Thay tỉ số giữa các số hữu tỉ bằng các số nguyên:
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2\)\(+x-2022x-2022=0\)
\(x\left(x-2022\right)\)\(+\left(x-2022\right)\)\(=0\)
\(\left(x-2022\right)\)\(\left(x+1\right)\)\(=0\)
\(=>TH1:x-2022=0\)
\(=>x=2022\)
\(TH2:x-1=0\)
\(=>x=-1\)
Đặt A(x)=x2−2021x+2020=0A(x)=x2−2021x+2020=0
⇔x2−2020x−x+2020=0⇔x2−2020x−x+2020=0
⇔x(x−1)−2020(x−1)=0⇔x(x−1)−2020(x−1)=0
⇔(x−2020)(x−1)=0⇔x=\orbr{x=2020x=1⇔(x−2020)(x−1)=0⇔x=\orbr{x=2020x=1
Vậy nghiệm của phương trình là x = 1 ; x = 2020
Ta có :
\(\frac{x+2}{11}+\frac{x+2}{12}+\frac{x+2}{13}=\frac{x+2}{14}+\frac{x+2}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{11}+\frac{x+2}{12}+\frac{x+2}{13}-\frac{x+2}{14}-\frac{x+2}{15}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+\frac{1}{13}-\frac{1}{14}-\frac{1}{15}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\left(\text{do }\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+\frac{1}{13}-\frac{1}{14}-\frac{1}{15}\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Bài 2 ; 2 ; 3 ; 4 phần tự luận bạn tham khảo ở Câu hỏi của Phùng minh long - Toán lớp 7 - Học trực tuyến OLM nhé !
Bài 1 :
\(1)\frac{11}{24}-\frac{5}{41}+\frac{13}{24}+0,5-\frac{36}{41}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{11}{24}+\frac{13}{24}\right)-\left(\frac{5}{41}+\frac{36}{41}\right)+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow1-1+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(2)\frac{15}{34}+\frac{7}{21}+\frac{19}{34}-1\frac{15}{17}+\frac{2}{3}\)
\(=\frac{15}{34}+\frac{7}{21}+\frac{19}{34}-1-\frac{15}{17}+\frac{14}{21}\)
\(=\left(\frac{15}{34}+\frac{19}{34}-1\right)+\left(\frac{7}{21}+\frac{14}{21}\right)-\frac{15}{17}\)
\(=1-\frac{15}{17}=\frac{2}{17}\)
\(3)1\frac{4}{23}+\frac{5}{21}-\frac{4}{23}+0,5+\frac{16}{21}\)
\(=\left(1\frac{4}{23}-\frac{4}{23}\right)+\left(\frac{5}{21}+\frac{16}{21}\right)+0,5\)
\(=1+1+0,5=2,5\)
\(4)\left(-12\right):\left(\frac{3}{4}-\frac{5}{6}\right)^2\)
\(=\left(-12\right):\left(\frac{-1}{12}\right)^2\)
\(=\left(-12\right).12^2=-12^3\)
\(5)\left(\frac{9}{25}-2.18\right):\left(3\frac{4}{5}+0,2\right)\)
\(=\frac{-891}{25}:4=\frac{-891}{100}\)
\(6)\left(-6,5\right).5,7+5,7.\left(-3,5\right)\)
\(=\left[\left(-6,5\right)+\left(-3,5\right)\right].5,7\)
\(=-10.5,7=57\)
\(7)-3,75.\left(-7,2\right)+2,8.3,75\)
\(=3,75.7,2+2,8.3,75\)
\(=3,75.\left(7,2+2,8\right)\)
\(=3,75.10=37,5\)
\(8)23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}:\frac{5}{7}\)
\(=23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}.\frac{7}{5}\)
\(=\left(23\frac{1}{4}-13\frac{1}{4}\right).1,4\)
\(=10.1,4=14\)
\(9)16\frac{2}{7}:\left(\frac{-3}{5}\right)+28\frac{2}{7}:\frac{3}{5}\)
\(=-16\frac{2}{7}:\frac{3}{5}+28\frac{2}{7}:\frac{3}{5}\)
\(=-16\frac{2}{7}.\frac{5}{3}+28\frac{2}{7}.\frac{5}{3}\)
\(=\left(-16\frac{2}{7}+28\frac{2}{7}\right).\frac{5}{3}\)
\(=12.\frac{5}{3}=20\)
Bài 2 :
\(\left(2x+1\right)^2=\frac{16}{25}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\frac{4}{5}\right)^2=\left(-\frac{4}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=\frac{4}{5}\\2x+1=-\frac{4}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{-1}{5}\\2x=-\frac{9}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{10}\\x=-\frac{9}{10}\end{cases}}\)
b) \(0,5-\left|\frac{5}{4}-2x\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\left|\frac{5}{4}-2x\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left|\frac{5}{4}-2x\right|=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}-2x=\frac{1}{6}\\\frac{5}{4}-2x=\frac{-1}{6}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{5}{4}-\frac{1}{6}\\2x=\frac{5}{4}-\frac{-1}{6}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{13}{12}\\2x=\frac{17}{12}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{24}\\x=\frac{17}{24}\end{cases}}\)
c) Ta có :
\(\frac{x}{-3}=\frac{y}{7}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{-3}=\frac{y}{7}=\left(\frac{x}{-3}\right)^2=\left(\frac{y}{7}\right)^2=\frac{x^2}{\left(-3\right)^2}=\frac{y^2}{7^2}=\frac{x^2-y^2}{\left(-3\right)^2-7^2}=\frac{-160}{40}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3.4=-12\\y=7.4=28\end{cases}}\)
Bài 5 :
Ta có : a + c = 2b và 2bd = c . ( b + d ) ( b và d khác 0 )
=> ( a + c ) . d = c . ( b + d )
=> ad + cd = cb + cd
=> ad = cb
\(\Rightarrow\frac{ad}{bd}=\frac{cb}{bd}\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{b}\)
Mình tí giải tiếp cho bạn nhé,mình còn đang làm bài bồi toán(thông cảm)
1)11/24-5/41+13/24+0,5-36/41=(11/24+13/24)-(5/41+36/41)+0,5=24/24-41/41+0,5=1-1+0,5=0,5
2)15/34+7/21+19/34-1và 15/17+2/3=(15/34+19/34)+(1/3+2/3)-32/17=34/34+3/3-32/17=1+1/32/17=2+32/17=34/17+32/17=66/17
3)1 và 4/23+5/21-4/23+0,5+16/21=(27/23-4/23)+(5/21+16/21)+0,5=23/23+21/21+0,5=1+1+0,5=2,5
4)(-12):(3/4-5/6)2=(-12):(9/12+10/12)2=(-12):(19/12)2=(-12):192/122=(-19)2/12=361/12
a) \(3y\left(2y-4\right)-2y\left(3y+5\right)=44\)
\(\Rightarrow6y^2-12y-6y^2-10y=44\)
\(\Rightarrow\left(6y^2-6y^2\right)-\left(12y+10y\right)=44\)
\(\Rightarrow-22y=44\)
\(\Rightarrow y=-2\)
b) \(\left(12x-5\right)\left(4x-1\right)+\left(3x-7\right)\left(1-16x\right)=81\)
\(\Rightarrow48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81\)
\(\Rightarrow83x-2=81\)
\(\Rightarrow x=1\)
a) 34-x = 33
\(\Rightarrow\)4 - x = 3
x = 4 - 3
x = 1
b) ( x - \(\frac{4}{5}\))2 = 02
\(\Rightarrow\)x - \(\frac{4}{5}=0\)
x = 0 + \(\frac{4}{5}\)
x = \(\frac{4}{5}\)
a, đề bài
---> \(3^{4-x}=3^3\)
---> 4 - x = 3
---> x = 1
b, đề bài
---> \(x-\frac{4}{5}=0\)
---> \(x=\frac{4}{5}\)
xin tiick
a) \(=\frac{25}{36}\)
b) \(=\frac{50}{7}\)
c) \(=\frac{200}{279}\)
a) 1,2: 3,24 = 120 : 324 = 10:27
b) 215:34215:34 = 115:34=115.43=44:15115:34=115.43=44:15
c) 27:0,4227:0,42 = 27:42100=27.10042=200294=100147=100:14727:42100=27.10042=200294=100147=100:147