M=(2X-3)2-(X+1).(X+5)+2
-rút gọn M , tìm GTNN cua M
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cứ phân tích ra thôi :) Nhưng hơi dài ==
ĐKXĐ : n ∈ Z
n5 - 5n3 + 4n
= n( n4 - 5n2 + 4 )
= n( n4 - 2n3 + 2n3 - 4n2 - n2 + 2n - 2n + 4 )
= n[ ( n4 - 2n3 ) + ( 2n3 - 4n2 ) - ( n2 - 2n ) - ( 2n - 4 ) ]
= n[ n3( n - 2 ) + 2n2( n - 2 ) - n( n - 2 ) - 2( n - 2 )
= n( n - 2 )( n3 + 2n2 - n - 2 )
= n( n - 2 )[ ( n3 + 2n2 ) - ( n + 2 ) ]
= n( n - 2 )[ n2( n + 2 ) - ( n + 2 ) ]
= n( n - 2 )( n + 2 )( n2 - 1 )
= n( n - 2 )( n + 2 )( n - 1 )( n + 1 )
= ( n - 2 )( n - 1 )n( n + 1 )( n + 2 )
Vì n ; n + 1 là hai số nguyên liên tiếp => Chia hết cho 2 (1)
n - 1 ; n ; n + 1 là ba số nguyên liên tiếp => Chia hết cho 3 (2)
n - 2 ; n - 1 ; n ; n + 1 là bốn số nguyên liên tiếp => Chia hết cho 4 (3)
n - 2 ; n - 1 ; n ; n + 1 ; n + 2 là năm số nguyên liên tiếp => Chia hết cho 5 (4)
Từ (1), (2), (3) và (4) => ( n - 2 )( n - 1 )n( n + 1 )( n + 2 ) chia hết cho 2.3.4.5 = 120
hay n5 - 5n3 + 4n chia hết cho 120 ( đpcm )
Vì a,b,c là độ dài ba cạnh của một tam giác => a,b,c > 0
Sử dụng HĐT a3 + b3 = ( a + b )3 - 3ab( a + b )
a3 + b3 + c3 = 3abc
⇔ a3 + b3 + c3 - 3abc = 0
⇔ ( a3 + b3 ) + c3 - 3abc = 0
⇔ ( a + b )3 - 3ab( a + b ) + c3 - 3abc = 0
⇔ [ ( a + b )3 + c3 ] - [ 3ab( a + b ) + 3abc ] = 0
⇔ ( a + b + c )[ ( a + b )2 - ( a + b ).c + c2 ] - 3ab( a + b + c ) = 0
⇔ ( a + b + c )( a2 + 2ab + b2 - ac - bc + c2 - 3ab ) = 0
⇔ ( a + b + c )( a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\end{cases}}\)
Vì a,b,c > 0 => a + b + c > 0 => a + b + c = 0 không thể xảy ra
Xét trường hợp còn lại ta có :
a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac = 0
⇔ 2( a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac ) = 2.0
⇔ 2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0
⇔ ( a2 - 2ab + b2 ) + ( b2 - 2bc + c2 ) + ( a2 - 2ac + c2 ) = 0
⇔ ( a - b )2 + ( b - c )2 + ( a - c )2 = 0
VT luôn ≥ 0 ∀ a,b,c . Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a = b = c
Kết hợp với điều kiện => a = b = c > 0
=> Tam giác đó là tam giác đều
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-24\)
\(\left(x^2+4x+x+4\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)-24\)
\(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
Đặt \(x^2+5x+4=a\) ta có
\(a.\left(a+2\right)-24\)
\(a^2+2a-24\)
\(a^2+6a-4a-24\)
\(a\left(a+6\right)-4\left(a+6\right)\)
\(\left(a+6\right)\left(a-4\right)\)
\(\left(x^2+5x+4+6\right)\left(x^2+5x+4-4\right)\)
\(\left(x^2+5x+10\right)\left(x^2+5x\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
Đặt \(x^2+5x+5=a\)
Suy ra \(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
\(=\left(a+1\right)\left(a-1\right)-24\)
\(=a^2-1-24=a^2-25=\left(a-5\right)\left(a+5\right)\)
Do đó
\(\left(a+5\right)\left(a-5\right)=x\left(x^2+5x+10\right)\left(x+5\right)\)
Vậy \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=x\left(x^2+5x+9\right)\left(x+5\right)\)
\(x+\frac{7}{x}=9\Leftrightarrow\frac{x^2+7}{x}=9\Leftrightarrow x^2+7=9x\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+7=0\)
Ta có : \(\left(-9\right)^2-4.7=81-28=53\)
\(x_1=\frac{9-\sqrt{53}}{2};x_2=\frac{9+\sqrt{53}}{2}\)
\(M=\left(2x-3\right)^2-\left(x+1\right)\left(x+5\right)+2\)
\(=4x^2-12x+9-\left(x^2+6x+5\right)+2\)
\(=4x^2-12x+11-x^2-6x-5\)
\(=3x^2-18x+6\)
\(=3\left(x^2-6x+9\right)-21\)
\(=3\left(x-3\right)^2-21\ge-21\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x = 3
=> MinM = -21 <=> x = 3