cho tam giác ABC, D là trung điểm của AB từ D kẻ DE // BC ( E thuộc AC ) từ E kẻ EF//AB ( F thuộc BC ) chứng minh a) AD=EF b) tam giác ADE=tam giác EFC c) AE=EC
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tự vẽ hình nhé.
Kẻ AD⊥BC={D}AD⊥BC={D}
a, ΔABDΔABDcó: ˆADB=90oADB^=90o
⇒AD=AB.sinB⇔AD=16.sin30=8√3(cm)⇒AD=AB.sinB⇔AD=16.sin30=83(cm)
ΔABDΔABDcó: ˆADB=90oADB^=90o
⇒AB2=AD2+BD2⇒AB2=AD2+BD2(định lý Py-ta-go)
hay 162=(8√3)2+BD2162=(83)2+BD2
BD2=64BD2=64
BD=8(cm)BD=8(cm)
ΔADCΔADCcó: ˆADC=90oADC^=90o
⇒AC2=AD2+CD2⇒AC2=AD2+CD2(định lý Py-ta-go)
hay 142=(8√3)2+CD2142=(83)2+CD2
CD2=4CD2=4
CD=2(cm)CD=2(cm)
Ta có: BC=CD+BD=2+8=10(cm)
A B C 16 cm 14 cm H 120
Kẻ BH \(\perp\)AC tại H
Ta có \(\widehat{BAH}=\widehat{A}-\widehat{BAC}=180^{\text{o}}-120^{\text{o}}=60^{\text{o}}\)
Lại có : tam giác AHB vuông tại H có \(\widehat{AHB}=\widehat{H}-\widehat{BAH}=90^{\text{o}}-60^{\text{o}}=30^{\text{o}}\)
=> \(AH=\frac{1}{2}AB=\frac{1}{2}.16=8\)(Vì trong tam giác vuông,cạnh đối diện với góc 30o bằng 1/2 cạnh huyền)
=>CH = AC + AH = 14 + 8 = 22 cm
Vì tam giác AHB vuông tại H => AH2 + HB2 = AB2
=> 82 + HB2 = 162
=> HB2 = 192
Lại có tam giác HBC vuông tại H
=> HC2 + HB2 = BC2
=> 222 + 192 = BC2
=> BC2 = 676
=> BC = 26 cm
Vậy BC = 26 cm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(x^2-4\right)^2=0\Leftrightarrow x^2-4=0\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
b, \(\left(x^2+9\right)^2=0\Leftrightarrow x^2+9=0\Leftrightarrow x^2=-9\)vô lí
vì \(x^2\ge0;-9< 0\)Nên suy ra : \(x\in\varnothing\)
c, \(\left(x^2-16\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-16\right)^2-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-21\right)\left(x^2-11\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{21};\pm\sqrt{11}\)
\(a,\)\(\left(x^2-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;2\right\}\)
\(b,c\)Tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ABCDEGHMI
câu a
ta có góc AEM=HEC(đối đỉnh)=CDA( cùng phụ với góc ACD)
góc EAM=CAD=90 độ
cạnh AE=AD do đó tam giác ADC =AME ( g.c.g)
b.c đề sai rồi nhé
A B C D E G H M I
a/ Ta có
\(AG\perp CD;MH\perp CD\) => AG//MH
Xét tg vuông ACD và tg vuông AME có
\(\widehat{CAD}=\widehat{MAE}=90^o\)
AD=AE(đề bài)
\(\widehat{CAG}=\widehat{MEA}\) (góc so le trong)
\(\Rightarrow\Delta ACD=\Delta AME\) (g.c.g)
b/
AG//MH \(\Rightarrow\widehat{BAG}=\widehat{AMI}\) (góc đồng vị) (1)
\(\Delta ACD=\Delta AME\Rightarrow AM=AC\) mà \(AC=AB\Rightarrow AM=AB\) (2)
AG//MH \(\Rightarrow\widehat{BAG}=\widehat{AMI}\) (góc đồng vị) (3)
Từ (1) (2) và (3) \(\Rightarrow\Delta AGB=\Delta MIA\) (g.c.g)
c/ Đề sai
Cho \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\left(b\ne0,d\ne0\right)\) Chứng minh: \(a+c=2b;2bd=c\left(b+d\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Hình bạn tự vé nhé.
a) Xét tam giác ACD và tam giác ABE có:
AD = AE (gt)
Góc A chung
AB = AC (gt)
=> Tam giác ABE = tam giác ACD (c.g.c) (đpcm)
b) Ta có: AD = AE (gt)
=> Tam giác ADE cân tại A (dấu hiệu nhận biết)
=> Góc AED = (180o - góc A) : 2 (được suy ra từ tính chất tam giác cân) (1)
Lại có: AB = AC (gt)
=> Tam giác ABC cân tại A (dấu hiệu nhận biết)
=> Góc ACB = (180o - góc A) : 2 (được suy ra từ tính chất tam giác cân) (2)
Từ (1), (2) => Góc AED = góc ACB
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> ED // BC (dấu hiệu nhận biết) (đpcm)
c) EI = ID nhé
Ta có: tam giác ABC cân tại A (chứng minh trên)
=> Góc ACB = góc ABC (định lí)
=> Góc ACD+ góc BCD = ABE + góc CBE
Mà góc ABE = góc ACD (vì tam giác ABE = tam giác ACD)
=> Góc BCD= góc CBE
hay góc BCI = góc CBI
=> Tam giác BCI cân tại I (dấu hiệu nhận biết)
=> BI = CI (định lí) (3)
Lại có: BE = CD (vì tam giác ABE = tam gíc ACD)
=> BI + EI = CI + DI
Mà CI = BI (chứng minh trên)
=> EI = DI (4)
Từ (3), (4) ta có đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
say whatttttttt
why 1+1=3
you wrong
is 1+1=2 are you understand
hey do you play among us
i think you is fan of pumba
i pumba too
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(ab+4=n^2\).
\(\Rightarrow ab=n^2-4=\left(n-2\right)\left(n+2\right)\).
Nếu \(a=n-2\)thì \(b=n+2=n-2+4=a+4\).
Vậy ta chỉ cần lấy \(b=a+4\)thì \(ab+4\)luôn là số chính phương.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Hình bạn tự vẽ nhé.
Ta có: tam giác ABC đều (gt)
=> AB = AC = BC ; góc A = góc B = góc C (định lí)
=> AE + BE = AF + CF = BP + CP
Mà BE = AF = CP (gt)
=> AE = CF = BP
Xét tam giác AEF và tam giác BEP có:
BE = AF (gt)
Góc B = góc A (chứng minh trên)
BP = AF (chứng minh trên)
=> Tam giác AEF = tam giác BPE (c.g.c)
=> EF = EP (2 cạnh tương ứng) (1)
Xét tam giác AEF và tam giác CFP có:
AF = CP (gt)
Góc A = góc C (chứng minh trên)
AE = CF (chứng minh trên)
=> Tam giác CFP = tam giác AEF (c.g.c)
=> EF = FP (2 cạnh tương ứng) (2)
Từ (1), (2) => EF = FP = EP
=> Tam giác EFP đều (dấu hiệu nhận biết) (đpcm)
*Tự vẽ hình
a) Có : DE//BC(GT)
EF//AB(GT)
=> BDEF là hình bình hành
=> BD=EF
Mà : AD=DB(GT)
=> AD=EF (đccm)
b) Ta có : AD=DB(GT)
DE//BC (GT)
=> DE là đường trung bình của tam giác ABC
=> AE=EC
Có : AE=EC(cmt)
EF//AB(GT)
=> EF là đường trung bình của tam giác ABC
=> BF=FC
Mà : BF=DE(BDEF-hình bình hành)
=> FC=DE
Xét tam giác ADE và EFC có :
AE=EC(cmt)
AD=EF(cm ý a)
DE=FC(cmt)
=> Tam giác ADE=EFC(c.c.c)
c) Đã chứng minh ở ý b
*Cách khác:
Giải:
Hình bạn tự vẽ nhé.
a) Ta có: BD // EF (vì AB /// EF)
=> Góc BDF = góc DFE (2 góc so le trong)
Vì DE // BC (gt)
nên góc EDF = góc BFD (2 góc so le trong)
Xét tam giác EDF và tam giác BDF có:
Góc BDF = góc DFE (chứng minh trên)
DF là cạnh chung
Góc EDF = góc BFD (chứng minh trên)
=> Tam giác DEF = tam giác FBD (g.c.g)
=> BD = EF ( 2 cạnh tương ứng) (đpcm)
Mà BD = AD (vì D là trung điểm của AB)
=> AD = EF (đpcm)
b) Ta có: AB // EF (gt)
=> Góc A = góc CEF (2 góc đồng vị)
Lại có: tam giác DEF = tam giác FBD (chứng minh trên)
=> Góc DEF = góc B (2 góc tương ứng) (1)
Mà DE // BC (gt)
=> Góc DEF = góc CFE (2 góc so le trong) (2)
Góc ADE = góc B (2 góc đồng vị)
Từ (1), (2) => Góc B = góc CFE
Mà góc B = góc ADE (chứng minh trên)
=> Góc ADE = góc CFE
Xét tam giác ADE và tam giác CEF có:
Góc CEF = góc A (chứng minh trên)
AD = EF (chứng minh trên)
Góc ADE = góc CFE (chứng minh trên)
=> Tam giác ADE = tam giác EFC (g.c.g) (đpcm)
c) Ta có: tam giác ADE = tam giác EFC (chứng minh trên)
=> AE = CE (2 cạnh tương ứng) (đpcm)