a, ( 5x - 1 ) mũ 2 - 196 = 0
b, 4x mũ 2 + 1 phần 4 = 2x
c, x mũ 2 - 12x = -36
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x2−2)(x2−2x+2)(x2+2x+2)(x2+2)(x2−2)(x2−2x+2)(x2+2x+2)(x2+2)
=[(x2−2)(x2+2)].{[(x2+2)−2x].[(x2+2)+2x]}=[(x2−2)(x2+2)].{[(x2+2)−2x].[(x2+2)+2x]}
=(x4−4).[(x2+2)2−4x2]=(x4−4).[(x2+2)2−4x2]
=(x4−4)(x4+4x2+4−4x2)=(x4−4)(x4+4)=(x4−4)(x4+4x2+4−4x2)=(x4−4)(x4+4)
=x8−1
(x + 1)2 - (2x - 1)2 = 0
<=> (x + 1 + 2x - 1) (x + 1 - 2x + 1) = 0
<=> 3x (- x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\-x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm pt: S = {0 ; 2}.
( x + 1 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0
=> ( x + 1 )2 = ( 2x - 1 )2
=> x + 1 = 2x - 1
=> x + 2 = 2x
=> 2x - x = 2
=> x = 2
Vậy x = 2
\(m,x^3+48x=12x^2+64\)
\(x^3+48x-12x^2-64=0\)
\(\left(x-4\right)^3=0\)
\(x=4\)
\(n,x^3-3x^2+3x=1\)
\(x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\left(x-1\right)^3=0\)
\(x=1\)
\(\Leftrightarrow x^3+48x-12x^2-64=0\)0
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)-12x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-8x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Trả lời:
j, ( x + 1 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0
<=> ( x + 1 - 2x + 1 ) ( x + 1 + 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2 - x ) 3x = 0
<=> 2 - x = 0 hoặc 3x = 0
<=> x = 2 hoặc x = 0
Vậy x = 2; x = 0 là nghiệm của pt.
k, Sửa đề: 8x3 + 12x - 1 = 6x2
<=> 8x3 + 12x - 1 - 6x2 = 0
<=> ( 2x )2 - 3.x2.2 + 3.x.22 - 13 = 0
<=> ( 2x - 1 )3 = 0
<=> 2x - 1 = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
Vậy x = 1/2 là nghiệm của pt.
l, x3 + 15x2 + 75x + 125 = 0
<=> x3 + 3.x2.5 + 3.x.52 + 53 = 0
<=> ( x + 5 )3 = 0
<=> x + 5 = 0
<=> x = - 5
Vậy x = - 5 là nghiệm của pt.
a) \(x^2-\frac{1}{49}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{7}=0\\x+\frac{1}{7}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)
Vậy x = \(\pm\frac{1}{7}\)
b) \(64-\frac{1}{4}x^2=0\)
<=> \(\left(8-\frac{1}{2}x\right)\left(8+\frac{1}{2}x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{2}x=0\\8+\frac{1}{2}x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=16\\x=-16\end{cases}}\)
Vậy \(x=\pm16\)
c) 9x2 + 12x + 4 = 0
<=> (3x + 2)2 = 0
<=> 3x + 2 = 0
<=> x = -2/3
Vậy x = -2/3
e) \(x^2+\frac{1}{4}=x\)
<=> \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
<=> \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
d, sửa đề : \(x^2+4=4x\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, \(4-\frac{12}{x}+\frac{9}{x^2}=0\)ĐK : \(x\ne0\)
Vì \(x\ne0\)Nhân 2 vế với \(x^2\)phương trình có dạng
\(4x^2-12x+9=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
`P=27-27x+9x^2-x^3=3^3-3.3^2 .x+3.3.x^2-x^3=(3-x)^3`
Thay `x=-17`: `(3+17)^3=20^3=8000`
`Q=x^3+3x^2+3x=x(x^2+3x+3)`
Thay `x=99`: `Q=99 . (99^2 +3.99+3)=99. 10101=999 999`
`N=(3x-1)^2-2(9x^2-1)+(3x+1)^2
`=(3x-1)^2-2(3x-1)(3x+1)+(3x+1)^2`
`=(3x-1-3x-1)^2=(-2)^2=4`
`x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3`
`=x^3-3.x^2 .2y +3.x.(2y)^2-(2y)^3`
`=(x-2y)^3`
a)\(\left(5x-1\right)^2-196=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2=196\)
\(\Leftrightarrow5x-1=14\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b)\(4x^2+\frac{1}{4}=2x\)
\(\Leftrightarrow4x^2+\frac{1}{4}-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)
c)\(x^2-12x=-36\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
#H
a) (5x - 1)2 - 196 = 0
<=> (5x - 1 - 14)(5x - 1 + 14) = 0
<=> (5x - 15)(5x + 13) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-15=0\\5x+13=0\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{13}{5}\end{cases}}\)
Vậy S = {3; -13/5}
b) Ta có: 4x2 + 1/4 = 2x
<=> 16x2 - 8x + 1 = 0
<=> (4x - 1)2 = 0
<=> 4x- 1 = 0
<=> x = 1/4
Vậy S = {1/4}
c) x2 - 12x = -36
<=> x2 - 12x + 36 = 0
<=> (x - 6)2 0
<=> x - 6 = 0
<=> x = 6
Vậy S = {6}