Cho tam giác ABC cân tại A. Trên cạnh AB và AC lấy hai điểm M và N sao cho BM = CN. Trên tia đối của tia CA lấy điểm P sao cho B là trung điểm của MP. Gọi I là giao điểm của NP và BC. Chứng minh I là trung điểm của NP
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm:
Nếu đề là tìm nghiệm của f(x) thì...
Ta có: \(f\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Mà \(x^2+1\ge1>0\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm của đa thức f(x)
Ta có: \(\left(\frac{1}{81}\right)^x.27^{2x}=\left(-9\right)^4\)
Áp dụng công thức: \(a^x.b^x=\left(a.b\right)^x\)
Ta lại có: \(\left(\frac{1}{81}.27^2\right)^x=9^4\)
\(\Leftrightarrow9^x=9^4\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(x\in\left\{4\right\}\)
\(\left(\frac{1}{81}\right)^x.27^{2x}=\left(-9\right)^4\)
\(\Rightarrow\) \(\left(\frac{1}{3}\right)^{4x}.3^{6x}=3^8\)
\(\Rightarrow\) \(\frac{3^{6x}}{3^{4x}}=3^8\)
\(\Rightarrow\) \(3^{2x}=3^8\)
\(\Rightarrow\) \(2x=8\)
\(\Rightarrow\) x = 4
\(\frac{1}{2}^{3x-1}=\frac{1}{32}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}^{3x-1}=\frac{1}{2}^5\)
\(\Leftrightarrow3x-1=5\)
\(\Leftrightarrow3x=6\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Ta có: \(2.3^x-405=3^{x-1}\)
\(\Leftrightarrow2.3^x-3^x:3^1=405\)
\(\Leftrightarrow3^x.\left(2-\frac{1}{3}\right)=405\)
\(\Leftrightarrow3^x.\frac{5}{3}=405\)
\(\Leftrightarrow3^x=81.3\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^4.3\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x\in\left\{5\right\}\)
\(\left(\frac{3}{4}-x\right)^3=\frac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3}{4}-x\right)^3=\frac{1}{4}^3\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}-x=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Trả lời :
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(1+5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\1+5x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\5x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\1+5x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\5x=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(\frac{x+2}{5}=\frac{2-3x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=10-15x\)
\(\Leftrightarrow3x+15x=10-6\)
\(\Leftrightarrow18x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{9}\)
\(\frac{x+2}{5}=\frac{2-3x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=10-15x\)
\(\Leftrightarrow3x+15x=10-6\)
\(\Leftrightarrow18x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{18}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{3}x-\frac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x-\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}=0\)
\(\Rightarrow-\frac{1}{15}x=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow x=-6\)
3/4+1/4x=1/2+1/2x
1/2x+1/4x=1/2+3/4
1/2x+1/4x=5/4
x×(1/2+1/4)=5/4
x×3/4=5/4
x=5/4:3/4
x=5/4×4/3
x=5/3
vậy x=5/3
A C M N P I B D
Bài làm:
P/s: Bạn sửa đề thành: "Trên tia đối của tia BA lấy điểm P sao cho B là trung điểm MP" nhé.
Từ N kẻ đường thẳng song song với AP cắt BC tại D
Vì ND // AP // AB
\(\Rightarrow\widehat{NDC}=\widehat{ABC}\left(1\right)\)
Mà tam giác ABC cân tại A
\(\Rightarrow\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=\widehat{NCD}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\widehat{NCD}=\widehat{NDC}\)
=> Tam giác NDC cân tại N
=> ND = NC (3)
Mà MB = BP ( B là trung điểm MP ) (4)
Kết hợp giả thiết BM = CN với (3) và (4) ta được: ND = BP (S)
Mà ND // BP \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\widehat{IDN}=\widehat{IBP}\left(so.le.trong\right)\\\widehat{IPB}=\widehat{IND}\left(so.le.trong\right)\end{cases}\left(A\right)}\)
Ta có: \(\Delta IDN=\Delta IBP\left(g.c.g\right)\) vì:
\(\hept{\begin{cases}\widehat{IDN}=\widehat{IBP}\left(theo.\left(A\right)\right)\\BP=DN\left(theo.\left(S\right)\right)\\\widehat{IPB}=\widehat{IND}\left(theo.\left(A\right)\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow IN=IP\)
=> I là trung điểm NP
Đoạn CM tam giác bằng nhau nó bị lỗi nên mk viết lại đoạn đấy:
+ \(\widehat{IDN}=\widehat{IBP}\left(theo\left(A\right)\right)\)
+ \(BP=DN\left(theo\left(S\right)\right)\)
+ \(\widehat{IPB}=\widehat{IND}\left(theo\left(A\right)\right)\)