Cho hình vuông ABCD. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB, CD.
a) Tứ giác AMCN là hình gì? Vì sao?
b) Gọi H là chân đường vuông góc hạ từ D xuống CM; DH cắt AN tại E. Chứng minh E là trung điểm của DH
c) Từ H kẻ đường thẳng vuông góc với CD cắt tia AN tại F. Chứng minh tứ giác AHFD là hình thoi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a\left(b^3-c^3\right)+b\left(c^3-a^3\right)+c\left(a^3-b^3\right)\)
\(=a\left(b^3-c^3\right)+b\left(c^3-b^3+b^3-a^3\right)+c\left(a^3-b^3\right)\)
\(=a\left(b^3-c^3\right)+b\left(c^3-b^3\right)+b\left(b^3-a^3\right)+c\left(a^3-b^3\right)\)
\(=a\left(b^3-c^3\right)-b\left(b^3-c^3\right)-b\left(a^3-b^3\right)+c\left(a^3-b^3\right)\)
\(=\left(b^3-c^3\right)\left(a-b\right)-\left(a^3-b^3\right)\left(b-c\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(b^2+bc+c^2\right)\left(a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(b-c\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(b^2+bc+c^2-a^2-ab-b^2\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(bc+c^2-a^2-ab\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left[\left(c-a\right)\left(c+a\right)+b\left(c-a\right)\right]\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(a+b+c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì ngọn lửa biểu tượng cho niềm tin ,khát vọng
==>ở đây'nhà văn muốn nói lên những khát khao của cô bé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}f\left(x\right)=x^4+6x^2+25⋮P\left(x\right)\\g\left(x\right)=3x^4+4x^2+28x+5⋮P\left(x\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow3f\left(x\right)-g\left(x\right)=3\left(x^4+6x^2+25\right)-\left(3x^4+4x^2+28x+5\right)=14\left(x^2-2x+5\right)⋮P\left(x\right)\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=x^2-2x+5\)
Thử lại: \(f\left(x\right)=\left(x^2+2x+5\right)\left(x^2-2x+5\right)⋮P\left(x\right)\)
\(g\left(x\right)=\left(3x^2+6x+1\right)\left(x^2-2x+5\right)⋮P\left(x\right)\)
do đó \(P\left(x\right)=x^2-2x+5\)thỏa mãn.
\(P\left(-2\right)=\left(-2\right)^2-2.\left(-2\right)+5=13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a\left(a-b\right)+b\left(b-c\right)+c\left(c-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ca+a^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=b=c\).
\(A=a^3+b^3+c^3-3abc+3ab-3c+5\)
\(A=a^3+a^3+a^3-3a^3+3a^2-3a+5\)
\(A=3a^2-3a+5\)
\(A=3\left(a-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{17}{4}\ge\frac{17}{4}\).
Dấu \(=\)khi \(a=\frac{1}{2}\).
Vậy GTNN của \(A\)là \(\frac{17}{4}\).
cho a,b,c thỏa mãn: a(a-b)+b(b-c)+c(c-a)=0 . Tìm GTNN của biểu thức: A=\(a^3+b^3+c^3-3abc+3ab-3c+5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\hept{\begin{cases}a=2^x-8\\b=4^x+13\end{cases}}\).
Ta có: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow ab\left(a+b\right)=0\)
Ta có các trường hợp:
- \(a=0\Rightarrow2^x-8=0\Leftrightarrow2^x=2^3\Leftrightarrow x=3\).
- \(b=0\Rightarrow4^x+13=0\)(vô nghiệm)
- \(a+b=0\Rightarrow4^x+2^x+5=0\)(vô nghiệm)
(do \(4^x,2^x>0\)với mọi \(x\inℝ\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^2\left(x-y\right)+y^2\left(y-x\right)=x^2\left(x-y\right)-y^2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x-y\right)=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\)
b, \(x^2+5x+6=x^2+3x+2x+6=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)