Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc vào x
a)\(5x^2-\left(2x+1\right).\left(x-2\right)-x.\left(3x+3\right)+7\)
Ae giúp mình với, mình đag cần gắp Cám ơn ae nhiều
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{a}{a+1}=\frac{a^2+a-a^2}{a+1}=\frac{a\left(a+1\right)}{a+1}-\frac{a^2}{a+1}=a-\frac{a^2}{a+1}\)
Tương tự và cộng theo vế ta được : \(P=a+b+c-\left(\frac{a^2}{a+1}+\frac{b^2}{b+1}+\frac{c^2}{c+1}\right)\)
\(=1-\left(\frac{a^2}{a+1}+\frac{b^2}{b+1}+\frac{c^2}{c+1}\right)\ge1-\frac{\left(a+b+c\right)^2}{a+b+c+3}=1-\frac{1}{4}=\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\)Vậy GTNN của P = 3/4 đạt được khi a=b=c=1/3
\(\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
\(=\frac{\left(2^2\right)^5.\left(3^2\right)^4-2.\left(2.3\right)^9}{2^{10}.3^8+\left(2.3\right)^8.2^2.5}\)
\(=\frac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}\)
\(=\frac{2^{10}.3^8.\left(1-3\right)}{2^{10}.3^8.\left(1+5\right)}\)
\(=\frac{-1}{3}\)
Ta có:
\(\frac{4^5\cdot9^4-2\cdot6^9}{2^{10}\cdot3^8+6^8\cdot20}\)
\(=\frac{2^{10}\cdot3^8-2^{10}\cdot3^9}{2^{10}\cdot3^8+2^{10}\cdot3^8\cdot5}\)
\(=\frac{2^{10}\cdot3^8\cdot\left(1-3\right)}{2^{10}\cdot3^8\cdot\left(1+5\right)}\)
\(=-\frac{2}{6}=-\frac{1}{3}\)
a) \(14\left(x-y\right)^2+21\left(y-x\right)\)
\(=14\left(x-y\right)^2-21\left(x-y\right)\)
\(=7\left(x-y\right)\left[2\left(x-y\right)-3\right]\)
\(=7\left(x-y\right)\left(2x-2y-3\right)\)
b) \(7x^5\left(y-3\right)-49x^4\left(3-y\right)^3\)
\(=7x^4\left(y-3\right)\left[x+7\left(y-3\right)^2\right]\)
\(=7x^4\left(y-3\right)\left(x+7y^2-42y+63\right)\)
c) \(\left(x^2-9\right)^2-x^2\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2-x^2\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(x-3\right)^2\left[\left(x+3\right)^2-x^2\right]\)
\(=\left(x-3\right)^2\left(x^2+6x+9-x^2\right)\)
\(=3\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)\)
d) \(\left(4x^2-1\right)^2-9\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2\left(2x+1\right)^2-9\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2\left[\left(2x+1\right)^2-9\right]\)
\(=\left(2x-1\right)^2\left(4x^2+4x+1-9\right)\)
\(=4\left(2x-1\right)^2\left(x^2+x-2\right)\)
\(=4\left(2x-1\right)^2\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Ta có: \(\left(x+3\right)^3-\left(x+1\right)^3=56\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x^3-3x^2-3x-1-56=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+24x-30=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
Ta có 5x2 - (2x + 1).(x - 2) - x(3x + 3) + 7
= 5x2 - (2x2 - 3x - 2) - 3x2 - 3x + 7
= 5x2 - 2x2 + 3x + 2 - 3x2 - 3x + 7
= 9 \(\forall\)x
=> Biểu thức không phụ thuộc vào biến
5x2 - ( 2x + 1 )( x - 2 ) - x( 3x + 3 ) + 7
= 5x2 - ( 2x2 - 3x - 2 ) - 3x2 - 3x + 7
= 5x2 - 2x2 + 3x + 2 - 3x2 - 3x + 7
= 9
=> đpcm