( 5 . 2 mũ 13 . 2 mũ 22 - 2 mũ 36 ) : 2 mũ 34
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ điều kiện đã cho, chia cả 2 vế cho 2, ta thu được \(1+2+3+...+\left(n-1\right)+n=105\) (1)
Ta sẽ chứng minh \(1+2+3+...+n=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\) (*). Thật vậy, với \(n=1\) thì (*) đúng.
Giả sử (*) đúng đến \(n=k\left(k\ge1\right)\). Khi đó \(1+2+3+...+k=\dfrac{k\left(k+1\right)}{2}\)
Ta cần chứng minh (*) đúng với \(n=k+1\), tức là chứng minh \(1+2+3+...+k+\left(k+1\right)=\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{2}\). Thật vậy, với \(n=k+1\) thì \(1+2+3+...+k+\left(k+1\right)=\dfrac{k\left(k+1\right)}{2}+\left(k+1\right)\) (giả thiết quy nạp)
\(=\dfrac{k\left(k+1\right)+2\left(k+1\right)}{2}=\dfrac{\left(k+1\right)\left(k+2\right)}{2}\). Như vậy ta đã chứng minh được (*) đúng với \(n=k+1\)
Từ đó ta có điều phải chứng minh. Thay vào (1), ta có \(\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}=105\Leftrightarrow n^2+n-210=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=14\left(nhận\right)\\n=-15\left(loại\right)\end{matrix}\right.\).
Vậy số tự nhiên n thỏa mãn đề bài là \(n=14\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 12 : Tính tổng đại số sau một cách hợp lý .
d) 1-3-5+7-9-11+...+1000-1002-1004
Số hạng của dãy:
(2010−7):1+1=2004(số)(2010−7):1+1=2004(số)
Vậy có tất cả:
2004:2=1002(cặp)2004:2=1002(cặp)
A=7−8+9−10+11−12+...+2009−2010A=7−8+9−10+11−12+...+2009−2010
A=(7−8)+(9−10)+(11−12)+...+(2009−2010)A=(7−8)+(9−10)+(11−12)+...+(2009−2010)
A=−1+(−1)+(−1)+...+(−1)A=−1+(−1)+(−1)+...+(−1)
Vậy A=(−1)×1002=−1002
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải thích được có thể biểu diễn thông tin chỉ với hai kí hiệu 0 và 1.
- Xác định được khả năng lưu trữ của các thiết bị nhớ thông dụng như đĩa quang, đĩa từ, đĩa cứng, USB, CD, thẻ nhớ, …
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5.2^{13}.2^{22}-2^{36}\right):2^{34}\)
\(=\left(5.2^{35}-2^{36}\right):2^{34}\)
\(=5.2^{35}:2^{34}-2^{36}:2^{34}\)
\(=5.2-2^2\)
\(=10-4\)
\(=6\)