Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào a, b, c
A = \(\frac{a^2}{a^2-b^2-c^2}+\frac{b^2}{b^2-a^2-c^2}+\frac{c^2}{c^2-a^2-b^2}\) (Biết \(a+b+c=0\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^5-3x^4-x^3-x^2+3x+1\)
\(=\left(x^5-x^2\right)-\left(3x^4-3x\right)-\left(x^3-1\right)\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)-3x\left(x^3-1\right)-\left(x^3-1\right)\)
\(=\left(x^3-1\right)\left(x^2-3x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{13}{4}\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x-\frac{3}{2}-\frac{\sqrt{13}}{2}\right)\left(x-\frac{3}{2}+\frac{\sqrt{13}}{2}\right)\)
\(x^5-3x^4-x^3-x^2+3x+1\)\(1\)\(=\left(x^5-x^4\right)-\left(2x^4-2x^3\right)-\left(3x^3-3x^2\right)-\left(4x^2-4x\right)-\left(x-1\right)\)
\(=x^4\left(x-1\right)-2x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^4-2x^3-3x^2-4x-1\right)\)
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=x^3+y^3+3x^2y+3xy^2+3z\left(x^2+2xy+y^2\right)+3xz^2+3yz^2-x^3-y^3\)
\(=3x^2y+3xy^2+3x^2z+6xyz+3zy^2+3xz^2+3yz^2\)
\(=3xy\left(x+y\right)+3xz\left(x+y\right)+3zy\left(x+y\right)+3z^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(3xy+3xz+3zy+3z^2\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+zy+z^2\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left[x\left(y+z\right)+z\left(y+z\right)\right]\)
\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
\(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x^2+4\)
\(=\left(x^4-4x^2\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)
\(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x+4\)
\(=x\left(x^3-1\right)-\left(4x^2-4\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x^2+x+1\right)-4\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x-4x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-3x+1\right)\)
P/s : Có thể sai vì mk chưa soát lại bài , nên sai thông cảm !
\(a.=4x\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=4x\left(x-y\right)^2\)
\(b.=4x\left(x-2y\right)-7\left(x-2y\right)\)
\(=\left(4x-7\right)\left(x-2y\right)\)
Bạn thông cảm, mk ko bít vẽ hình trên olm
Xét tam giác ABC có M,P lần lượt là trung điểm của BC,AC (gt)
=> MP là đường trung bình của tam giác ABC
=> MP // AB mà N thuộc AB
=> MP // NA (1)
Tương tự MN //AP (2)
Từ 1, 2 =. tứ giác MNAP là hình bình hành
\(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-\left(b+c\right)\\b=-\left(a+c\right)\\c=-\left(a+b\right)\end{cases}}\)
Thay vào A , ta có
\(A=\frac{a^2}{\left(b+c\right)^2-b^2-c^2}\)\(+\frac{b^2}{\left(a+c\right)^2-a^2-c^2}\)\(+\frac{c^2}{\left(a+b\right)^2-a^2-b^2}\)
=> \(A=\frac{a^2}{b^2+2bc+c^2-b^2-c^2}+\frac{b^2}{a^2+2ac+c^2-a^2-c^2}\)\(+\frac{c^2}{a^2+2ab+b^2-a^2-b^2}\)
=> \(A=\frac{a^2}{2bc}+\frac{b^2}{2ac}+\frac{c^2}{2ab}=\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}\)
Ta có \(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a^3+b^3\right)+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3ab\)
\(=\left[\left(a+b\right)^3+c^3\right]-\left[3ab\left(a+b\right)+3abc\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^3-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)
mà \(a+b+c=0\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
=> \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
=> \(A=\frac{3abc}{2abc}=\frac{3}{2}\)
Vậy A ko phụ thuộc vào a,b,c