K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2019

a) Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương:

\(x^2+y^2\ge2\sqrt{\left(xy\right)^2}=2xy\)

\(y^2+z^2\ge2\sqrt{\left(yz\right)^2}=2yz\)

\(x^2+z^2\ge2\sqrt{\left(xz\right)^2}=2xz\)

Cộng từ vế của các BĐT trên:

\(2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge2\left(xy+yz+xz\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\)

(Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\y=z\\x=y\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z\))

12 tháng 10 2019

b) \(2x^2+2y^2+z^2+2xy+2yz+2xz+10x+6y+34=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\right)+\left(x^2+10x+25\right)\)

\(+\left(y^2+6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)(1)

Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x+y+z\right)^2\ge0\\\left(x+5\right)^2\ge0\\\left(y+3\right)^2\ge0\end{cases}}\)nên (1) xảy ra

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y+z=0\\x+5=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}z=8\\x=-5\\y=-3\end{cases}}\)

12 tháng 10 2019

với a, b >0

\(a^9+b^9=a^{10}+b^{10}< =>a^9\left(a-1\right)+b^9\left(b-1\right)=0\)

\(a^{10}+b^{10}=a^{11}+b^{11}< =>a^{10}\left(a-1\right)+b^{10}\left(b-1\right)=0\)

trừ vế theo vế ta được (a-1)(a10-a9) + (b-1)(b10-b9) = 0 <=> [b3(b-1)]2 + [b3(b-1)]2 =0

<=> \(\hept{\begin{cases}a^3\left(a-1\right)=0\\b^3\left(b-1\right)=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}a-1=0\\b-1=0\end{cases}< =>}}\)a = b =1 

vậy P= 2020

12 tháng 10 2019

\(a-b=\sqrt{1-b^2}-\sqrt{1-a^2}\Leftrightarrow a+\sqrt{1+a^2}=b+\sqrt{1+b^2}\)

Bình phương cả 2 vế: \(2a\sqrt{1+a^2}=2b\sqrt{1+b^2}\)

Tiếp tục bình phương: \(a^2+a^4=b^2+b^4\)

\(\Leftrightarrow a^2-b^2+\left(b^2-a^2\right)\left(a^2+b^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-b^2\right)\left(1-a^2-b^2\right)=0\)

Đến đây ta có: \(\orbr{\begin{cases}a=b\\a^2+b^2=1\end{cases}}\)

Nếu a=b sẽ có vô số a,b TMDK nên đề bài nên có thêm điều kiện a,b phân biệt

12 tháng 10 2019

pt <=> \(\left(x-5\right)^4+\left(x-2\right)^4=17\)

Đặt: \(t=x-\frac{5+2}{2}=x-\frac{7}{2}\)

pt trở thành: \(\left(t+\frac{7}{2}-5\right)^4+\left(x+\frac{7}{2}-2\right)^4=17\)

<=> \(\left(t-\frac{3}{2}\right)^4+\left(t+\frac{3}{2}\right)^4=17\)  ( Nếu em nhớ hằng đẳng thức (a+b)^4 thì có thể làm tắt rồi rút gọn )

<=> \(\left[\left(t-\frac{3}{2}\right)^2+\left(t+\frac{3}{2}\right)^2\right]^2-2\left(t-\frac{3}{2}\right)^2\left(t+\frac{3}{2}\right)^2=17\)

<=> \(\left(2t^2+\frac{9}{2}\right)^2-2\left(t^2-\frac{9}{4}\right)^2=17\)

<=> \(2t^4+27t^2-\frac{55}{8}=0\)

<=> \(\left(t^4+2.t^2.\frac{27}{4}+\frac{27^2}{4^2}\right)-\frac{27^2}{4^2}-\frac{55}{16}=0\)

<=> \(\left(t^2+\frac{27}{4}\right)^2=49\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}t^2=\frac{1}{4}\\t^2=-\frac{55}{4}\left(loai\right)\end{cases}}\Leftrightarrow t=\pm\frac{1}{2}\)

Với  t = 1/2 em thay vào tính x

       t =-1/2 ....

11 tháng 10 2019

\(x^2+y^2-1-2xy\)

\(=\left(x-y\right)^2-1\)

\(=\left(x-y+1\right)\left(x-y-1\right)\)