1/x-1+2^2-5/x^3-1=4/x^2+x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{X-1}+\frac{2X^2}{X^3-1}=\frac{4}{X^2+X+1}\)
<=> \(\frac{X^2+X+1}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}+\frac{2X^2}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}-\frac{4\left(X-1\right)}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{X^2+X+1+2X^2-4X+4}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{3X^2-3X+5}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}=0\)
=> 3X2 - 3X + 5 = 0
TA CÓ : 3X2 - 3X + 5 = 3( X2 - X + 1/4 ) + 17/4 = 3( X - 1/2 )2 + 17/4 ≥ 17/4 > 0 ∀ x
=> PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM
đkxđ: \(x\ne1\)
Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1+2x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow3x^2+x+1=4x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x+5=0\)
Vì \(\Delta_x=\left(-3\right)^2-4\cdot3\cdot5=-51< 0\)
=> PT vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1-X}{X+1}+3=\frac{2X+3}{X+1}\)
ĐKXĐ : X ≠ -1
<=> \(\frac{1-X}{X+1}+\frac{3\left(X+1\right)}{X+1}-\frac{2X+3}{X+1}=0\)
<=> \(\frac{1-X+3X+3-2X+3}{X+1}=0\)
<=> \(\frac{7}{X+1}=0\)
=> 7 = 0 ( VÔ LÍ )
VẬY PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM
\(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}ĐK:x\ne-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x}{x+1}+\frac{3x+3}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
Khử mẫu : \(\Rightarrow1-x+3x+3=2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+4-2x-3=0\Leftrightarrow1\ne0\)
Vậy phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x-1}+\frac{2^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}ĐK:x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
Khử mẫu : \(\Rightarrow x^2+x+1-1=4x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-4x+4=0\Leftrightarrow x^2-3x+4=0\)
\(\frac{1}{X-1}+\frac{X^2-5}{X^3-1}=\frac{4}{X^2+X+1}\)( CHẮC ĐỀ NHƯ NÀY )
ĐKXĐ : X ≠ 1
<=> \(\frac{X^2+X+1}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}+\frac{X^2-5}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}-\frac{4\left(X-1\right)}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{X^2+X+1+X^2-5-4X+4}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{2X^2-3X}{\left(X-1\right)\left(X^2+X+1\right)}=0\)
=> 2X2 - 3X = 0
<=> X( 2X - 3 ) = 0
<=> X = 0 HOẶC X = 3/2 ( TM )
VẬY TẬP NGHIỆM CỦA PHƯƠNG TRÌNH LÀ S = { 0 ; 3/2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M_{hh}=21,6\cdot2=43,2\)(g/mol)
Dùng phương pháp đường chéo :
NO2 : 46 O2 : 32 43,2 2,8 11,2 = 4 1
=> \(\hept{\begin{cases}V_{NO2}=5,6\left(l\right)\\V_{O2}=1,4\left(l\right)\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n_{NO_2}=\frac{5,6}{22,4}=0,25\left(mol\right)\\n_{O2}=\frac{1,4}{22,4}=0,0625\left(mol\right)\end{cases}}\)
PTHH : \(2R\left(NO_3\right)_n-t^o->R_2O_n+2nNO_2+\frac{n}{2}O_2\)
Theo pthh : \(n_{R\left(NO_3\right)_n}=\frac{n_{NO_2}}{n}=\frac{0,25}{n}\left(mol\right)\)
=> \(\frac{23,5}{R+62n}=\frac{0,25}{n}\)
=> \(R=32n\)
Ta có bảng sau :
n | I | II | III |
R | 32 | 64 | 96 |
KL | Loại | Cu | Loại |
Vậy công thức của muối là : \(Cu\left(NO_3\right)_2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề : \(2x-\frac{2x^2}{x+3}=\frac{4}{x+3}+\frac{2}{7}ĐK:x\ne-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-4}{x+3}=2x-\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-4}{x+3}=\frac{14x-2}{7}\Leftrightarrow14x^2-21=\left(x+3\right)\left(14x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow14x^2-21=14x^2-2x+42x-6\)
\(\Leftrightarrow-15-40x=0\Leftrightarrow x=-\frac{15}{40}=-\frac{3}{8}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S ={ -3/8 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1-6x}{x-2}-\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}ĐK:x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Khử mẫu : \(\Rightarrow x+2-6x^2-12x-9x^2+18x-4x+8=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow7x-15x^2+10=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow9x-18x^2+9=0\Leftrightarrow9\left(-2x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}orx=1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S ={ -1/2 ; 1 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-1}{x-2}-3+x=\frac{1}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(3-x\right)\left(x-3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
khai triển tự giải nhé !!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x + y = -5 => x = -5 - y
xy = 6 <=> ( -5 - y )y = 6
<=> -y2 - 5y = 6
<=> y2 + 5y + 6 = 0
<=> ( y + 2 )( y + 3 ) = 0
<=> y = -2 hoặc y = -3
Với y = -2 => x = -3
Với y = -3 => x = -2
Vậy ( x ; y ) = { ( -2 ; - 3 ) , ( -3 ; -2 ) }
Ta thấy :
xy = 6
=> xy \(\in\)\(\left\{3.2;\left(-3\right).\left(-2\right);1.6;\left(-1\right).\left(-6\right)\right\}\)
Mà x + y = -5
Xét
xy = 3.2 => x + y = 5 ( loại )
xy = ( -3 ) . ( -2 ) => x + y = -5 ( TM )
xy = 1 . 6 => x + y = 7 ( loại )
xy = ( -1 ) . ( -6 ) => x + y = -7 ( loại )
Vậy x = -3 ; y = -2 hoặc x = -2 ; y = -3