Giải phương trình:
x3 - 6x2 + 10x - 8 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Xét \(\Delta BAC\)có phân giác BD (giả thiết).
\(\Rightarrow\frac{BA}{BC}=\frac{AD}{CD}\)(tính chất).
\(\Rightarrow\frac{BA}{BC+BA}=\frac{AD}{CD+AD}=\frac{AD}{AC}\)(tính chất của tỉ lệ thức).
\(\Rightarrow\frac{6}{10+6}=\frac{AD}{8}\)(thay số).
\(\Rightarrow\frac{6}{16}=\frac{AD}{8}\)
\(\Rightarrow AD=\frac{6}{16}.8=\frac{3}{8}.8=3\left(cm\right)\)
Do đó \(CD=AC-AD=8-3=5\left(cm\right)\)
Vậy \(AD=3cm,CD=5cm\)
ta có
\(\frac{x^2}{x-1}\)\(=\frac{x^2-1}{x-1}+\frac{1}{x-1}=x+1+\frac{1}{x-1}=\left(x-1\right)+\frac{1}{x-1}+2\)
áp dụng bất đẳng thức AM-GM với các số thực dương ta có
\(\left(x-1\right)+\frac{1}{x-1}\ge2\sqrt{\left(x-1\right)\frac{1}{x-1}=2}\)
dấu "=" xảy ra khi
\(\Leftrightarrow x-1=\frac{1}{x-1}\)
\(\left(x-1\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\Rightarrow p\ge2+2=4\)
VẬY MINP là
\(4\Leftrightarrow x=1\)
cảm ơn nhé nhưng còn cách khác không vì mình cũng làm giống như này :P
\(5+\frac{8}{x^2-4}=\frac{2x-1}{x+2}-\frac{3x-1}{2-x}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)
\(\Leftrightarrow5+\frac{8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{2x-1}{x+2}+\frac{3x-1}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)\(=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow5\left(x-2\right)\left(x+2\right)+8=\)\(\left(2x-1\right)\left(x-2\right)+\left(3x-1\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-4\right)+8=2x^2-4x-x+2\)\(+3x^2+6x-x-2\)
\(\Leftrightarrow5x^2-20+8=\)\(5x^2\)
\(\Leftrightarrow-12=5x^2-5x^2\)
\(\Leftrightarrow0=-12\)(vô nghiệm).
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm.
Spam Spam SpamSpam SpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpam
SpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpamSpam
\(x^3-6x^2+10x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x^2\right)-\left(2x^2-8x\right)+\left(2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-2x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2x+2=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=-1\left(vn\right)\\x=4\end{cases}}\Leftrightarrow x=4\)(vn : vô nghiệm).
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất : \(x=4\)
735654634T3264T264T2T3645423R23B636473