giải phương trình \(x^2-20x+24+8\sqrt{3\left(x-1\right)}=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(2\left(x+3\right)\left(x-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x+2\right)-27\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-4x+3x-12\right)=2x^2+4x-x-2-27\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-24=2x^2+3x-29\Leftrightarrow-5x+5=0\Leftrightarrow x=1\)
b, \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow x^3-8-x\left(x^2-9\right)=26\Leftrightarrow-8+9x=26\)
\(\Leftrightarrow9x=18\Leftrightarrow x=2\)
<=> \(\hept{\begin{cases}7x-3y=5\\3x+2y=12\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}21x-9y=15\\21x+14y=84\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}-23y=-69\\3x+2y=12\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y=3\\x=\frac{12-2y}{3}=\frac{12-2.3}{3}=2\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của hpt là: (2;3)
a ) Thay m =0 vào phương trình ta được: \(x^2-2x=0\Rightarrow x\left(x-2\right)=0\)0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Phương trình \(x^2-2x-2m^2=0\)có các hệ số a = 1; b = -2; c = -2m2
\(\Rightarrow\Delta=b^2-4ac=\left(-2\right)^2-4.1.\left(-2m^2\right)=4+8m^2\)(luôn dương)
Giả sử phương trình có 2 nghiệm x1; x2 thì \(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{2+\sqrt{4+8m^2}}{2}=1+\sqrt{1+2m^2}\\x_2=\frac{2-\sqrt{4+8m^2}}{2}=1-\sqrt{1+2m^2}\end{cases}}\)
Thay vào dữ kiện \(x_1^2=4x_2^2\), ta được:
\(\left(1+\sqrt{1+2m^2}\right)^2=4\left(1-\sqrt{1+2m^2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow1+1+2m^2+2\sqrt{1+2m^2}=4-8\sqrt{1+2m^2}+4+8m^2\)
\(\Leftrightarrow10\sqrt{1+2m^2}=6m^2+6\)
Bình phương hai vế:
\(100\left(1+2m^2\right)=36m^4+72m^2+36\)
\(\Leftrightarrow36m^4-128m^2-64=0\)
Đặt \(m^2=t\left(t\ge0\right)\)
Phương trình trở thành \(36t^2-128t-64=0\)
\(\Delta=128^2+4.36.64=25600,\sqrt{\Delta}=160\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=\frac{128+160}{72}=4\\t=\frac{128-160}{72}=\frac{-4}{9}\left(L\right)\end{cases}}\)
Vậy t = 4\(\Rightarrow m=\pm2\)
Vậy khi m =-2 hoặc 2 thì phương trình có 2 nghiệm \(x_1;x_2\)khác 0 và thỏa mãn điều kiện \(x_1^2=4x_2^2\)
Bạn tự vẽ hình nha
Kẻ đường kính AM của (O) \(\Rightarrow D\in BC\)
\(\widehat{ACM}=90^o;\widehat{ABM}=90^o\)(góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
Ta có: \(\Delta ABH~\Delta AMC\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{HB}{CM}=\frac{AB}{AM}\Rightarrow HB.AM=AB.CM\)
\(\Delta HCA~\Delta BMA\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{HC}{BM}=\frac{AC}{AM}\Rightarrow HC.AM=AC.BM\)
Chia vế theo vế, ta được: \(\frac{HB}{HC}=\frac{AB.MC}{AC.MB}\left(1\right)\)
Lại có: \(\Delta ADB~\Delta CDM\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{DB}{DM}=\frac{AB}{CM}\Rightarrow DB.CM=DM.AB\)
\(\Delta DAC~\Delta DBM\left(g.g\right)\Rightarrow\frac{DC}{DM}=\frac{AC}{BM}\Rightarrow DC.BM=AC.DM\)
Chia vế theo vế, ta được: \(\frac{DB}{DC}=\frac{AB.MB}{AC.MC}\left(2\right)\)
Cộng vế theo vế (1), (2) ta được: \(\frac{HB}{HC}+\frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}\left(\frac{MC}{MB}+\frac{MB}{MC}\right)\ge\frac{AB}{AC}.2\sqrt{\frac{MC}{MB}.\frac{MB}{MC}}=\frac{2.AB}{AC}\)
Mà \(\frac{AB}{AC}=\frac{sinC}{sinB}\Rightarrow\frac{HB}{HC}+\frac{MB}{MC}\ge\frac{2.sinC}{sinB}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(MB=MC\Leftrightarrow AB=AC\Leftrightarrow\Delta ABC\)cân tại A
ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ge1\\x^2-20x+24\le0\end{cases}}\)
\(x^2-20x+24+8\sqrt{3\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-20x+24+8\sqrt{3x-3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-32x+32+8\left(2\sqrt{3x-3}-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-32x+32+8\left[2\sqrt{3x-3}-\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-32x+32+8\frac{4\left(3x-3\right)-\left(x-2\right)^2}{2\sqrt{3x-3}+x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-32x+32+8\frac{12x-12-x^2+4x-4}{2\sqrt{3x-3}+x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-16x+16\right)-8\frac{x^2-16x+16}{2\sqrt{3x-3}+x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-16x+16\right)\left(2-\frac{8}{2\sqrt{3x-3}+x-2}\right)=0\)
Xét \(2-\frac{8}{2\sqrt{3x-3}+x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{3x-3}+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{3x-3}\right)^2=\left(6-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow12x-12=x^2-12x+36\)
\(\Leftrightarrow0=x^2-24x+48\)
Tự làm tiếp nhé ~