Cho a,b,c là 3 số thực dương thỏa mãn \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{c}\) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
\(Q=\frac{a+2017c}{a-c}+\frac{b+2017c}{b-c}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right):\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\left(x\ne-1;x\ne0;x\ne-2\right)\)
\(=\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3}{x^2-x+1}\right):\frac{3x^3-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\left(\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3x+3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right)\)\(:\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2-x+1-3+3x+3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}:\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}:\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\cdot\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{3\left(x^2-x+1\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)^2\left(x+1\right)}{3\left(x^2-x+1\right)^2}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
Bài này áp dụng BĐT này nhé , với x,y > 0 ta có :
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\) ( Cách chứng minh thì chuyển vế quy đồng nhé )
Áp dụng vào bài toán ta có :
\(\frac{1}{2x+y+z}=\frac{1}{4}\left(\frac{4}{\left(x+y\right)+\left(z+x\right)}\right)\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{z+x}\right)=\frac{1}{16}\left(\frac{4}{x+y}+\frac{4}{z+x}\right)\)
\(\le\frac{1}{16}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{x}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2x+y+z}\le\frac{1}{16}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{x}\right)\)
Tương tự ta có :
\(\frac{1}{x+2y+z}\le\frac{1}{16}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\)
\(\frac{1}{x+y+2z}\le\frac{1}{16}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}\right)\)
Do đó : \(\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}\le\frac{1}{16}\left(\frac{4}{x}+\frac{4}{y}+\frac{4}{z}\right)=\frac{1}{4}\left(x+y+z\right)=1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{3}{4}\) (đpcm)
Ta có: \(\frac{1}{2x+y+z}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z}\right)\le\frac{1}{16}\left(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\)
Tương tự: \(\frac{1}{x+2y+z}\le\frac{1}{16}\left(\frac{1}{x}+\frac{2}{y}+\frac{1}{z}\right)\)
\(\frac{1}{x+y+2z}\le\frac{1}{16}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{z}\right)\)
Cộng vế theo vế có: \(VT\le\frac{1}{16}\left(\frac{4}{x}+\frac{4}{y}+\frac{4}{z}\right)=1\)
2x-3.x+1=x.2x-2+12
-x + 1 = 3x - 2 + 12
-x - 3x = -2 + 12 -1
-4x = 9
x = -9/4
hok tốt!!!
2x-3x+1=x.2x-2+12
2x-3x-x:2x=-2+12-1
-x=9
Vậy................................