Tìm GTLN của các biểu thức sau: P=\(\frac{2x-1}{x-1}\left(x\inℤ\right)\)
Mong mọi người giúp đỡ, mình cần gấp lắm!! HELP ME!!!!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
KHÔNG THẤY HÌNH THÌ VÀO THỐNG KÊ HỎI ĐÁP NHA
A) VÌ \(BH\perp AD\Rightarrow\widehat{BHA}=90^o\)
\(CI\perp AD\Rightarrow\widehat{CID}=90^o\)
\(\Rightarrow\widehat{BHA}=\widehat{CID}=90^o\)hay \(\widehat{BHI}=\widehat{CIH}=90^o\)
HAI GÓC NÀY Ở VỊ TRÍ SO LE TRONG BẰNG NHAU
=> BH // CI (ĐPCM)
B)
XÉT \(\Delta ABC\)VUÔNG TẠI A
\(\Rightarrow\widehat{A}=90^o\)hay \(\widehat{BAH}+\widehat{HAC}=90^o\left(1\right)\)
XÉT \(\Delta AHB\)VUÔNG TẠI H
\(\Rightarrow\widehat{H}=90^o\)hay \(\widehat{BAH}+\widehat{ABH}=180^o-90^o=90^o\left(2\right)\)
từ (1) và (2) \(\Rightarrow\widehat{HAC}=\widehat{ABH}\)
XÉT \(\Delta ABH\)VÀ\(\Delta CAI\)CÓ
\(\widehat{H}=\widehat{I}=90^o\)
AB = AC (gt)
\(\widehat{ABH}=\widehat{IAC}\)(CMT)
=>\(\Delta ABH\)=\(\Delta CAI\)(C-G-C)
=> BH = AI ( HAI CẠNH TƯƠNG ỨNG )
Bài 1 :
Theo bài ra ta có : \(f\left(x\right)=2x^4-3x^2-2x^4+4x^3-2x+3x-15\)
\(=-3x^2+4x^3+x-15\)
\(g\left(x\right)=-4x^3-3x^4-2x+x^2+2+3x^4-12\)
\(=-4x^3-2x+x^2-10\)
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=-3x^2+4x^3+x-15-4x^3-2x+x^2-10\)
\(=-2x^2-x-25\)
\(g\left(x\right)-f\left(x\right)=-4x^3-2x+x^2-10+3x^2-4x^3-x+15\)
\(=-8x^3-3x+4x^2+5\)
Chị làm nốt mấy bài sau nhé, tương tự thôi
Bài 3 : a) \(M+3x^2y-4xy^2+5xy=9x^2y-7xy+6xy^2\)
\(M=\left(9x^2y-7xy+6xy^2\right)-\left(3x^2y-4xy^2+5xy\right)\)
\(M=9x^2y-7xy+6xy^2-3x^2y+4xy^2-5xy\)
\(M=\left(9x^2y-3x^2y\right)+\left(-7xy-5xy\right)+\left(6xy^2+4xy^2\right)\)
\(M=6x^2y-12xy+10xy^2\)
=> bậc của M là 3
b.
f(x) = 5x4 + 4x3 - 10x2 - 7x + 10
g(x) = 4x4 + 5x2 - 9x - 8
f(x) + g(x) = 9x4 + 4x3 - 5x2 - 16x + 2
Bài 4 : a.
f(x) = 2x5 - 7x4 + 3x3 - 10x + 1
g(x) = -9x5 - 2x4 + 15x3 + 5x2 + x + 7
b. f(x) = 2x5 - 7x4 + 3x3 - 10x + 1
g(x) = -9x5 - 2x4 + 15x3 + 5x2 + x + 7
f(x) + g(x) = -7x5 - 9x4 + 18x3 + 5x2 - 9x + 8
Trừ tương tự
Bài 5 cũng như bài 4
Ta có\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{990}=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+..+\frac{1}{99.100}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}=1-\frac{1}{100}=\frac{99}{100}\)
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{990}\)
\(=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=1-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{99}{100}\)
Đặt\(\frac{x+1}{3}=\frac{y-2}{5}=\frac{2z+14}{9}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k-1\\y=5k+2\\z=4,5k-7\end{cases}}\)
Lại có x + z = y
=> 3k - 1 + 4,5k - 7 = 5k + 2
=> 3k + 4,5k - 5k = 2 + 1 + 7
=> 2,5k = 10
=> k = 4
Khi đó x = 3.4 - 1 = 11
y = 5.4 + 2 = 22
z = 4,5.4 - 7 = 11
Vậy x = 11 ; y = 22 ; z = 11
Ta có\(\frac{x}{-3}=\frac{y}{7}\Rightarrow\frac{x}{-3}.\frac{1}{-2}=\frac{y}{7}.\frac{1}{-2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{-14}\left(1\right)\)
\(\frac{y}{-2}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{-2}.\frac{1}{7}=\frac{z}{5}.\frac{1}{7}\Rightarrow\frac{y}{-14}=\frac{z}{35}\left(2\right)\)
Từ (1)(2)
=> \(\frac{x}{6}=\frac{y}{-14}=\frac{z}{35}\)
=> \(\frac{-2x}{-12}=\frac{4y}{-56}=\frac{5z}{175}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{-14}=\frac{z}{35}=\frac{-2x}{-12}=\frac{4y}{-56}=\frac{5z}{175}=\frac{-2x-4y+5z}{-12+56+175}=\frac{146}{219}=\frac{2}{3}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{6}=\frac{2}{3}\\\frac{y}{-14}=\frac{2}{3}\\\frac{z}{35}=\frac{2}{3}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=-\frac{28}{3}\\z=\frac{70}{3}\end{cases}}\)
Bài làm:
Ta có: \(\frac{x}{-3}=\frac{y}{7}\Leftrightarrow\frac{x}{-6}=\frac{y}{14}\left(1\right)\)
và \(\frac{y}{-2}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{14}=\frac{z}{-35}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{-6}=\frac{y}{14}=\frac{z}{-35}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x}{-6}=\frac{y}{14}=\frac{z}{-35}=\frac{-2x-4y+5z}{12-56-175}=\frac{146}{-219}=-\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{-6}=-\frac{2}{3}\\\frac{y}{14}=-\frac{2}{3}\\\frac{z}{-35}=-\frac{2}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=-\frac{28}{3}\\z=\frac{70}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(x=4\) ; \(y=-\frac{28}{3}\) và \(z=\frac{70}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(100+1\right)\left[\left(100-1\right):1+1\right]}{2}=5050\)
\(\left(100+1\right).\left(\frac{100-1}{1}+1\right):2\)
\(=101.100:2\)
\(=5050\)
A B C D K P
Mk vẽ hình không chuẩn cho lắm nhé !
Vẽ tam giác đều BPD sao cho P và A nằm trên cùng phía đối với BD .
Xét tam giác APB và tam giác APD có :
cạnh AP chung
AB = AD ( vì tam giác ABD là tam giác vuông cân )
PB = PD ( vì tam giác BPD đều )
Do đó : tam giác APB = tam giác APD ( c.c.c )
=> góc APB = góc APD ( hai góc tương ứng )
mà góc APB + góc APD = 60độ
=> góc APB = góc APD = 30độ
Ta có : góc ABP = góc PBD - góc ABD
mà góc ABD = 45độ ( vì tam giác ABD vuông cân tại A )
=> góc ABP = 60độ - 45độ = 15độ
Ta lại có : góc KBD = góc ABD - góc ABK
=> góc KBD = 45độ - 30độ = 15độ
Suy ra : góc ABP = góc KBD = 15độ
Xét tam giác PAB và tam giác DKB có :
PB = DB ( vì tam giác PBD đều )
góc ABP = góc KBD = 15độ
AB = KB
Do đó : tam giác PAB = tam giác DKB ( c.g.c )
=> góc APB = góc KDB = 30độ
Vì góc ADK = góc ADB - góc KBD
=> góc ADK = 45độ - 30độ
=> góc ADK = 15độ ( 1 )
Tam giác ABK cân tại B ( vì BA = BK ) có góc ABK = 30độ nên góc BAK = 75độ
mà góc DAK = góc BAD - góc BAK
=> góc DAK = 90độ - 75độ = 15độ ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra : góc ADK = góc DAK = 15độ
=> tam giác AKD cân tại K
Vậy KA = KD .
Bài làm:
Ta có: \(P=\frac{2x-1}{x-1}=\frac{\left(2x-2\right)+1}{x-1}=2+\frac{1}{x-1}\)
Để P đạt GTLN
=> \(\frac{1}{x-1}\) đạt GTLN => \(x-1\) đạt giá trị dương nhỏ nhất
Mà x nguyên => x - 1 nguyên
=> \(x-1=1\Rightarrow x=2\)
Vậy Max(P) = 3 khi x = 2
\(P=\frac{2x-1}{x-1}=\frac{2\left(x-1\right)+1}{x-1}=2+\frac{1}{x-1}\)( ĐKXĐ : x khác 1 )
Để P đạt GTLN => \(\frac{1}{x-1}\)đạt GTNN
=> x - 1 là số dương nhỏ nhất
=> x - 1 = 1
=> x = 2 ( tmđk )
Vậy PMax = \(2+\frac{1}{2-1}=2+1=3\), đạt được khi x = 2
Mình không chắc nha -.-