Tìm số a sao cho
( x^4 - 2x^3 + 2x + a ) chia hết cho (x - 1 )^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- 2x2 + x - 1 = - 2x2 + x - 1/8 - 7/8
= - ( 2x2 - x + 1/8 ) - 7/8
= - 2( x2 - 1/2x + 1/16 ) - 7/8
= - 2( x - 1/4 )2 - 7/8
Vì ( x - 1/4 )2 \(\ge\)0\(\forall\)x => - 2( x - 1/4 )2 - 7/8\(\le\)- 7/8
Dấu "=" xảy ra <=> - 2( x - 1/4 )2 = 0 <=> x - 1/4 = 0 <=> x = 1/4
Vậy GTLN của bt trên = - 7/8 <=> x = 1/4
-2x2 + x - 1
= -2( x2 - 1/2x + 1/16 ) - 7/8
= -2( x - 1/4 )2 - 7/8 ≤ -7/8 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 1/4
=> GTLN của biểu thức = -7/8 <=> x = 1/4
Sau khi phân tích thì đa thức có dạng ( x2 + ax + 1 )( x3 + bx2 + cx + 1 )
=> x5 + x + 1 = ( x2 + ax + 1 )( x3 + bx2 + cx + 1 )
=> x5 + x + 1 = x5 + bx4 + cx3 + x2 + ax4 + abx3 + acx2 + ax + x3 + bx2 + cx + 1
=> x5 + x + 1 = x5 + ( a + b )x4 + ( ab + c + 1 )x3 + ( ac + b + 1 )x2 + ( c + a )x + 1
Đồng nhất hệ số ta có :
a + b = 0 ; ab + c + 1 = 0 ; ac + b + 1 = 0 ; c + a = 1
Giải hệ này ta được : a = 1 ; b = -1 ; c = 0
=> x5 + x + 1 = ( x2 + x + 1 )( x3 - x2 + 1 )
\(x^5+x+1=\left(x^5-x^2\right)+\left(x+x^2+1\right)=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
Ta có : x2 - x + 1
= x2 - x + 1/4 + 3/4
= ( x2 - x + 1/4 ) + 3/4
= ( x - 1/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 1/2
=> GTNN của biểu thức = 3/4 <=> x = 1/2
\(x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge0\forall x\)
Dấu ''='' xãy ra <=> \(x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN của biểu thức là 3/4 <=> x = 1/2
Ta có : \(\left(x^4-2x^3+2x+a\right)\div\left(x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x^4-2x^3+2x+a\right)\div\left(x^2-2x+1\right)\)
Ta đặt phép chia :
x^4 - 2x^3 + 2x + a x^2 - 2x + 1 x^2 - 1 x^4 - 2x^3 + x^2 -x^2 + 2x + a -x^2 + 2x - 1 a + 1
Để đa thức trên chia hết thì \(a+1=0\)
\(\Rightarrow a=-1\)
Vậy \(a=-1\) thì \(\left(x^4-2x^3+2x+a\right)⋮\left(x-1\right)^2\)