Tìm tất cả các cặp số nguyên dương thỏa mãn: a.b = 2.(a+b)
Giúp mình với! Mai mình phải nộp r
Làm đúng mình tích ngay tắp lự!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi số phải tìm là A , ta có:
A=18a+13 A+5=18a+13\(⋮\)13
A=24b+19 A+5=24b+19\(⋮\)19
A=30c+25 A+5=30c+25\(⋮\)25
(với a,b,c \(\in\) N)
Vậy A+5 là bội chung của 13,19,25
Mà BCNN(13,19,25)=1235
Nên bội chung của 13,19,25=1235⇒A=1235-5=1230
Mặt khác:A là số có 3 chữ số
Nên không tồn tại số tự nhiên nhỏ nhất có 3 chữ số chia cho 18,24,30 có dư lần lượt là 13,19,25
\(0,245\cdot27,41-0,245\cdot\left(-73,59\right)\)
\(=0,245\cdot27,41+0,245\cdot73,59\)
\(=0,245\left(27,41+73,59\right)=0,245\cdot100=24,5\)
\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+.....+\dfrac{1}{2022}-\dfrac{1}{2023}+\dfrac{1}{2023}-\dfrac{1}{2023}\)
1 -- \(\dfrac{1}{2023}\)
1 + \(\dfrac{1}{2023}\)
\(\dfrac{2023+1}{2023}=\dfrac{2024}{2023}\)
Sai ko chịu trách nhiệm
1/2.3+1/3.4+1/4.5+...+1/2022.2023 + 1/2023.2023
= 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 + 1/4 - 1/5 +...+ 1/2022 + 1/2023 + 1/2023
= 1/2 - 0
= 1/2
\(\dfrac{3}{1\cdot4}+\dfrac{3}{4\cdot7}+...+\dfrac{3}{40\cdot43}\)
\(=1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{40}-\dfrac{1}{43}\)
\(=1-\dfrac{1}{43}=\dfrac{42}{43}\)
a là số tự nhiên lẻ nên a=2k+1
\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)=\left(2k+1-1\right)\left(2k+1+1\right)\)
\(=2k\left(2k+2\right)=4k\left(k+1\right)\)
Vì k;k+1 là hai số tự nhiên liên tiếp
nên \(k\left(k+1\right)⋮2\)
=>\(4k\left(k+1\right)⋮8\)
=>\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮8\left(1\right)\)
TH1: a=3n+1
\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)=\left(3n+1-1\right)\left(3n+1+1\right)=3n\left(3n+2\right)⋮3\)(2)
TH2: a=3n+2
\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)=\left(3n+2-1\right)\left(3n+2+1\right)\)
\(=\left(3n+3\right)\left(3n+1\right)=3\left(n+1\right)\left(3n+1\right)⋮3\left(3\right)\)
Từ (2),(3) suy ra \(\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮3\left(4\right)\)
Từ (1),(4) suy ra \(\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮BCNN\left(8;3\right)\)
=>\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮24\)
b: TH1: n=3k+1
\(n^2+2006=\left(3k+1\right)^2+2006\)
\(=9k^2+6k+1+2006\)
\(=9k^2+6k+2007=3\left(3k^2+2k+669\right)⋮3\)(1)
TH2: n=3k+2
\(n^2+2006=\left(3k+2\right)^2+2006\)
\(=9k^2+12k+2010=3\left(3k^2+4k+670\right)⋮3\left(2\right)\)
Từ (1),(2) suy ra \(n^2+2006\) là hợp số
\(A=\dfrac{1}{1\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot11}+\dfrac{1}{11\cdot14}+\dfrac{1}{14\cdot17}\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{3}{1\cdot4}+\dfrac{3}{4\cdot7}+\dfrac{3}{7\cdot11}+\dfrac{3}{11\cdot14}+\dfrac{3}{14\cdot17}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\left(1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{17}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\left(1-\dfrac{1}{17}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{16}{17}=\dfrac{16}{51}\)