cho△ABC có BC=4cm.gọi D,E theo thứ tự là trung điểm của AC,AB;M và N theo thứ tự là trung điểm của BE và CD.MNcắt BD ở P,cắt CE ở Q
a)tính độ dài đoạn MN
b)CMR MP=PQ=QN
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(\widehat{ICA}+\widehat{ICB}=\widehat{ACB}=90^0\)
\(\widehat{ICB}+\widehat{NCB}=\widehat{NCI}=90^0\)
Do đó: \(\widehat{ICA}=\widehat{NCB}\)
Ta có: \(\widehat{CAI}+\widehat{CBI}=90^0\)(ΔCBA vuông tại C)
\(\widehat{CBI}+\widehat{CBN}=\widehat{NBI}=90^0\)
Do đó: \(\widehat{CAI}=\widehat{CBN}\)
Xét ΔCAI và ΔCBN có
\(\widehat{CAI}=\widehat{CBN}\)
\(\widehat{ICA}=\widehat{NCB}\)
Do đó: ΔCAI~ΔCBN
b: Ta có: \(\widehat{ACM}+\widehat{ACI}=\widehat{ICM}=90^0\)
\(\widehat{ICA}+\widehat{ICB}=\widehat{ACB}=90^0\)
Do đó: \(\widehat{ACM}=\widehat{ICB}\)
Ta có: \(\widehat{CAM}+\widehat{CAB}=\widehat{BAM}=90^0\)
\(\widehat{CAB}+\widehat{CBA}=90^0\)(ΔCAB vuông tại C)
Do đó: \(\widehat{CAM}=\widehat{CBA}\)
Xét ΔCAM và ΔCBI có
\(\widehat{CAM}=\widehat{CBI}\)
\(\widehat{ACM}=\widehat{BCI}\)
Do đó: ΔCAM~ΔCBI
=>\(\dfrac{AC}{CB}=\dfrac{AM}{BI}\)
=>\(AC\cdot BI=MA\cdot BC\)
c: Xét tứ giác CIBN có \(\widehat{ICN}+\widehat{IBN}=90^0+90^0=180^0\)
nên CIBN là tứ giác nội tiếp
=>\(\widehat{CIN}=\widehat{CBN}\)
=>\(\widehat{CIN}=\widehat{BAC}\)
Ta có:\(3\left(a^2+b^2+c^2\right)=\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow3a^2+3b^2+3c^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
Vì \(\left(a-b\right)^2\ge0;\left(b-c\right)^2\ge0;\left(c-a\right)^2\ge0\) với mọi \(a;b;c\inℝ\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\) với mọi \(a;b;c\inℝ\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=a\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow P=a^3+a^3+c^3-3.a.a.a\)
\(\Leftrightarrow P=3a^3-3a^3\)
\(\Leftrightarrow P=0\)
Vậy ...
`556^2 - 553 . 559 `
`= 556^2 - (556 - 3) . (556 + 3) `
`= 556^2 - (556^2 - 3^2)`
`= 556^2 - 556^2 + 9`
`= 0 + 9`
= 9
`456^2 + 456 . 88 + 44^2`
`= 456^2 + 456 . 88 + 44^2`
`= 456^2 + 2 .456 . 4 + 44^2`
`= (456 + 44)^2`
`= 500^2`
`= 250000`
--------------------------------
Áp dụng các HDT sau nhé:
`(a+b)^2 = a^2 + 2ab + b^2`
`a^2 - b^2 = (a+b)(a-b)`
(\(x+1\)) + (\(x-1\))2
= \(x\) + 1 + \(x^2\) - 2\(x\) + 1
= \(x^2\) - (2\(x\) - \(x\)) + (1 + 1)
= \(x^2\) - \(x\) + 2
\(\left(x+1\right)+\left(x-1\right)^2\\ =\left(x+1\right)+\left(x^2-2x+1\right)\\ =x+1+x^2-2x+1\\ =x^2+\left(x-2x\right)+\left(1+1\right)\\ =x^2-x+2\)
Đặt \(x^2-x+1=a;x+1=b\)
Phương trình sẽ trở thành: \(3a^2-2b^2=5ab\)
=>\(3a^2-5ab-2b^2=0\)
=>\(3a^2-6ab+ab-2b^2=0\)
=>3a(a-2b)+b(a-2b)=0
=>(a-2b)(3a+b)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}a-2b=0\\3a+b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1-2\left(x+1\right)=0\\3\left(x^2-x+1\right)+x+1=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1-2x-2=0\\3x^2-3x+3+x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3x-1=0\\3x^2-2x+4=0\end{matrix}\right.\)
=>\(x^2-3x-1=0\)
=>\(x=\dfrac{3\pm\sqrt{13}}{2}\)
`(x+1)^2 + (x-1)^2`
`= x^2 + 2x + 1 + x^2 - 2x + 1`
`= 2x^2 + 2`
`= 2(x^2 +1)`
-----------------------------------
Áp dụng hằng đẳng thức:
\(\left(a\pm b\right)^2=a^2\pm2ab+b^2\)
a: Xét ΔABC có D,E lần lượt là trung điểm của AC,AB
=>DE là đường trung bình của ΔABC
=>DE//BC và \(DE=\dfrac{BC}{2}=2\left(cm\right)\)
Xét hình thang BEDC có
M,N lần lượt là trung điểm của EB,DC
=>MN là đường trung bình của hình thang BEDC
=>MN//ED//BC và \(MN=\dfrac{ED+BC}{2}=\dfrac{2+4}{2}=3\left(cm\right)\)
b: Xét ΔBED có MP//ED
nên \(\dfrac{MP}{ED}=\dfrac{BM}{BE}=\dfrac{1}{2}\)
=>\(MP=\dfrac{1}{2}ED=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{2}\cdot BC=\dfrac{1}{4}BC\)
Xét ΔCED có NQ//ED
nên \(\dfrac{NQ}{ED}=\dfrac{CN}{CD}=\dfrac{1}{2}\)
=>\(NQ=\dfrac{1}{2}ED=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{2}\cdot BC=\dfrac{1}{4}BC\)
\(MN=\dfrac{1}{2}\left(ED+BC\right)=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}BC+BC\right)=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{3}{2}BC=\dfrac{3}{4}BC\)
=>\(MP+PQ+QN=\dfrac{3}{4}BC\)
=>\(PQ=\dfrac{3}{4}BC-\dfrac{1}{4}BC-\dfrac{1}{4}BC=\dfrac{1}{4}BC\)
Do đó:MP=PQ=QN