đặt biến phụ dạng đa thức
x^2+x-16
làm theo cách thứ 6 nhá mng
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4, \(x^3-8+2x^2-4x=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=\pm2\)
5, \(x^2\left(x-3\right)+18-6x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6};x=3\)
\(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2-x\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
Trả lời:
\(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy x = 2; x = - 3 là nghiệm của pt.
\(B=4x^2-y^2-1=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)-1\)
Thay x = 234 ; y = 456 vào B ta được :
\(=\left(468-456\right)\left(468+456\right)-1\)
\(=12.924-1=11087\)
em đăng gộp bài vào nhé, mỗi bài tầm 3 -> 5 câu trả lời 1 lượt cho nhanh :>
sửa đề 1, \(A=x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Thay x = 103 vào A ta được : \(\left(103-3\right)^3=1000000\)
bài 60; tính giá trị biểu thức
1, A = x mũ 3 - 9x mũ 2 + 27 - 27 tại x = 103
= x^3 -9x^2 + 27 -27 ; (x = 103)
= 997246
3, \(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2-x\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x-5\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
4, \(x^3-8+2x^2-4x=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=\pm2\)
5, \(x^2\left(x-3\right)+18-6x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6};x=3\)
tìm x
3, ( x - 2 ) mũ 2 - 5( 2 - x ) = 0
x=-3, x=2
4, ( x mũ 3 - 8 ) + 2x mũ 2 - 4x = 0
x= 2 , x= -2
5, x mũ 2 ( x - 3 ) + 18 - 6x = 0
x=-căn bậc hai(6), x=căn bậc hai(6), x=3
Trả lời:
\(3x^2-12x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x = 0; x = 4 là nghiệm của pt.
bài 59; tìm x
1, 3x mũ 2 - 12x = 0
x=0, x=4
học tốt
1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)
2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)
3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)
4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)
5, em xem lại đề nhé
à lag tý @@
5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)
cái này có những biểu thức ko dùng được hđt hoặc đặt nhân tử chung =))) anh nghĩ đề em nên thay chữ và thành hoặc
1, \(15x^2+10xy=5x\left(3x+2y\right)\)
2, \(24x-18y+30=6\left(4x-3y+5\right)\)
3, \(2x\left(y-2009\right)+5y\left(y-2009\right)=\left(y-2009\right)\left(2x+5y\right)\)
4, \(35x\left(y-8\right)-14y\left(8-y\right)=\left(y-8\right)\left(35x+14y\right)=7\left(5x+2y\right)\left(y-8\right)\)
5, \(x^2+14x+49=x^2+2.7x+7^2=\left(x+7\right)^2\)
6, \(9x^2-4=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
Trả lời:
1, 15x2 + 10xy = 5x ( 3x + 2y )
2, 24x - 18y + 30 = 6 ( 4x - 3y + 5 )
3, 2x ( y - 2009 ) + 5y ( y - 2009 ) = ( y - 2009 )( 2x + 5y )
4, 35x ( y - 8 ) - 14y ( 8 - y ) = 35x ( y - 8 ) + 14y ( y - 8 ) = ( y - 8 )( 35x + 14y ) = 7 ( y - 8 )( 5x + 2y )
5, x2 + 14x + 49 = ( x + 7 )2
6, 9x2 - 4 = ( 3x - 2 )( 3x + 2 )
đặt biến phụ dạng đa thức
x^2+x-16
x=-căn bậc hai(65)/2-1/2, x=căn bậc hai(65)/2-1/2