Ta có: B = \(\sqrt{x}+1\); A = \(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}\)
Tìm x nguyên để C = \(A\left(B-2\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(\dfrac{a^3+b^3}{2ab}\ge\dfrac{ab\left(a+b\right)}{2ab}=\dfrac{a+b}{2}\)
(áp dụng BĐT quen thuộc \(a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\))
Lập 2 BĐT tương tự rồi cộng theo vế:
\(VT\ge\dfrac{a+b}{2}+\dfrac{b+c}{2}+\dfrac{c+a}{2}=a+b+c\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)
Ta có đpcm.
Dựng hình bình hành ABPC. Khi đó \(AD=AB+CD=CP+CD=DP\)
Ta có \(\dfrac{AB}{FE}=\dfrac{DA}{DF}\), \(\dfrac{CD}{FE}=\dfrac{DA}{AF}\)
\(\Rightarrow\dfrac{AB+CD}{FE}=DA\left(\dfrac{1}{DF}+\dfrac{1}{AF}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{FE}=\dfrac{DA}{DF.AF}\) \(\Rightarrow\dfrac{DF}{FE}=\dfrac{DP}{FA}\) \(\Rightarrow\dfrac{DF}{DC}=\dfrac{DP}{DA}=1\)
Từ đó \(\Delta DFC\) cân tại D. \(\Rightarrow\widehat{DFC}=\widehat{DCF}=\widehat{CFE}\) \(\Rightarrow\) FC là tia phân giác của \(\widehat{DFE}\). CMTT, FB là tia phân giác của \(\widehat{AFE}\). Do đó \(\widehat{BFC}=90^o\) (đpcm)
Ảnh minh họa:
Với AC là đoạn máy bay cần bay và BC là độ mà máy bay đạt được
Ta có: \(sinA=\dfrac{BC}{AC}\Rightarrow AC=\dfrac{2000}{sin25^o}\approx4732,4\left(m\right)\)
Vậy để đạt độ cao 2000m thì máy bay cần bay khoảng 4732,4m
a) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\left(x\ge\dfrac{1}{2}\right)\\2x-1=-5\left(x< \dfrac{1}{2}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
b) \(3\sqrt{x-2}-\sqrt{4x-8}+4\sqrt{\dfrac{9x-18}{4}}=14\) \(\left(x\ge2\right)\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-2}-\sqrt{4\left(x-2\right)}+4\cdot\dfrac{\sqrt{9x-18}}{2}=14\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-2}-2\sqrt{x-2}+2\sqrt{9\left(x-2\right)}=14\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}+6\sqrt{x-2}=14\)
\(\Leftrightarrow7\sqrt{x-2}=14\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=2\)
\(\Leftrightarrow x-2=4\)
\(\Leftrightarrow x=6\left(tm\right)\)
c) \(\sqrt[3]{4x-1}=3\)
\(\Leftrightarrow4x-1=3^3\)
\(\Leftrightarrow4x-1=27\)
\(\Leftrightarrow4x=27+1\)
\(\Leftrightarrow4x=28\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
\(a.\sqrt{4x^2-4x+1}=5\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=5\left(ĐK:\left(2x-1\right)^2\ge0\forall x\right)\\ \Leftrightarrow\left|2x-1\right|=5\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5+1\\2x=-5+1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ Vậy.S=\left\{3;-2\right\}\\ b.3\sqrt{x-2}-\sqrt{4x-8}+4\sqrt{\dfrac{9x-18}{4}}=14\\ \Leftrightarrow3\sqrt{x-2}-\sqrt{4\left(x-2\right)}+\dfrac{4\sqrt{9\left(x-2\right)}}{\sqrt{4}}=14\\ \Leftrightarrow3\sqrt{x-2}-2\sqrt{x-2}+6\sqrt{x-2}=14\\ \Leftrightarrow7\sqrt{x-2}=14\left(ĐK:x\ge2\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-2}=2\\ \Leftrightarrow x-2=4\\ \Leftrightarrow x=4+2\\ \Leftrightarrow x=6\left(tm\right)\\ Vậy,S=\left\{6\right\}\)
\(c.\sqrt[3]{4x-1}=3\\ \Leftrightarrow4x-1=27\\ \Leftrightarrow4x=27+1\\ \Leftrightarrow4x=28\\ \Leftrightarrow x=7\)
Ta có:
\(a^3+b^3=2\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)=2\)
\(\Rightarrow a+b=\dfrac{2}{a^2-ab+b^2}\)
Mà: \(2\left(a-b\right)^2\ge0\forall a,b\)
\(\Rightarrow2\left(a^2-2ab+b^2\right)\ge0\)
\(\Rightarrow2a^2-4ab+2b^2\ge0\)
\(\Rightarrow2a^2+2a^2-4ab+2b^2+2b^2\ge2a^2+2b^2\)
\(\Rightarrow4a^2-4ab+4b^2\ge2\left(a+b\right)^2\)
\(\Rightarrow4\left(a^2-ab+b^2\right)\ge2\left(a+b\right)^2\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Rightarrow a^2-ab+b^2\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{a^2-ab+b^2}\le\dfrac{8}{\left(a+b\right)^2}\)
\(\Rightarrow a+b\le\dfrac{8}{\left(a+b\right)^2}\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3\le8\)
\(\Rightarrow a+b\le2\)
Vậy: \(A_{max}=2\)
Đề bài thiếu "Tìm x để C=A(B-2) có giá trị nguyên
\(C=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}.\left(\sqrt{x}+1-2\right)=\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-2}=\)
\(=\dfrac{x-4+\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}=\)
\(=\dfrac{\left(x-2\sqrt{x}+4\right)+\left(3\sqrt{x}-6\right)}{\sqrt{x}-2}=\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2+3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-2}=\)
\(=\sqrt{x}-2+3=\sqrt{x}+1\)
Để C nguyên x phải là số chính phương