Tìm GTNN
A= x^2 + y ^2 -xy - 3y + 2016
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Giá trị của biểu thức A đã co xác định
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+x\ne0\\x+1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\left(x+1\right)\ne0\\x\ne-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\end{cases}}}\)
Vậy với \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\end{cases}}\)thì giá trị của biểu thức A đã cho được xác định .
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\end{cases}}\)
b)
+) \(A=\left(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x+1}\right).x^2\)
\(A=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{x+1}\right).x^2\)
\(A=\frac{1+x}{x\left(x+1\right)}.x^2\)
\(A=\frac{1}{x}.x^2=x\)
+)
Ta có :
\(A\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> x = 0 ( không thỏa mãn ĐKXĐ) hoặc x = 1( thỏa mãn ĐKXĐ) hoặc x = -1 ( Không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy với x = 1 thì \(A\left(x^2-1\right)=0\)
\(a.ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x^2+x\ne0\\x+1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\left(x+1\right)\ne0\\x\ne-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne0vax\ne-1\\x\ne-1\end{cases}\Leftrightarrow}x\ne0vax\ne-1}\)
\(A=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{x+1}\right).x^2\)
\(=\frac{1+1x}{x\left(x+1\right)}.x^2\)
\(=\frac{1+1x}{x^2+x}.x^2\)
\(=\frac{1+1x}{x}\) với \(x\ne0\)và \(x\ne-1\)
\(20x^2-5x=x-4\)
\(\Leftrightarrow20x^2-5x-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow20x^2-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow10x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow10\left(x^2-2.\frac{3}{20}x+\frac{9}{400}-\frac{9}{400}\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow10\left(x-\frac{3}{20}\right)^2-\frac{9}{40}+2=0\)
\(\Leftrightarrow10\left(x-\frac{3}{20}\right)^2+\frac{71}{40}=0\) (phương trình vô nghiệm) (vì \(10\left(x-\frac{3}{20}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow10\left(x-\frac{3}{20}\right)^2+\frac{71}{40}>0\))
Vậy phương trình vô nghiệm
\(A=x^2+y^2-xy-3y+2016\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x^2-xy+\frac{y^2}{4}\right)+\left(\frac{3y^2}{4}-3y+3\right)+2013\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x-\frac{y}{2}\right)^2+3\left(\frac{y}{2}-1\right)^2+2013\ge2013\)
Dấu '' = '' xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-\frac{y}{2}=0\\\frac{y}{2}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{y}{2}\\\frac{y}{2}=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}}\)
Vậy Min A= 2013 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}\)
A=(x^2-xy+1/4 . y^2)+3(1/4. y^2 -y +1)+2013
=(x-1/2y)^2 +3(1/2y-1)^2+2013
Mà (x-1/2y)^2>=0 ; (1/2y-1)^2>=0
=> A>=2013
Dấu = xảy ra <=> x=1/2y và 1/2y=1 <=> x=1 và y=2