+z=(a + b - 2c)+(b+c-2a)+(c+a-2b)
=>x+y+z=0
=>x+y= - z (1)
=>(x+y)^3=(-z)^3
=>x^3+y^3+3xy(x+y)=(-z)^3
=>x^3+y^3+z^3 +3xy(-z)=0 {vì x+y=-z [theo (1)]}
=>x^3+y^3+z^3 -3xyz=0
=>x^3+y^3+z^3 =3xyz
Vậy (a + b - 2c)^3 + (b + c - 2a)^3 + (c + a - 2b)^3=3(a + b - 2c) (b + c - 2a)(c + a - 2b)
\(\left(x-1\right)^3+\left(x-3\right)^3+8\left(2-x\right)^3=0\)
\(\left(x-1+x-3\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2\right]+\left[2\left(2-x\right)\right]^3=0\)
\(\left(2x-4\right)\left(x^2-2x+1-x^2+4x-3+x^2-4x+4\right)+\left(4-2x\right)^3=0\)
\(\left(2x-4\right)\left(x^2-4x+7\right)-\left(2x-4\right)^3=0\)
\(\left(2x-4\right)\left[x^2-4x+7-\left(2x-4\right)^2\right]=0\)
\(2\left(x-2\right)\left(x^2-4x+7-4x^2+16x-16\right)=0\)
\(2\left(x-2\right)\left(12x-3x^2-9\right)=0\)
\(6\left(x-2\right)\left(4x-x^2-3\right)=0\)
\(6\left(x-2\right)\left(3x-x^2+x-3\right)=0\)
\(6\left(x-2\right)\left[x\left(3-x\right)-\left(3-x\right)\right]=0\)
\(6\left(x-2\right)\left(3-x\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\left\{1;2;3\right\}\)
\(\left(x-1\right)^3+\left(x-3\right)^3+8\left(2-x\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x^3-2x^2+x-x^2+2x+1+x^3-6x^2+9x-3x^2+18x-27+64-64x+16x^2-32x+32x^2-8x^3=0\)
\(\Rightarrow-6x^3+36x^2-66x+36=0\)
\(\Rightarrow-6\left(x^3-6x^2+11x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-5x+6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
=> x - 3 = 0 ; x - 2 = 0 hoặc x - 1 = 0
=> x = 3 ; x = 2 hoặc x = 1
A = 2(y2 + y + 1) - 2y2(y + 1) - 2(y + 10)
A = 2y2 + 2y + 2 - 2y3 - 2y2 - 2y - 20
A = (2y2 - 2y2) + (2y - 2y) + (2 - 20) - 2y3
A = -18 - 2y3 (sai đề)
B = x(3x + 12) - (7x - 20) + x2(2x - 3) - x(2x2 + 5)
B = 3x2 + 12x - 7x + 20 + 2x3 - 3x2 - 2x3 - 5x
B = (3x2 - 3x2) + (12x - 7x - 5x) + 20 + (2x3 - 2x3)
B = 20
=> biểu thức B có giá trị ko phụ thuộc vào biến
A = 2.(y2 + y + 1) - 2y2.(y + 1) - 2.(y + 10)
A = 2.y2 + 2.y + 2.1 + (-2y2).y + (-2y2).1 + (-2).y + (-2).10
A = 2y2 + 2y + 2 - 2y3 - 2y2 - 2y - 10
A = (2y2 - 2y2) + (2y - 2y) + (2 - 10) - 2y3
A = -8 - 2y3
Vậy: Sai đề :))
B = x.(3x + 12) - (7x - 20) + x2.(2x - 3) - x.(2x2 + 5)
B = x.3x + x.12 - 7x + 20 + x2.2x + x2.(-3) + (-x).2x2 + (-x).5
B = 3x2 + 12x - 7x + 20 + 2x3 - 3x2 - 2x3 - 5x
B = (3x2 - 3x2) + (12x - 7x - 5x) + 20 + (2x3 - 2x3)
B = 20
Vậy: biểu thức không phụ thuộc vào biến
a)x4+(x-4)4-82
=x4-81+(x-4)4-1
=((x2)2-92) + (x-4)2+1)(x-4)2-1)
=(x2-9)(x2+9)+(x-4)2+1)(x-4-1)(x-4+1)
=(x-3)(x+3)(x2+9)+(x-4)2+1)(x-5)(x-3)
=(x-3)[(x3+9x+3x2+27)+(x2-8x+14+1)(x-5)]
=(x-3)[(x3+9x+3x2+27)+(x3-5x2-8x2+40x+14x-70+x-5)]
=(x-3)(2x3-10x2+64x-48)
b)(x2-a)2-6x2+4x+2a
=[(x2-a)2-4x2]-[2x2+4x-2a]
=(x2-a-2x)-2(x2+2x+a)
=-(x2+a+2x)-2(x2+2x+a)
=-3(x2+2x+a)
a, \(36^2+26^2-52.36=36^2-2.26.36+26^2=\left(36-26\right)^2=10^2=100\)
\(b,2004^2-16^2=\left(2004-16\right)\left(2004+16\right)=1988.2020=4015760\)
\(a,36^2+26^2-52.36\)
\(=36^2-2.26.36+26^2\)
\(=\left(36-26\right)^2\)
\(=10^2=100\)
\(b,2004^2-16^2\)
\(=\left(2004-16\right)\left(2004+16\right)\)
\(=1988.2020\)
\(=4015760\)