Xác định $k$ để phương trình $x^2 - 2kx+2k-3=0$ có hai nghiệm cùng dấu. Khi đó hai nghiệm mang dấu gì?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay x=1 vào pt ta đc:
. 2-(m+5)-2m=0
<=>2-m-5-2m=0
<=>-3-3m=0
<=>m=-1
* Thay m=-1 vào pt,ta đc:
\(^{2x^2}\)-4x +2=0
Nhẩm nghiệm pt trên ta đc : x1=x2=1
Vậy m=-1 và x2=1
a) Thay x = 1 vào pt 2x2-(m+5)x-2m=0
ta được pt 2.12 - (m + 5).1 - 2m = 0
<=> 2 - m - 5 - 2m = 0
<=> -3m = 3
<=> m = -1
Với m = -1 pt có một nghiệm là 1, nghiệp còn lại là x = \(\dfrac{c}{a}:1=\dfrac{-2m}{2}:1=-m=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi số công nhân ban đầu là x
số lượng sản phẩm mỗi người phải làm là 120/x
sau đó 2 công nhân được điều đi làm việc khác và mỗi công nhân phải làm thêm 16 sp
=> (x-2)(120/x+16) = 120
<=> 16x2 - 32x - 240 = 0 ( tự giải đi nhé, mình không có máy tính :> )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
từ pt 1 => x=1 / (1/2-1/b)
Thay giá trị x vào phương trinh 2 ta tìm được y.
Gán giá trị của y vào bất kỳ pt nào ta tìm được x.
đặt 1 phần x=a đặt 1 phần y=b rồi ta có hpt a+b=1 phần 2
a+0,5b=1 phần 3
giải hpt ra rồi thay vào cái đã đặt. Good luck!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
* Với \(m=-2\) thì phương trình đã cho là phương trình bậc nhất một ẩn và chỉ có một nghệm duy nhất
* Với \(m\ne-2\) thì phương trình đã cho là phương trình bậc hai một ẩn.
\(\Delta'=m^2-\left(m+2\right)\times1=m^2-m-2\)
TH1: \(\Delta'< 0\Leftrightarrow m^2-m-2< 0\Leftrightarrow-1< m< 2\) thì phương vô nghiệm
TH2: \(\Delta'=0\Leftrightarrow m^2-m-2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=-1\\m=2\end{matrix}\right.\) thì phương trình có nghiệm kép
TH3: \(\Delta'>0\Leftrightarrow m^2-m-2>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-\infty\le m< -1\\2< m\le+\infty\end{matrix}\right.\) thì phương trình có hai nghiệm phân biệt
Vậy: Với \(m=-2\) thì phương trình đã cho có 1 nghiệm duy nhất
\(-1< m< 2\) thì phương trình đã cho vô nghiệm
\(m=-1\) hoặc \(m=2\) thì phương trình đã cho có nghiệm kép
\(-\infty\le m< -1\) và \(m\ne-2\)hoặc \(2< m\le+\infty\) thì phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt
để PT có 2 nghiệm cx dấu⇔Δ'=(-k)^2-1*(2k-3)>0
hoặc 2k-3>0
⇔k^2-2k+3>0⇒Vô nghiệm
hoặc 2k>3⇔k>\(\dfrac{3}{2}\) Vậy k>\(\dfrac{3}{2}\)
k>\(\dfrac{2}{3}\)