Cho Om là tia phân giác của góc xOy . Vẽ góc zOt đối đỉnh với xOm . Chứng minh zOt=mOy
Phiền các bạn vẽ hình giúp tớ luôn nha .
Thanks nhiều
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
pt <=> \(\left(12k^2+10k+2\right)\left(5k+3\right)=192\)
<=> \(60k^3+86k^2+40k-186=0\)
<=> \(60k^3-60k^2+146k^2-146k+186k-186=0\)
<=> \(\left(k-1\right)\left(60k^2+146k+186\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}k=1\\60k^2+146k+186=0\end{cases}}\)
TA XÉT TH2:
=> \(900k^2+2190k+2790=0\)
<=> \(\left(30k+36,5\right)^2+1457,75=0\)
DO: \(\left(30k+36,5\right)^2\ge0\forall k\)
=> \(VT\ge1457,75>0\)
=> pt vô nghiệm
VẬY PT CÓ NGHIỆM DUY NHẤT \(x=1\)
gọi các cạnh của tam giác vuông là x,y,z trong đó z là cạnh huyền
theo đề ra ta có xy=2(x+y+z) (1) và x2+y2=z2
từ x2+y2=z2 => z2=(x+y)2-2xy thay vào (1) ta có z2=(x+y)2-4(x+y+z)
z2+4z=(x+y)2-4(x+y)
z2+4z+4=(x+y)2-4(x+y)+4
(z+2)2=(x+y-2)2
=> z+2=x+y-2
=> z=x+y-4 thay vào (1) ta được xy=2(x+y+x+y-4)
xy=4x+4y-8
xy=-4x-4y=-8
x(y-4)-4(y-4)-16=-8
(x-4)(y-4)=8
(x-4)(y-4)=1.8=2.4
từ đó tìm được (x;y;z)=(5;12;13);(12;5;13);(6;8;10);(8;6;10)
THAM khảo
Gọi a, b, c là số đo 3 cạnh của tam giác vuông cần tìm. Giả sử \(1\le a\le b\le c\)
Ta có hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}a^2+b^2=c^2\left(1\right)\\ab=2\left(a+b+c\right)\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ (1) \(c^2=\left(a+b\right)^2-2ab\)
\(\Leftrightarrow c^2=\left(a+b\right)^2-4\left(a+b+c\right)\)( theo (2))
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2-4\left(a+b\right)=c^2+4c\)
\(\left(a+b-2\right)^2=\left(c+2\right)^2\)
\(c=a+b-4\)
Thay vào (2) ta được
\(ab=2\left(a+b+a+b-4\right)\)
\(ab-4a-4b+8=0\)
\(\Leftrightarrow b\left(a-4\right)-4\left(a-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(a-4\right)\left(b-4\right)=8\)
Phân tích 8 = 1.8 = 2.4 nên ta có:
\(\hept{\begin{cases}a=5\\b=12\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}a=6\\b=8\end{cases}}\)
Từ đó ta có 2 tam giác vuông có các cạnh (5;12;13):(6;8;10)
CRE: inter
@dcv_new: thử tách theo cách x^4+x^2+6x-6-2 thử đi:)) chắc cũng ra á:)
\(x^4+x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2+2x+8\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+4\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+4\ne0\right)\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)( chắc dân chuyên như cậu hiểu chỗ này á )
câu 1
a)\(\left|x-2\right|+4=6\Leftrightarrow\left|x-2\right|=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=2\\x-2=-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=0\end{cases}}}\)
b) \(B=x^2y^3-3xy+4\)
khi x = -1 và y = 2
\(\Leftrightarrow B=\left(-1\right)^2.2^3-3.\left(-1\right).\left(2\right)+4\)
\(\Leftrightarrow B=1.8-\left(-6\right)+4\)
\(\Leftrightarrow B=14+4=18\)
c) nhân phần biến với biến hệ với hệ thì ra thôi
Câu 1 a) |x - 2| + 4 = 6
=> |x - 2| = 2
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=2\\x-2=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=0\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\left\{4;0\right\}\)
b) Thay x = -1 ; y = 2 vào B ta có :
B = (-1)2.23 - 3.(-1).2 + 4
= 8 + 6 + 4 = 18
c) \(A=\frac{1}{3}x^2y^3.\left(-6x^3y^2\right)^2=\frac{1}{3}x^2y^3.36x^6y^4=12x^8y^7\)
Hệ số : 12
Bậc của đơn thức : 15
Phần biến x8y7
2) a) f(x) - g(x) = (2x3 - x2 + 5) - (-2x3 + x2 + 2x - 1)
= 2x3 - x2 + 5 + 2x3 - x2 - 2x + 1)
= 4x3 - 2x2 + 2x + 6
Bậc của f(x) - g(x) là 3
b) f(x) + g(x) = (2x3 - x2 + 5) + (-2x3 + x2 + 2x - 1)
= 2x3 - x2 + 5 - 2x3 + x2 + 2x - 1
= 2x + 4
Lại có f(x) + g(x) = 0
=> 2x + 4 = 0
=> 2x = -4
=> x = -2
Vậy x = -2
Đề yêu cầu tìm GTNN hả bạn :)
| x - 7 | + | x + 2 |
= | -( x - 7 ) | + | x + 2 |
= | 7 - x | + | x + 2 |
Áp dụng bất đẳng thức | a | + | b | ≥ | a + b | ta có :
| 7 - x | + | x + 2 | ≥ | 7 - x + x + 2 | = | 9 | = 9
Dấu " = " xảy ra khi ab ≥ 0
tức là ( 7 - x )( x + 2 ) ≥ 0
Xét hai trường hợp :
1/ \(\hept{\begin{cases}7-x\ge0\\x+2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}-x\ge-7\\x\ge-2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\le7\\x\ge-2\end{cases}}\Rightarrow-2\le x\le7\)
2/ \(\hept{\begin{cases}7-x\le0\\x+2\le0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}-x\le-7\\x\le-2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge7\\x\le-2\end{cases}}\)( loại )
Vậy GTNN của biểu thức = 9 , đạt được khi -2 ≤ x ≤ 7
a)\(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow\frac{ad}{bd}< \frac{cb}{db}\Leftrightarrow ad< bc\left(đpcm\right)\)
b)
có\(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow ad< bc\)
\(\Leftrightarrow ad+ab< bc+ab\)
\(\Leftrightarrow a\left(b+d\right)< b\left(a+c\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{a}{a+c}< \frac{b}{b+d}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}\left(1\right)\)
có\(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow ad< bc\)
\(\Leftrightarrow ad+cd< bc+cd\)
\(\Leftrightarrow d\left(a+c\right)< c\left(b+d\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{d}{b+d}< \frac{c}{a+c}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+c}{b+d}< \frac{c}{d}\left(2\right)\)
từ (1) và (2)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}< \frac{c}{d}\left(đpcm\right)\)
O x y m z t
Vì Om là tia phân giác góc xOy nên :
góc xOm = góc mOy
mà góc zOt = góc xOm ( vì đối đỉnh )
=> góc zOt = góc mOy
Vậy góc zOt = góc mOy .
Học tốt