Cho số nguyên tố p và các số nguyên dương x,y thỏa mãn: 4x2-3xy-y2-p(3x+2y) = 2p2. Chứng minh 5x-1 là số chinh phương. Help!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 + y2 + z2 = xy + yz + zx
=> 2(x2 + y2 + z2) = 2 (xy + yz + zx)
=> 2x2 + 2y2 + 2z2 = 2xy + 2yz + 2zx
=> 2x2 + 2y2 + 2z2 - 2xy - 2yz - 2zx
=> (x2 - 2xy + y2) + (y2 - 2yz + z2) + (x2 - 2xz + z2) = 0
=> (x - y)2 + (y - z)2 + (z - x)2 = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\x-z=0\end{cases}}\Rightarrow x=y=z\)
Khi đó x2020 + y2020 + z2020 = 3
<=> x2020 + x2020 + x2020 = 3 (Vì x = y = z)
=> 3.x2020 = 3
=> x2020 = 1
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Khi x = 1 => A = x2019 = 12019 = 1
Khi x = -1 => A = x2019 = (-1)2019 = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x + 1 )4 + ( x - 3 )4 = 82
Đặt t = x - 1
pt <=> ( t + 2 )4 + ( t - 2 )4 = 82
<=> t4 + 8t3 + 24t2 + 32t + 16 + t4 - 8t3 + 24t2 - 32t + 16 - 82 = 0
<=> 2t4 + 48t2 - 50 = 0
Đặt a = t2
<=> 2a2 + 48a - 50 = 0
<=> 2a2 - 2a + 50a - 50 = 0
<=> 2a( a - 1 ) + 50( a - 1 ) = 0
<=> ( a - 1 )( 2a + 50 ) = 0
<=> ( t2 - 1 )( 2t2 + 50 ) = 0
<=> ( t - 1 )( t + 1 )( 2t2 + 50 ) = 0
<=> ( x - 1 - 1 )( x - 1 + 1 )[ 2( x - 1 )2 + 50 ] = 0
<=> x( x - 2 )[ 2( x - 1 )2 + 50 ] = 0
Vì 2( x - 1 )2 + 50 ≥ 50 > 0 ∀ x
=> x( x - 2 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 2
Vậy phương trình có hai nghiệm x = 0 hoặc x = 2
(x + 1)4 + (x - 3)4 = 82
=> (x + 1)4 + (3 - x)4 = 82
=> x4 + 4x3 + 6x2 + 4x + 1 + 81 + 108x - 54x2 - 12x3 + x4 = 82
=> 2x4 - 8x3 - 48x2 + 112x = 0
=> x4 - 4x3 - 24x2 + 56x = 0
=> x(x3 - 4x2 - 24x + 56) = 0
=> x(x3 - 4x2 + 4x - 28x + 56) = 0
=> x[x(x2 - 4x + 4) - 28(x - 2)] = 0
=> x[x(x - 2)2 - 28(x - 2)] = 0
=> x(x - 2)[x(x - 2) - 28] = 0
=> x(x - 2)(x2 - 2x - 28] = 0
=> x(x - 2)(x2 - 2x + 1 - 29) = 0
=> x(x - 2)[(x - 1)2 - 29] = 0
=> \(x\left(x-2\right)\left(x-1+\sqrt{29}\right)\left(x-1-\sqrt{29}\right)=0\)= 0
=> x = 0 hoặc x - 2 = 0 hoặc x - 1 + \(\sqrt{29}\)= 0 hoặc x - 1 - \(\sqrt{29}\) = 0
=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = - \(\sqrt{29}\)+ 1 hoặc x = \(\sqrt{29}\)+ 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^2-5x+1}{2x+1}+2=-\frac{x^2-4x+1}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-5x+1}{2x+1}+\frac{4x+2}{2x+1}=-\frac{x^2-4x+1}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+3}{2x+1}=-\frac{x^2-4x+1}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+3\right)\left(x+1\right)=-\left(x^2-4x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-x^2-x+3x+3=\left(2x^3+x^2-8x^2-4x-2x-1\right)\)
rút gọn lại ... tự làm nốt nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
yêu nhau cau 6 bổ 3
ghét nhau cau 6 bổ ra làm 10
số người ghét đã 80
cau 15 quả tính số người ghét yêu?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\frac{x^2-16}{x-4}+1\right):\left(\frac{x-2}{x-3}+\frac{x+3}{x+1}+\frac{x+2-x^2}{x^2-2x-3}\right)\)
\(=\left(x+5\right):\left(\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x+2-x^2}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\left(x+5\right):\left(\frac{x^2+x-2x-2+x^2-9+x+2-x^2}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\left(x+5\right):\left(\frac{x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\left(x+5\right):\left(\frac{x+3}{x+1}\right)=\frac{x+3}{\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)