Cho tam giác ABC nhọn, H là trực tâm. Trên BH lấy M, trên CH lấy N sao cho AM vuông góc với CM, AN vuông góc với BN. Chứng minh rằng tam giác AMN là tam giác cân.
Giúp mình nha mọi người
chúc m.n học tốt <3 <3 <3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2-\sqrt{3}\right)^x+\left(7-4\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)^x=4\left(2-\sqrt{3}\right)\)
Ta có: \(2-\sqrt{3}=\frac{1}{2+\sqrt{3}}\)
\(7-4\sqrt{3}=\left(2+\sqrt{3}\right)^2\)
\(\left(2-\sqrt{3}\right)^x+\left(7-4\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)^x=4\left(2-\sqrt{3}\right)\)
<=> \(\frac{1}{\left(2+\sqrt{3}\right)^x}+\left(2-\sqrt{3}\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)^x=4\left(2-\sqrt{3}\right)\)
<=> \(1+\left(2-\sqrt{3}\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)^x\left(2+\sqrt{3}\right)^x=4\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)^x\)
<=> \(1+\left(2-\sqrt{3}\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)^{2x}=4\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)^x\)
Đặt: \(\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)^x=t\)
Ta có pt ẩn t: \(1+t^2=4t\)
<=> \(t^2-4t+1=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2-\sqrt{3}\\t=2+\sqrt{3}\end{cases}}\)
+) Với \(t=2+\sqrt{3}\), ta có:
\(\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)^x=2+\sqrt{3}\)
<=> \(\left(2+\sqrt{3}\right)^x=\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}=\left(2+\sqrt{3}\right)^2\)
<=> x=2
Trường hợp còn lại em làm tương tự
Ta có:\(H=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+c}+\frac{\sqrt{b}-\sqrt{c}}{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+a}+\frac{\sqrt{c}-\sqrt{a}}{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+b}\)
\(=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\left(\sqrt{c}+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{c}+\sqrt{b}\right)}+\frac{\sqrt{b}-\sqrt{c}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)}+\frac{\sqrt{c}-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{b}+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)}\)
\(=\frac{a-b+b-c+c-a}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\left(\sqrt{c}+\sqrt{a}\right)}\)\(=0\)
Vậy \(H=0\)
Có: \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x+y-3\ne0\\x-y+1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne3-y\\x\ne y-1\end{cases}}}\)
Đặt: \(\hept{\begin{cases}x+y-3=a\\x-y+1=b\end{cases}}\)(1)
\(HPT\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{5}{a}-\frac{2}{b}=8\\\frac{3}{a}+\frac{1}{b}=1,5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{5}{a}-\frac{2}{b}=8\\\frac{6}{a}+\frac{2}{b}=3\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{11}{a}=11\Leftrightarrow a=1}\)
Bn giải b xong rồi giải tiếp HPT (1)
Vì pt có nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(2;-1\right)\)
Nên thế x=2 và y=-1 vào hpt
\(\hept{\begin{cases}6a-2b=5\\8+b=7\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}6a-2b=5\\b=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=-1\end{cases}}\)
Có: \(\hept{\begin{cases}2x^2+y^2=10\\x^2-2y^2=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x^2+y^2=10\\2x^2-4y^2=10\end{cases}}}\)
\(\left(2x^2+y^2\right)-\left(2x^2-4y^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5y^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
Từ đó bn giải x
Có: \(\hept{\begin{cases}|x-1|+|y-2|=1\left(1\right)\\|x-1|+3y=3\left(2\right)\end{cases}}\)
Xét: \(\left(2\right)-\left(1\right)\Leftrightarrow3y-|y-2|=2\)
Với \(y\ge2\)thì pt có dạng: \(3y-y+2=2\)
\(\Leftrightarrow2y=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)(loại)
Với: \(y< 2\)thì pt có dạng: \(3y+y-2=2\)
\(\Leftrightarrow4y=4\)
\(\Leftrightarrow y=1\)(nhận)
Từ đó giải x
Chúc bn hc tốt
vay65ban5 Khôi ơi vậy mình kết luận vậy tập nghiệm s bằng gì vậy bạn ?