Tìm x biết :
a) 2(x + 5) - x^2 - 5x = 0
b) x^3 - 5x^2- 4x + 20 = 0
c) (2x - 1)^2 - (x + 3)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=4x^2+7x+13=4\left(x^2+\frac{7}{4}x+\frac{49}{64}\right)+\frac{159}{16}\)
\(=4\left(x+\frac{7}{8}\right)^2+\frac{159}{16}\ge\frac{159}{16}\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(4\left(x+\frac{7}{8}\right)^2=0\Rightarrow x=-\frac{7}{8}\)
Vậy \(A_{Min}=\frac{159}{16}\Leftrightarrow x=-\frac{7}{8}\)
b) \(B=5-8x+x^2=\left(x^2-8x+16\right)-11\)
\(=\left(x-4\right)^2-11\ge-11\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-4\right)^2=0\Rightarrow x=4\)
Vậy \(B_{Min}=-11\Leftrightarrow x=4\)
a/ \(4x^2-4x+4+1=\left(2x-1\right)^2+4\ge4\) Giá trị nhỏ nhất của BT là 4
b/ \(x^2+4y^2+4xy=\left(x+2y\right)^2\ge0\) Giá trị nhỏ nhất của BT là 0
a) 4x2 - 4x + 4 + 1
= ( 4x2 - 4x + 1 ) + 4
= ( 2x - 1 )2 + 4
\(\left(2x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+4\ge4\)
Dấu " = " xảy ra <=> 2x - 1 = 0 => x = 1/2
Vậy GTNN của biểu thức = 4 <=> x = 1/2
b) x2 + 4y2 + 4xy = ( x + 2y )2
\(\left(x+2y\right)^2\ge0\forall x,y\)
Dấu " = " xảy ra <=> \(x+2y=0\Rightarrow2y=-x\Rightarrow y=\frac{-x}{2}\)
Vậy GTNN của biểu thức = 0 <=> y = -x/2
a) 4x4 - 4x2y + y2 = ( 2x - y )2
b) 8x6 - 1/27 = ( 2x2 )3 - ( 1/3 )3 = ( 2x2 - 1/3 )( 4x4 + 2/3x2 + 1/9 )
c) x4 - y4 = ( x2 )2 - ( y2 )2 = ( x2 - y2 )( x2 + y2 ) = ( x + y )( x - y )( x2 + y2 )
d) 1 + 6x2 + 12x4 + 8x6 = ( 2x2 + 1 )3
(x + y)2 - (x - y)2
= (x2 + 2xy + y2) - (x2 - 2xy + y2)
= x2 + 2xy + y2 - x2 + 2xy - y2
= (x2 - x2) + (y2 - y2) + (2xy + 2xy)
= 4xy
A = x2 + xy + y2 + 1
A = (x2 + xy + 1/4y2) + 3/4y2 + 1
A = (x + 1/2y)2 + 3/4y2 + 1 \(\ge\)1 với mọi x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}y=0\\\frac{3}{4}y=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}y\\y=0\end{cases}}\)<=> x = y = 0
Vậy MinA = 1 khi x = y = 0
nếu tất cả xi chẵn thì xi4 chẵn nên \(x_1^4+x_2^4+x_3^4+...+x_8^4\)chẵn , không thể bằng 2015
nếu có \(x_k\)lẻ \(x_k=2m_k+1,m_k\inℤ,x_k^4=\left(2m_k+1\right)^4=16m_k^3\left(m_k+2\right)+8m_k\left(3m_k+1\right)+1\)
nếu mk chẵn thì \(8m_k\left(3m_k+1\right)⋮16\)
mk lẻ thì \(3m_k+1\)chẵn \(\Rightarrow8m_k\left(3m_k+1\right)⋮16\)
do đó \(x_k^4\)chia cho 16 có số dư là 1
vì vậy \(x_1^4+x_2^4+x_3^4+...+x_8^4\)chia cho 16 có số dư tối đa là 8
còn 2015=125.16+15 khi chia 16 có số dư là 15
vậy không thể xảy ra \(x_1^4+x_2^4+x_3^4+....+x_8^4=2015,x_i\inℤ\)
Với \(x\in Z\)thì: \(x^2\)chia 16 dư 0 hoặc 1. (Tự cm)
\(\Rightarrow x^4=\left(x^2\right)^2:16\)dư 0 hoặc 1
\(\Rightarrow x_1^4+x_2^4+x_3^4+...+x_8^4\)chia 16 sẽ nhận một trong các số dư 0;1;2...;8
Mà \(2015:16\)dư 15\(\Rightarrow\)Phương trình vô nghiệm.
\(A=\left(\frac{1}{1-x}+\frac{2}{x+1}-\frac{5-x}{1-x^2}\right):\frac{1-2x}{x^2-1}\left(x\ne\pm1;x\ne\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{-1}{x-1}+\frac{2}{x+1}+\frac{5-x}{x^2-1}\right)\cdot\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow A=\left[\frac{-x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{5-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\cdot\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-x-1+2x-2+5-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=1\)
vậy \(A=1\left(x\ne\pm1;x\ne\frac{1}{2}\right)\)
\(A=\left(\frac{1}{1-x}+\frac{2}{x+1}-\frac{5-x}{1-x^2}\right):\frac{1-2x}{x^2-1}.\)
\(A=\left(\frac{x+1}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}+\frac{2\left(1-x\right)}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}-\frac{5-x}{1-x^2}\right):\frac{1-2x}{x^2-1}.\)
\(A=\left(\frac{x+1}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}+\frac{2\left(1-x\right)}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}-\frac{5-x}{1-x^2}\right):\frac{1-2x}{x^2-1}.\)
\(A=\left(\frac{x+1+2-2x-5+x}{1-x^2}\right):\frac{1-2x}{x^2-1}.\)
\(A=\left(\frac{-2}{1-x^2}\right):\frac{1-2x}{x^2-1}.\)
\(A=\frac{2}{x^2-1}:\frac{1-2x}{x^2-1}.\)
\(A=\frac{2}{x^2-1}\cdot\frac{^2-1}{1-2x}=\frac{2}{1-2x}\)ĐK: x khác 1/2
a) \(2.\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+5\right)-x.\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{-5,2\right\}\)
b) \(x^3-5x^2-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-4.\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm2\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{5,\pm2\right\}\)
c) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-x-3\right)\left(2x-1+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{4,-\frac{3}{2}\right\}\)