Cho biểu thức P=\(\frac{x^3-3^2+6}{x^2-3x}\)
Tìm giá trị nguyên của x để P nhận giá trị nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x3+x2-2=0
<=>x3-x2+x2-x+x2-x+2x-2=0
<=>x2(x-1)+x(x-1)+x(x--1)+2(x-1)=0
<=>(x2+2x+2)(x-1)=0
<=>x=1
cái còn laij số bij lẻ quá nha
\(x^3+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+2x^2-2x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+2x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\\left(x+1\right)^2+1=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
Tính giá trị của biểu thức \(B=x^9+\frac{1}{x^9}\)biết \(x+\frac{1}{x}=3\)
Mong các god giúp cháu :33
Ta có 1 + 1/x = 3 <=> 1/x=3-1=2
<=>1/x9 =29=512 và x=1/2
vậy B= (1/2)9+ 29 =262145/512
Sai thôi nhé
Vì \(\left(3x-5\right)^2\ge0\forall x\); \(\left|3x-5\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(3x-5\right)^2+6\left|3x-5\right|\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(3x-5\right)^2+6\left|3x-5\right|+10\ge10\forall x\)
hay \(F\ge10\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow3x-5=0\)\(\Leftrightarrow3x=5\)\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
Vậy \(minF=10\)\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
\(x^2-2x+1=2x-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=2\left(x-1\right)\)\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x-1\right)-2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=3\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
#quankun^^
a, bạn viết thiếu đề
b, \(\Leftrightarrow x\left(x-2018\right)-2019\left(x-2018\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(x-2018\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2019=0\\x-2018=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2019\\x=2018\end{cases}}\)
#quankun^^
\(Đkxđ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne3\end{cases}}\)
\(P=\frac{x^3-3x^2+6}{x^2-3x}=\frac{x^3-3x^2}{x^2-3x}+\frac{6}{x^2-3x}=x+\frac{6}{x^2-3x}\)
Để \(P\) nguyên thì \(\Leftrightarrow x+\frac{6}{x^2-3x}\) nguyên mà \(x\in Z\)
\(\Leftrightarrow\frac{6}{x^2-3x}\in Z\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x\inƯ\left(6\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Đến đây tự kẻ cái bảng ra ..............
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\) thì \(P\)nhận giá trị nguyên.