Tìm Gtnn của:
B = x4 + (x - 2)4 + 6x2(x - 2)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=4\sqrt{x}-\frac{x+6\sqrt{x}+9}{x-9}\)
\(=4\sqrt{x}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)^2}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=4\sqrt{x}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{4x-12\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{4x-13\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\)
C.Tham khảo ở dây:Câu hỏi của Đặng Phương Thảo - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
\(B=\frac{5\sqrt{x}-\left(x-10\sqrt{x}+25\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}\)
\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-5\right)^2\left(\sqrt{x}+5\right)}{x-25}\)
\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-5\right)\left(x-25\right)}{x-25}\)
\(=\frac{5\sqrt{x}-\left(x\sqrt{x}-25\sqrt{x}-5x+125\right)}{x-25}\)
\(=\frac{5\sqrt{x}-x\sqrt{x}+25\sqrt{x}+5x-125}{x-25}\)
\(=\frac{-x\sqrt{x}+30\sqrt{x}+5x-125}{x-25}\)
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Bn tự vẽ hình nhé...
a)
AB⊥CD (GT) => CIB =90 độ (1)
AEB=90độ ( góc nt chắn nữa dg tròn) (2)
Từ (1)và(2) tứ giác BEFI nội tiếp
b)
Xét ΔAFC và Δ ACE có
A( góc chung)
C=E( vì 2 góc cùng chắn 2 cung AC và AD bằng nhau)
=>ΔAFC∼Δ ACE
=> AC/AE=AF/AC
=> AE.AF=AC2
\(D=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{a\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}\)
\(=\frac{a-2\sqrt{ab}+b+4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}\)
\(=\frac{a+2\sqrt{ab}+b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)
\(=\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{b}\)
\(=2\sqrt{b}\)
\(D=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{a\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}\)
\(D=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\frac{-b+\sqrt{a}.\sqrt{b}}{\sqrt{b}}\)
\(D=\frac{\left[\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+4\sqrt{ab}\right].\sqrt{b}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right).\sqrt{b}}-\frac{\left(\sqrt{a}.\sqrt{b}-b\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{b}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(D=\frac{\left[\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+4\sqrt{ab}\right]-\left(\sqrt{a}.\sqrt{b}-b\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{b}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(D=\frac{2b.\sqrt{a}+2b.\sqrt{b}}{\sqrt{b}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(D=\frac{2b.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
\(D=2\sqrt{b}\)
Ta có: B = 4x + 6y - x2 - y2 - 11 = -(x2 - 4x + 4) - (y2 - 6y + 9) + 2 = -(x - 2)2 - (y - 3)2 + 2
Ta luôn có: -(x - 2)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
-(y - 3)2 \(\le\)0 \(\forall\)y
=> -(x - 2)2 - (y - 3)2 + 2 \(\le\)2 \(\forall\)x; y
Dấu "=" xảy ra khi : \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\y-3=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)
Vậy Max của B = 2 tại x = 2 và y = 3
\(B=4x+6y-x^2-y^2-11.\)
\(=-\left[x^2-4x+y^2-6y+11\right]\)
\(=-\left[\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)-2\right]\)
\(=-\left(x-2\right)^2-\left(y-3\right)^2+2\)
\(B_{min}=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\y-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}}\)