1 cho biểu thức
M=\(\frac{x-\sqrt{x}}{x-9}+\frac{1}{\sqrt{x+3}}-\frac{1}{\sqrt{x-3}}\)
a rút gọn biểu thức A
b tìm x, để A=\(\frac{3}{4}\)
c tìm giá trị của Akhi x=4
2
cho B=( \(\frac{1}{\sqrt{x+2}}+\frac{7}{x-11}\)) :(\(\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-2}}-1\))
a rút gọn B
b tính giá trị của B khi x=\(4-2\sqrt{3}\)
c tìm x để B>2
1) Bạn đánh nhầm \(\sqrt{x}+3\rightarrow\sqrt{x+3}\); \(\sqrt{x}-3\rightarrow\sqrt{x-3}\)
Sửa : \(ĐKXĐ:x\ne\pm\sqrt{3}\)
a) \(M=\frac{x-\sqrt{x}}{x-9}+\frac{1}{\sqrt{x}+3}-\frac{1}{\sqrt{x}-3}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-3-\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{x-\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
b) Để \(M=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}+8=3\sqrt{x}+9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=1\)
\(\Leftrightarrow x=1\)(tm)
Vậy để \(A=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=1\)
c) Khi x = 4
\(\Leftrightarrow M=\frac{\sqrt{4}+2}{\sqrt{4}+3}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{2+2}{2+3}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{4}{5}\)
Vậy khi \(x=4\Leftrightarrow M=\frac{4}{5}\)
Cho mik sửa ĐKXĐ: \(x\ne9\)nhé !