hãy giải bất phương trình sau:\(\left(2x-3\right)\sqrt{x+4}\ge0\)
Mong mọi người giúp đỡ . mik xin cảm ơn ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(xy+2x+2y=1\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+2\left(y+2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y+2\right)=5=1.5=5.1=\left(-1\right).\left(-5\right)\)
\(=\left(-5\right).\left(-1\right)\)
Lập bảng:
\(x+2\) | \(1\) | \(5\) | \(-1\) | \(-5\) |
\(y+2\) | \(5\) | \(1\) | \(-5\) | \(-1\) |
\(x\) | \(-1\) | \(3\) | \(-3\) | \(-7\) |
\(y\) | \(3\) | \(-1\) | \(-7\) | \(-3\) |
\(a+b+c=3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left(3-c\right)\left(3-a\right)\left(3-b\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left[\left(9-3a-3c+ca\right)\left(3-b\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left(27-9b-9a+3ab-9c+3cb+3ca-abc\right)\)
....
PT
\(\Leftrightarrow20y^2-150=3x\left(2y-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{20y^2-150}{2y-5}\)
De \(x\in Z\Rightarrow\frac{20y^2-150}{2y-5}\in Z\)
Dat \(M=\frac{20y^2-150}{2y-5}=5\left(2y+5\right)-\frac{25}{2y-5}\)
De \(3x=M=10y+25-\frac{25}{2y-5}\in Z\Rightarrow\frac{25}{2y-5}\in Z\Rightarrow2y-5\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
Ta tim duoc
\(y_1=0;y_2=2;y_3=3;y_4=5\)
\(\Rightarrow x_1=x_3=30;x_2=70;x_4=70\)
ĐK \(x\ne0\)
Chia cả 2 vế cho \(\frac{1}{x}\)ta được
\(\frac{3}{3x-4+\frac{1}{x}}+\frac{13}{3x+2+\frac{1}{x}}=6\)
Đặt \(3x+\frac{1}{x}=y\)
\(\Rightarrow\frac{3}{y-4}+\frac{13}{y+2}=6\)
\(\Leftrightarrow16y-46=6\left(y-4\right)\left(y+2\right)\)
Đến đây tự giải nhé (Phá ngoặc rồi ghép cặp lại)
\(\left(x^2+4x+6\right)\left(x^2+6x+6\right)-3x^2\left(1\right)\)
Đặt \(x^2+5x+6=t\)Thay vào (1) ta được:
\(\left(t-x\right)\left(t+x\right)-3x^2\)
\(=t^2-x^2-3x^2\)
\(=t^2-4x^2\)
\(=\left(t-2x\right)\left(t+2x\right)\)Thay \(t=x^2+5x+6\)ta được:
\(\left(x^2+5x+6-2x\right)\left(x^2+5x+6+2x\right)\)
\(=\left(x^2+3x+6\right)\left(x^2+7x+6\right)\)
\(=\left(x^2+3x+6\right)\left(x^2+x+6x+6\right)\)
\(=\left(x^2+3x+6\right)\left[x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x^2+3x+6\right)\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)
TXĐ: \(D=\left(-1;1\right)\)
\(B=\frac{2018x+2019\sqrt{1-x^2}+2020}{\sqrt{1-x^2}}\)
\(=\frac{2018x+2020}{\sqrt{1-x^2}}+2019\)
Đặt \(A=\frac{2018x+2020}{\sqrt{1-x^2}}>0\)vì \(-1< x< 1\)
=> \(\sqrt{1-x^2}.A=2018x+2020\)
=> \(\left(1-x^2\right)A^2=2018^2x^2+2.2018.2020x+2020^2\)
<=> \(\left(2018^2+A^2\right)x^2+2.2018.2020x+2020^2-A^2=0\)
pt trên có nghiệm <=> \(\Delta\ge0\)<=> \(\left(2018.2020\right)^2-\left(2018^2+A^2\right).\left(2020^2-A^2\right)\ge0\)
<=> \(A^4-\left(2020^2-2018^2\right)A^2\ge0\)
<=> \(A^2-8076\ge0\)
<=> \(A\ge\sqrt{8076}\)
"=" xảy ra <=> \(x=-\frac{1009}{1010}\left(tm\right)\)
Vậy GTNN của B = \(\sqrt{8076}+2019\) đạt tại \(x=-\frac{1009}{1010}\)
ĐK \(x\ge-4\)
\(BPT\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-3\ge0\\x\ge-4\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x\ge-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\ge\frac{3}{2}\)
ĐK: \(x+4\ge0\) <=> \(x\ge-4\)
Bpt <=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\2x-3=0\end{cases}}\) hoặc \(2x-3>0\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)hoặc \(x>\frac{3}{2}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x\ge\frac{3}{2}\end{cases}}\)Thỏa mãn đk.
Vậy
\(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x\ge\frac{3}{2}\end{cases}}\)