Cho hàm số y = \(-\frac{2}{5}\)x - 3
CMR hàm số nghịch biến trên R
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+\left(x+1\right)^3+\left(x+2\right)^3=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^3+2x^2+x+x^2+2x+1+x^3+4x^2+4x+2x^2+8x+8=x^2+6x+9\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x^2+15x+9=x^2+6x+9\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x^2+15x=x^2+6x\)
\(\Leftrightarrow3x^3+9x^2+15x-x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow3x^3+8x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x^2+8x+9\right)=0\)
mà vì \(3x^2+8x+9>0\) , nên:
x = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi chữ số hàng chục là x, chữ số hàng đơn vị là y.
Điều kiện: x ∈ N* và x ≤ 9; y ∈ N* và y ≤ 9
Số đã cho xy=10x+y; số đổi chỗ yx=10y+x
Đổi chỗ hai chữ số ta được số mới lớn hơn số đã cho 63.
Ta có phương trình: (10y+x)–(10x+y)=63
Tổng của số mới và số đã cho bằng 99, ta có phương trình:
(10x+y)+(10y+x)=99
Ta có hệ phương trình:
(10y+x)–(10x+y)=63
(10x+y)+(10y+x)=99
⇔9y–9x=63
11x+11y=99
⇔–x+y=7
x+y=9
⇔2y=16
x+y=9
⇔y=8
x+8=9
⇔y=8
x=1
Với x =1; y = 8 thỏa mãn điều kiện bài toán
Vậy số đã cho là 18.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(VT=\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{20}-2\right)}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(2\sqrt{5}-2\right)}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\left(3+\sqrt{5}\right)2\left(\sqrt{5}-1\right)}{2}\)
\(=\left(\sqrt{5}-1\right)^2\left(3+\sqrt{5}\right)=\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=18-6\sqrt{5}+6\sqrt{5}-10=8=VP\)
b, \(VT=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{5-2\sqrt{5}\sqrt{3}+3}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
\(=2\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)\)
\(=2\left(16-15\right)=2=VP\)
y=-2+3
y1=-2x1+3
y2=-2x2+3 HUHU MIK MOI LOP 7 MA LAM TOAN LOP 9 DO MOI NGUOI K DE UNG HO MIK NHE
y2-y1=-2(x2-x1)
x2>x1=>x2-x1>0=>-x2(x2-x1)<0
=>y2-y1<0
=>y2<y1=>ham so dot bien (dpcm)