Tìm \(x\),y biết: 2\(x\)y-\(x\)-y=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
$f(x)=(2x^4-x^4)-6x^3+(3x^2-x^2)-x+1$
$=x^4+2x^2-x+1$
Bậc của $f(x)$: $4$
Hệ số cao nhất của $f(x)$: $1$
Hệ số tự do của $f(x)$: $1$
-----------------
$g(x)=2x^3-x+x^2+x^3=(2x^3+x^3)+x^2-x$
$=3x^3+x^2-x$
Bậc của $g(x)$: $3$
Hệ số cao nhất của $g(x)$: $3$
Hệ số tự do của $g(x)$: $0$
2
$f(x)=h(x)+g(x)$
$h(x)=f(x)-g(x)=(x^4+2x^2-x+1)-(3x^3+x^2-x)$
$=x^4+2x^2-x+1-3x^3-x^2+x$
$=x^4-3x^3+(2x^2-x^2)+(-x+x)-1=x^4-3x^3+x^2-1$
Câu 2:
1.
$A(x)=2(-x+5)-\frac{3}{2}(x-4)=-2x+10-\frac{3}{2}x+6$
$=-\frac{7}{2}x+16=0$
$\Rightarrow \frac{-7}{2}x=-16$
$\Rightarrow x=(-16): \frac{-7}{2}=\frac{32}{7}$
Vậy $x=\frac{32}{7}$ là nghiệm của $A(x)$
2.
$B(x)=-4x^2+9=0$
$\Rightarrow 4x^2=9$
$\Rightarrow (2x)^2=9=3^2=(-3)^2$
$\Rightarrow 2x=3$ hoặc $2x=-3$
$\Rightarrow x=\frac{3}{2}$ hoặc $x=\frac{-3}{2}$
Vậy $B(x)$ có nghiệm $x=\pm \frac{3}{2}$
3.
$C(x)=x^3+4x=x(x^2+4)=0$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x^2+4=0$
$\Rightarrow x=0$ hoặc $x^2=-4<0$ (vô lý)
Vậy $x=0$ là nghiệm của $C(x)$
có thể bị HK khá hoặc ko bị trừ
yên tâm đi bạn ko bị đúp đâu mà sợ
- 1 bản kiểm điểm vì tội nhẹ thì ko sao nhg nặng thì sẽ giữ nguyên hạnh kiểm bị hạ . Tóm lại bạn cần biết nhận ra lỗi sai và sửa lỗi .
1. I might have a wireless space TV, so I can watch TV programmes from it.
2. In the future, cars will probably run on water instead of petrol.
Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề giải phương trình nghiệm nguyên, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi. Hôm nay Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp tìm điều kiện để phân thức là một số nguyên.
Bước 1: rút ẩn y theo \(x\)
Bước 2: tìm điều kiện để phân thức có chứa \(x\) là số nguyên.
Bước 3: tìm y
Bước 4: kết luận.
2\(xy\) - \(x\) - y = 2
2\(xy\) - y = 2 + \(x\)
y(2\(x\) - 1) = 2 + \(x\)
y = \(\dfrac{2+x}{2x-1}\); (\(x;y\) \(\in\) Z)
y \(\in\) Z ⇔ 2 + \(x\) ⋮ 2\(x\) - 1 ⇒ 4 + 2\(x\) ⋮ 2\(x\) - 1
2\(x\) - 1 + 5 ⋮ 2\(x\) - 1
5 ⋮ 2\(x\) - 1
2\(x\) - 1 \(\in\) Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
\(x\) \(\in\) {-2; 0; 1; 3}
Lập bảng ta có:
Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (- 2; 0); (0; - 2); (1; 3); (3; 1)
Kết luận Phương trình có cặp nghiệm nguyên \(x;y\) là:
(\(x;y\)) = (-2; 0); (0; - 2); (1; 3); (3; 1)