K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 8 2020

Đặt A = \(\frac{n+1}{n+2}\)

=> \(\frac{1}{A}=\frac{n+2}{n+1}\)

=> \(\frac{1}{A}-1=\frac{n+2-n-1}{n+1}=\frac{1}{n+1}\)

Đặt B = \(\frac{n+3}{n+4}\)

=> \(\frac{1}{B}=\frac{n+4}{n+3}\)

=> \(\frac{1}{B}-1=\frac{n+4-n-3}{n+3}=\frac{1}{n+3}\)

Vì \(\frac{1}{n+1}>\frac{1}{n+3}\Rightarrow\frac{1}{A}-1>\frac{1}{B}-1\Rightarrow\frac{1}{A}>\frac{1}{B}\Rightarrow A< B\)

Vậy \(\frac{n+1}{n+2}< \frac{n+3}{n+4}\)

25 tháng 8 2020

Đặt \(A=\frac{n+1}{n+2}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{A}=\frac{n+2}{n+1}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{A}-1=\frac{n+2-n+1}{n+1}=\frac{1}{n+1}\)

Đặt \(B=\frac{n+3}{n+4}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{B}=\frac{n+4}{n+3}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{B}-1=\frac{n+4-n-3}{n+3}=\frac{1}{n+3}\)

Vì \(\frac{1}{n+1}>\frac{1}{n+3}\Rightarrow\frac{1}{A}-1>\frac{1}{B}-1\Rightarrow\frac{1}{A}>\frac{1}{B}\Rightarrow A< B\)

Vậy \(\frac{n+1}{n+2}< \frac{n+3}{n+4}\)

25 tháng 8 2020

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=bk\\c=dk\end{cases}}\)

 Sửa đề \(VT=\frac{ac}{bd}=\frac{bkdk}{bd}=k^2\)(1)

\(VP=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{\left(bk\right)^2+\left(dk\right)^2}{b^2+d^2}=\frac{b^2.k^2+d^2.k^2}{b^2+d^2}=\frac{k^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\)(2)

Từ (1) ( 2) => VT = VP (ĐPCM)

25 tháng 8 2020

Bài 1:

\(3\frac{1}{5}-5\frac{1}{4}+2\)

\(=\frac{16}{5}-\frac{21}{4}+2\)

\(=\left(-\frac{41}{20}\right)+2\)

\(=-\frac{1}{20}.\)

25 tháng 8 2020

\(3\frac{1}{5}-5\frac{1}{4}+2=3+\frac{1}{5}-5-\frac{1}{4}+2=\left(3-5+2\right)+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{4}\right)=0+\frac{-1}{20}=\frac{-1}{20}\)

25 tháng 8 2020

Bài làm:

Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)

=> \(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)=0\) (1)

Mà \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\), cách CM như sau:

\(\left(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}\right)^2\ge0\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge\frac{2}{ab}\)

Tương tự: \(\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{2}{bc}\) ; \(\frac{1}{c^2}+\frac{1}{a^2}\ge\frac{2}{ca}\)

Cộng vế 3 BĐT trên lại ta sẽ được: \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\)

Thay vào (1) ta được:

\(0=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)\ge3\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)\)

=> \(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\le0\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(a=b=c\)