(Đồng Nai)
Kí hiệu \(x_1,x_2\) là hai nghiệm của phương trình
\(x^2-2x-2=0\)
Tính \(T=2x_1+x_2\left(2-3x_1\right)\).
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Tam giác ABC cân tại A có AH là đường cao nên H là trung điểm của BC.
Vì vậy BH = HC = 16 : 2 = 8(cm).
cos\widehat{ACB}=\dfrac{HC}{AC}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}cosACB=ACHC=108=54 suy ra \widehat{BCA}\cong36^o52'BCA≅36o52′.
Tam giác ABC cân tại A nên \widehat{ABC}=\widehat{ACB}=36^o52'ABC=ACB=36o52′.
\widehat{BAC}=180^o-\left(36^o52'+36^o52'\right)=106^o16'BAC=180o−(36o52′+36o52′)=106o16′.
b) Do CD//AH nên áp dụng định lý Ta-let ta có:
\dfrac{BH}{BC}=\dfrac{HI}{DC}=\dfrac{1}{2}BCBH=DCHI=21
Áp dụng định lý Pi-ta-go ta có:
AH=\sqrt{AC^2-HC^2}=6\left(cm\right)AH=AC2−HC2=6(cm).
Suy ra HI=\dfrac{2}{3}AH=4\left(cm\right)HI=32AH=4(cm).
Vì vậy DC=2HI=2.4=8\left(cm\right)DC=2HI=2.4=8(cm).
Diện tích tứ giác ABCD là:
S_{\Delta ABC}+S_{\Delta ADC}=\dfrac{1}{2}AH.BC+\dfrac{1}{2}HC.DCSΔABC+SΔADC=21AH.BC+21HC.DC =\dfrac{1}{2}.6.16+\dfrac{1}{2}.8.8=80\left(cm^2\right)=21.6.16+21.8.8=80(cm2)
a) Tam giác ABC cân tại A có AH là đường cao nên H là trung điểm của BC.
Vì vậy BH = HC = 16 : 2 = 8(cm).
cos\widehat{ACB}=\dfrac{HC}{AC}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}cosACB=ACHC=108=54 suy ra \widehat{BCA}\cong36^o52'BCA≅36o52′.
Tam giác ABC cân tại A nên \widehat{ABC}=\widehat{ACB}=36^o52'ABC=ACB=36o52′.
\widehat{BAC}=180^o-\left(36^o52'+36^o52'\right)=106^o16'BAC=180o−(36o52′+36o52′)=106o16′.
b) Do CD//AH nên áp dụng định lý Ta-let ta có:
\dfrac{BH}{BC}=\dfrac{HI}{DC}=\dfrac{1}{2}BCBH=DCHI=21
Áp dụng định lý Pi-ta-go ta có:
AH=\sqrt{AC^2-HC^2}=6\left(cm\right)AH=AC2−HC2=6(cm).
Suy ra HI=\dfrac{2}{3}AH=4\left(cm\right)HI=32AH=4(cm).
Vì vậy DC=2HI=2.4=8\left(cm\right)DC=2HI=2.4=8(cm).
Diện tích tứ giác ABCD là:
S_{\Delta ABC}+S_{\Delta ADC}=\dfrac{1}{2}AH.BC+\dfrac{1}{2}HC.DCSΔABC+SΔADC=21AH.BC+21HC.DC =\dfrac{1}{2}.6.16+\dfrac{1}{2}.8.8=80\left(cm^2\right)=21.6.16+21.8.8=80(cm2).
Theo Viète ta có : \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-\frac{b}{a}=2\\x_1x_2=\frac{c}{a}=-2\end{cases}}\)
Khi đó : \(T=2x_1+x_2\left(2-3x_1\right)=2x_1+2x_2-3x_1x_2\)
\(=2\left(x_1+x_2\right)-3x_1x_2=2\cdot2-3\cdot\left(-2\right)=4+6=10\)
Vậy