Chứng tỏ:
\(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{10.11.12}=\dfrac{1}{4}\)
(Lưu ý dấu "." trong phân số là dấu nhân)
Giúp mình với các bạn!!!
#Toán lớp 6Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{10.11.12}=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+....+\dfrac{1}{10.11}-\dfrac{1}{11.12}=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{11.12}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{132}=\dfrac{65}{132}\)Mà \(\dfrac{65}{132}\ne\dfrac{1}{4}\Rightarrow\) Có thể bạn ghi sai đề thì phải !
\(\dfrac{2}{7}\) của -\(\dfrac{11}{6}\) là: - \(\dfrac{11}{6}\) \(\times\) \(\dfrac{2}{7}\) = - \(\dfrac{11}{21}\)
\(\dfrac{3}{4}\) của 76 ki - lô - mét là: 76 km \(\times\) \(\dfrac{3}{4}\) = 57 km
\(\dfrac{5}{8}\) của 96 tấn là: 96 \(\times\) \(\dfrac{5}{8}\) = 60 tấn
0,25 của \(x\) giờ là 1 giờ thì \(x\) = 1giờ : 0,25 = 4 giờ
3,7% của \(x\) là 13,5 thì \(x\) = 13,5 : 3,7 \(\times\) 100 = \(\dfrac{1350}{37}\)
Gọi số sản phẩm người thứ nhất làm được là \(x\) ( \(x\in\) N*)
Thì số sản phẩm người thứ hai làm được là:
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{3}{5}\) = 0,6\(x\)
Nếu người thứ hai làm thêm 45 sản phẩm thì số sản phẩm của người thứ hai lúc sau là:
0,6\(x\) + 45
Nếu người thứ nhất làm thêm 5 sản phẩm thì số sản phẩm người thứ nhất làm được lúc sau là:
\(x\) + 5
Theo bài ra ta có phương trình:
0,6\(x\) + 45 = \(x\) + 5
\(x\) - 0,6\(x\) = 45 - 5
0,4\(x\) = 40
\(x\) = 40: 0,4
\(x\) = 100
Người thứ nhất làm được 100 sản phẩm
Người thứ hai làm được: 100 \(\times\) 0,6 = 60 ( sản phẩm)
Kết luận: Người thứ nhất là được 100 sản phẩm
Người thứ hai làm được 60 sản phẩm
`(-1908)+(-13456)-1324`
`=(-1908)+(-13456)+(-1324)`
`=-15364+(-1324)`
`=-16688`
Lời giải:
Gọi $d=ƯCLN (5n+3, 3n+2)$
Khi đó:
$5n+3\vdots d$ và $3n+2\vdots d$
$\Rightarrow 5(3n+2)-3(5n+3)\vdots d$
$\Rightarrow 1\vdots d$
$\Rightarrow d=1$
Vậy $(5n+3, 3n+2)=1$
$\Rightarrow \frac{5n+3}{3n+2}$ là phân số tối giản.
có
`(-2)/3=(-2xx4)/(3xx4)=(-8)/12`
`3/(-4)=(-3)/4=(-3xx3)/(4xx3)=(-9)/12`
vì `-8> -9`
`=>(-2)/3>3/(-4)`
\(\dfrac{1}{1.2.3}\) + \(\dfrac{1}{2.3.4}\) + .....+ \(\dfrac{1}{10.11.12}\)
= \(\dfrac{1}{1.2}\) - \(\dfrac{1}{2.3}\) + \(\dfrac{1}{2.3}\) - \(\dfrac{1}{3.4}\) +....+ \(\dfrac{1}{10.11}\) - \(\dfrac{1}{11.12}\)
=\(\dfrac{1}{1.2}\) + (- \(\dfrac{1}{2.3}\) + \(\dfrac{1}{2.3}\))+.......+ ( \(-\dfrac{1}{10.11}\) + \(\dfrac{1}{10.11}\)) - \(\dfrac{1}{11.12}\)
=\(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{11.12}\) =\(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{132}\) =\(\dfrac{66}{132}\)-\(\dfrac{1}{132}\) =\(\dfrac{65}{132}\) Vì \(\dfrac{33}{132}\) = \(\dfrac{1}{4}\) nên \(\dfrac{65}{132}\) > \(\dfrac{1}{4}\)