Cho phương trình ẩn x : x3+a2-4x-4=0
a) Xác định ra để phương trình có một nghiệm x=1
b) Với giá trị của a vừa tìm được tìm các việc còn lại của phương trình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(a+b=2\)
\(\Rightarrow\)\(a = 2 -b\)
\(A = 2a^2 +3b^2 +3ab\)
\(A = 2a^2 + 3b. (a+b)\)
\(A = 2. (2-b)^2+3b. (2-b+b)\)
\(A = 2. ( b^2 -4b+4)+6b\)
\(A = 2b^2 -8b+8+6b\)
\(A = 2b^2 -2b+8\)
\(A = 2. ( b ^2 -b+4)\)
\(A=2. (b^2 -2.b.{1\over2}+({1\over2})^2-({1\over2})^2+4)\)
\(A = 2. [ (b -{1\over2})^2-{15\over4}]\)
\(A =2. (b-{1\over2})^2 + {15\over2}\)\(\ge\)\({15\over2}\)
\(Min A ={15\over2}\)\(\Leftrightarrow\)\(a = {3\over2};b={1\over2}\)
Ta có : a+b=2→b=2−a
→P=2a2+3b2+3ab=2a2+3b(a+b)=2a2+3b.2=2a2+6b=2a2+6(2−a)=2a2−6a+12
→P=2(a2−3a)+12
→P=2(a2−2a.32+94)+152
→P=2(a−32)2+152≥152
→GTNNP=152
Dấu = xảy ra khi a−32=0
Bạn tham khảo nha :
https://olm.vn/hoi-dap/detail/57202292544.html
Hok tốt !
Tham khảo link này: https://olm.vn/hoi-dap/detail/57202292544.html
\(\frac{1}{x}+\frac{2}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow x-2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow3x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy ...
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{2}{x-2}=0\)\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}+\frac{2x}{x\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2+2x}{x\left(x-2\right)}=0\)\(\Leftrightarrow3x-2=0\)\(\Leftrightarrow3x=2\)\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{3}\right\}\)
Key : 133 ; 322 ; 329 ; 266 ; 455 ; 644 ; 833 ; 714......
Đây chỉ vài vd
#Sun
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
<=> \(5+\frac{96}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
<=> 5(x - 4)(x + 4) + 96(x - 4) = (2x - 1)(x - 4)(4 - x) - (3x - 1)(x + 4)(4 - x)
<=> 20x2 - 16x + 64 = 18x2 + 8x
<=> 20x2 - 16x + 64 - 18x2 - 8x = 0
<=> 2x2 - 24x + 64 = 0
<=> 2(x2 - 12x + 32) = 0
<=> 2(x - 8)(x - 4) = 0
<=> (x - 8)(x - 4) = 0
<=> x - 8 = 0 hoặc x - 4 = 0
<=> x = 8 (tm) hoặc x - 4 = 0 (ktm)
=> x = 8
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{2}{3}\)
\(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
<=> \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-2^2}\)
<=> \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
<=> (2 + 3x)2 - 6(3x - 2) = 9x2
<=> 16 - 6x + 9x2 = 9x2
<=> 16 - 6x + 9x2 - 9x2 = 0
<=> 16 - 6x = 0
<=> -6x = 0 - 16
<=> -6x = -16
<=> x = -16/-6 = 8/3
=> x = 8/3