phân tích đt thành nhân tử x^2-6x+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = (x - 1)3 - x(x - 2)2 + 1
A = (x - 1)(x2 - 2x + 1) - x(x - 2)2 + 1
A = x(x2 - 2x + 1) - (x2 - 2x + 1) - x(x - 2)2 + 1
A = x3 - 2x2 + x - (x2 - 2x + 1) - x(x2 - 2x.2 + 22) + 1
A = x3 - 2x2 + x - (x2 - 2x + 1) - (x3 - 4x2 + 4x) + 1
A = x3 - 2x2 + x - x2 + 2x - 1 - x3 + 4x2 - 4x + 1
A = (x3 - x3) + (-2x2 - x2 + 4x2) + (x + 2x - 4x) + (-1 + 1)
A = x2 - x
B = (-x - 2)3 + (2x - 4)(x2 + 2x + 4) - x2(x - 6)
B = (-x - 2)[(-x2) - 2.(-x).2 + 22] + (2x - 4)(x2 + 2x + 4) - x2(x - 6)
B = -x[(-x)2 - 2.(-x).2 + 22] - 2[(-x)2 - 2.(-x).2 + 22] + (2x - 4)(x2 + 2x + 4) - x2(x - 6)
B = -(x3 + 4x2 + 4x) - (2x2 + 4x + 8) + 2x(x2 + 2x + 4) - 4(x2 + 2x + 4) - x2(x - 6)
B = -(x3 + 4x2 - 4x) - (2x2 + 4x + 8) + 2x3 + 4x2 + 8x - (x2 + 8x + 16) - (x3 - 6x2)
B = -x3 - 4x2 + 4x - 2x2 - 4x - 8 + 2x3 + 4x2 + 8x - x2 - 8x - 16 - x3 + 6x2
B = (-x3 + 2x3 - x3) + (-4x2 - 2x2 + 4x2 - x2 + 6x2) + (-4x - 8x + 8x - 8x) + (-8 - 16)
B = -12x - 24
a,b,c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác nên:
\(\hept{\begin{cases}a< b+c\\b< c+a\\c< a+b\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a^2< ab+ac\\b^2< bc+ab\\c^2< ac+bc\end{cases}}\)
Cộng từng vế của các BĐT trên:
\(a^2+b^2+c^2< 2\left(ab+bc+ac\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)\)\(< 4\left(ab+bc+ac\right)\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2\)\(< 4\left(ab+bc+ac\right)\)(đpcm)
\(\Leftrightarrow3\left(ab+bc+ca\right)\le3\left(a+b+c\right)\) (nhân 3 vào hai vế)
\(\Leftrightarrow3\left(ab+bc+ca\right)\le\left(a+b+c\right)^2\) (sử dụng giả thiết 3 = a + b + c để đồng bậc hóa hai vế)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)(đúng)
bạn không ghi yêu cầu nên mình làm như này
1) \(\frac{1}{x-3}\) và \(\frac{5}{x^2-3x}\)
Ta có: \(1.\left(x^2-3x\right)=x^2-3x\)
\(\left(x-3\right).5=5x-15\)
\(\Rightarrow x^2-3x\ne5x-15\)
\(\Rightarrow1.\left(x^2-3x\right)\ne\left(x-3\right).5\)
Vậy: \(\frac{1}{x-3}\ne\frac{5}{x^2-3x}\)
2) \(\frac{x}{x^2+x}\) và \(\frac{2}{x-1}\) và \(\frac{x+2}{x^2-1}\)
Ta có: \(x.\left(x-1\right)=x^2-x\)
\(2.\left(x^2+x\right)=2x^2+2x\)
\(\Rightarrow x^2-x\ne2x^2+2x\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)\ne2.\left(x^2+x\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{2}{x-1}\) (1)
Ta lại có: \(2.\left(x^2-1\right)=2x^2-2\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=x^2+2x-x-2\)
\(=x^2-x-2\)
\(\Rightarrow2x^2-2\ne x^2-x-2\)
\(\Rightarrow2.\left(x^2-1\right)\ne\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x-1}\ne\frac{x+2}{x^2-1}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{x^2+x}\ne\frac{2}{x-1}\ne\frac{x+2}{x^2-1}\)
3) \(\frac{1-3x}{2x}\) và \(\frac{3x-2}{2x-1}\) và \(\frac{3x-2}{4x^2-2x}\)
Ta có:\(\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)=2x-1-6x^2+3x\)
\(=5x-1-6x^2\)
\(2x.\left(3x-2\right)=6x^2-4x\)
\(\Rightarrow5x-1-6x^2\ne6x^2-4x\)
\(\Rightarrow\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)\ne2x\left(3x-2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{3x-2}{2x-1}\)(1)
Ta lại có: \(\left(3x-2\right)\left(4x^2-2x\right)=12x^2-6x^2-8x^2+4x\)
\(=12x^3-14x^2+4x\)
\(\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)=6x^2-4x-3x+2\)
\(=6x^2-7x+2\)
\(\Rightarrow12x^3-14x^2+4x\ne6x^2-7x+2\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(4x^2-2x\right)\ne\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3x-2}{2x-1}\ne\frac{3x-2}{4x^2-2x}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{1-3x}{2x}\ne\frac{3x-2}{2x-1}\ne\frac{3x-2}{4x^2-2x}\)
\(A=x^2+4x+100\)
\(A=x\left(x+4\right)+100\ge100\)
Dấu " = " xảy ra
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy Min A = 100 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)
\(B=-2x^2+6x-4\)
\(B=2x\left(3-x\right)-4\le-4\)
Dấu " = " xảy ra
\(\Leftrightarrow2x\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy Max B = -4 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
x2-6x+5
=x2-5x-x+5
=x(x-5)-(x-5)
=(x-5)(x-1)
\(x^2-6x+5\)
\(=x^2-x-5x+5\)
\(=x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-5\right)\)