Tìm x,y biết x^2+y^2=26,x×y=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét tam giác ABC và tam giác EAC có:
Góc A= góc E=(90 độ)
Góc C:chung
=>Tam giác ABC đồng dạng với tam giác EAC(g.g)
=> \(\frac{AB}{EA}=\frac{BC}{AC}\)
Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại A, ta có:
BC2=AB2+AC2
BC2=302+402
BC2=2500
BC=50(cm)
=>\(\frac{30}{EA}=\frac{50}{40}\)
=>EA=24(cm)
b,Xét tam giác BAD và tam giác BEF có:
Góc A= Góc E(=90 độ)
Góc ABD= Góc EBF(BD là phân giác)
=>Tam giác BAD đồng dạng với tam giác BEF(g.g)
=> \(\frac{BD}{BF}=\frac{AD}{EF}\)
=>BD.EF=BF.AD
c, Vì tam giác BAD đồng dạng với tam giác BEF
=> Góc BDA= Góc BFE
mà góc BFE= góc DFA(đối đỉnh)
=>Góc BDA= Góc DFA
=>Tam giác ADF cân tại A
=>AF=AD
d, Vì BD là phân giác
=>\(\frac{BA}{BC}=\frac{AD}{CD}\)
=>\(\frac{BA}{BC+BA}=\frac{AD}{CD+AD}\)
=>\(\frac{BA}{BC+BA}=\frac{AD}{AC}\)
=>\(\frac{30}{50+30}=\frac{AD}{40}\)
=>\(\frac{30}{80}=\frac{AD}{40}\)
=>AD=15(cm)
=>AF=15(cm)(Tam giác ADF cân tại A)
B C A E D F H
Bài làm:
a) Δ EHB ~ Δ DHC (g.g) vì:
+ \(\widehat{EHB}=\widehat{DHC}\) (đối đỉnh)
+ \(\widehat{BEH}=\widehat{CDH}=90^0\)
=> đpcm
b) Theo phần a, 2 tam giác đồng dạng
=> \(\frac{HE}{HB}=\frac{HD}{HC}\)
Δ HED ~ Δ HBC (c.g.c) vì:
+ \(\frac{HE}{HB}=\frac{HD}{HC}\) (chứng minh trên)
+ \(\widehat{EHD}=\widehat{BHC}\) (đối đỉnh)
=> đpcm
c) Δ ABD ~ Δ ACE (g.g) vì:
+ \(\widehat{ADB}=\widehat{AEC}=90^0\)
+ \(\widehat{A}\) chung
=> \(\frac{AD}{AE}=\frac{AB}{AC}\)
Δ ADE ~ Δ ABC (c.g.c) vì:
+ \(\frac{AD}{AE}=\frac{AB}{AC}\) (chứng minh trên)
+ \(\widehat{A}\) chung
=> đpcm
d) Gọi F là giao của AH với BC
Δ BHF ~ Δ BCD (g.g) vì:
+ \(\widehat{BFH}=\widehat{BDC}=90^0\)
+ \(\widehat{B}\) chung
=> \(\frac{BF}{BH}=\frac{BD}{BC}\Rightarrow BD.BH=BF.BC\left(1\right)\)
Tương tự ta chứng minh được:
\(CH.CE=FC.BC\left(2\right)\)
Cộng vế (1) và (2) lại ta được:
\(BD.BH+CH.CE=\left(BF+FC\right)BC=BC.BC=BC^2\)
=> đpcm
a) A = 5( x + 3 )( x - 3 ) + ( 2x + 3 )2 + ( x - 6 )2
A = 5( x2 - 9 ) + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
A = 5x2 - 45 + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
A = 10x2
Thế x = -1/5 vào A ta được :
A = 10.(-1/5)2 = 10.1/25 = 2/5
Vậy A = 2/5 khi x = -1/5
b) x + y = 15 => y = 15 - x
xy = -100 <=> x( 15 - x ) = -100
<=> -x2 + 15x + 100 = 0
<=> -( x2 - 15x - 100 ) = 0
<=> x2 - 15x - 100 = 0
<=> x2 + 5x - 20x - 100 = 0
<=> x( x + 5 ) - 20( x + 5 ) = 0
<=> ( x - 20 )( x + 5 ) = 0
<=> x = 20 hoặc x = -5
Với x = 20 => 20 + y = 15 => y = -5
Thế vào B ta được : B = 202 + (-5)2 = 425
Với x = -5 => -5 + y = 15 => y = 20
Thế vào B ta được : B = (-5)2 + 202 = 425
Vậy B = 425 với ( x ; y ) = ( 20 ; -5 ) hoặc ( x ; y ) = ( -5 ; 20 )
b) Ta có x + y = 15
=> (x + y)2 = 225
=> x2 + y2 + 2xy = 225
=> x2 + y2 + 2.(-100) = 225
=> x2 + y2 = 25
=> B = x2 + y2 = 25
a) A = 5(x + 3)(x - 3) + (2x + 3)2 + (x - 6)2
= 5x2 - 49 + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
= 10x2 - 4
Thay n vào A
=> A = 10.(1/5)2 - 4
= 10 x 1/25 - 4 = -3,6
Bài làm:
Ta có: \(xy=5\)\(\Rightarrow x=\frac{5}{y}\)
Thay vào ta được:
\(x^2+y^2=26\)
\(\Leftrightarrow\frac{25}{y^2}+y^2=26\)
\(\Leftrightarrow\frac{25+y^4}{y^2}=26\)
\(\Leftrightarrow y^4-26y^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^4-y^2\right)-\left(25y^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2-1\right)\left(y^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y^2-1=0\\y^2-25=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\pm1\\y=\pm5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm5\\x=\pm1\end{cases}}\)
Vậy ta có các cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(1;5\right);\left(-1;-5\right);\left(5;1\right);\left(-5;-1\right)\)
Ta có :
\(x^2+y^2=26\Rightarrow x^2+y^2+2xy=26+2.5\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=36\Leftrightarrow x+y=6\left(1\right)\)
\(x^2+y^2=26\Rightarrow x^2+y^2-2xy=26-2.5\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=16\Leftrightarrow x-y=4\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow x=\frac{6+4}{2}=5\)
\(\Rightarrow y=5-4=1\)
Vậy x = 5 ; y = 1