thu gon
2x(2x-1)2-3x(x+3)(x-3)-4x(x+1)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(N=-x\left(x+1\right)-2y^2=-x^2-x-2y^2\)
\(=-x^2-x-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-2y^2\)
\(=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-2y^2+\frac{1}{4}\)
Vì \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0;-2y^2\le0\)
=> \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-2y^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\)
=> \(N\le\frac{1}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = -1/2; y =0
Vậy max N = 1/4 tại x = -1/2 ; y = 0.
P/s : sai đề , sửa thành tìm GTLN .
\(A=x-x^2-1\)
\(A=-\left(x^2-x+1\right)\)
\(A=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\right]\)
\(A=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\ge\frac{-3}{4}\)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi\(x-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy Max A = \(\frac{-3}{4}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
a)
Từ ĐKĐB dễ thấy các tứ giác ABID,ABCK là hình bình hành do có các cặp cạnh đối song song với nhau
\(\Rightarrow AB=DI;AB=CK\Rightarrow DI=CK\Rightarrow DK=CI\)
Áp dụng định lý Ta-lét:
\(AB||DK\Rightarrow\frac{DE}{EB}=\frac{DK}{AB}\)
\(AB||CI\Rightarrow\frac{IF}{FB}=\frac{CI}{AB}\)
Maf \(CI=DK\)(cmt)
\(\Rightarrow\frac{DE}{EB}=\frac{IF}{FB}\)Theo định lý Ta-let đảo suy ra EF\(||\)CD
b)Từ các đường thẳng song song, và DI=CK=AB, áp dụng định lý Ta-let:
\(\frac{AB}{EF}=\frac{DI}{EF}=\frac{BD}{BE}=\frac{BE+ED}{BE}=1+\frac{ED}{BE}=1+\frac{DK}{AB}=1+\frac{CE-CK}{AB}=1+\frac{CD-AB}{AB}=\frac{CD}{AB}\)
\(\Rightarrow AB^2=EF.CD\)( đpcm )
a) \(=\frac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=\frac{-7}{3}\)
b)\(=\frac{3x\left(x+y\right)}{y}\)
c) \(\frac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{4}{5}\)
a) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\frac{7}{3}.\)
b) \(\frac{15x\left(x+y\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\frac{3x\left(x+y\right)}{y}=\frac{3x^2+3xy}{y}\)
c) \(\frac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{4}{5}\)
d) \(\frac{3\left(x-y\right)\left(x-z\right)^2}{6\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=\frac{x-z}{2}\)
h) \(\frac{3x\left(1-x\right)}{2\left(x-1\right)}=-\frac{3x\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=\frac{-3x}{2}\)
j) \(\frac{6x^2y^2}{8xy^5}=\frac{3x}{4y^3}\)
Câu b) bạn xem lại nhé.
Học tốt ^3^
\(C=x^2+3x\)
\(=x^2+2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\ge0-\frac{9}{4};\forall x\)
Hay \(C\ge-\frac{9}{4};\forall x\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Vậy \(C_{min}=\frac{-9}{4}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)