Cho các số x,y,z thỏa:x2+y2=z2
a CM x.y.z chia hết cho 3
b.CM rằng x.y.z chia hết cho 60
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu hỏi của TRẦN HỮU ĐẠT - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)
\(P=\left(\frac{3}{x-1}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)\(+\frac{1}{\sqrt{x}+1}:\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+1=\frac{3}{\sqrt{x}-1}+1\)
\(=\frac{\sqrt{x}-1+3}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
\(P=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}-1+3}{\sqrt{x}-1}=1+\frac{3}{\sqrt{x}-1}\)
\(P\in Z\Leftrightarrow1+\frac{3}{\sqrt{x}-1}\in Z\Rightarrow\frac{3}{\sqrt{x}-1}\in Z\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-1\inƯ_3\)
Mà \(Ư_3=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(Th1:\sqrt{x}-1=1\Rightarrow\sqrt{x}=2\Rightarrow x=4\)
\(Th2:\sqrt{x}-1=-1\Rightarrow\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)
\(Th3:\sqrt{x}-1=3\Rightarrow\sqrt{x}=4\Rightarrow x=16\)
\(Th4:\sqrt{x}-1=-3\Rightarrow\sqrt{x}=-2\Rightarrow x\in\varnothing\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;4;16\right\}\)
\(M=\frac{x+12}{\sqrt{x}-1}.\left(1\div\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\frac{x+12}{\sqrt{x}-1}.\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}=\frac{x+12}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\frac{x-4+16}{\sqrt{x}+2}=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}+\frac{16}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\sqrt{x}-2+\frac{16}{\sqrt{x}+2}=\sqrt{x}+2+\frac{16}{\sqrt{x}+2}-4\)
Áp dụng Bất đẳng thức Cô - Si cho hai số nguyên dương \(\sqrt{x}+2;\frac{16}{\sqrt{x}+2}\)ta có :
\(\sqrt{x}+2+\frac{16}{\sqrt{x}+2}\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right).\frac{16}{\sqrt{x}+2}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+2+\frac{16}{\sqrt{x}+2}\ge2.\sqrt{16}=2.4=8\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+2+\frac{16}{\sqrt{x}+2}-4\ge4\)
\(\Rightarrow M_{min}=4\Leftrightarrow\sqrt{x}+2=\frac{16}{\sqrt{x}+2}\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}+2\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+2=4\Rightarrow\sqrt{x}=2\Rightarrow x=4\)
\(KL:M_{min}=4\Leftrightarrow x=4\)
Sửa đề: n thuộc N*
n = 1 => mệnh đề đúng
Giả sử nó đúng đến n = k: \(7^k+3k-1⋮9\)
Cần chứng minh nó đúng với n = k + 1. \(7^{k+1}+3\left(k+1\right)-1⋮9\)
<=> \(7^k.7+3k+2=7\left(7^k+3k-1\right)-18k+9\)
\(=7\left(7^k+3k-1\right)-9\left(2k-1\right)⋮9\) (đúng)
P/s: Em có tính sai chỗ nào ko :>>