\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}-\sqrt{32+10\sqrt{7}}\)
\(\sqrt{17-4}.\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{28-16\sqrt{5}}+\sqrt{\left(4-3\sqrt{3}\right)^2}\)
Rút gọn Giúp Mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
...ghi lại đề...
ĐK: \(x\ge0\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{9-x}+\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\frac{3\sqrt{x}-x+x+9}{9-x}:\frac{3\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3\sqrt{x}+9}{9-x}:\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}:\frac{2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3}{3-\sqrt{x}}:\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{-3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{-3\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
Học tốt!
3^(2n) - 9 = (3^n)^2 - 3^2 = (3^n + 3).(3^n -3)
Ta có 3^n + 3 chia hết cho 3
3^n - 3 chia hết cho 3
=> (3^n + 3).(3^n -3) chia hết cho 9
Ta có 3^n + 3 và 3^n - 3 đều là số chẵn nên sẽ chia hết cho 2
+) Nếu 3^n + 3 chia 4 dư 2 thì 3^n - 3 sẽ chia hết cho 4
=> (3^n + 3).(3^n -3) chia hết cho 2.4 = 8
+) Nếu 3^n + 3 chia hết cho 4 thì (3^n +3).(3^n -3) cũng chia hết cho 8
Vậy tích (3^n + 3).(3^n -3) luôn chia hết cho 8
mà 8 và 9 là 2 số nguyên tố cùng nhau
=> 3^2n chia hết cho 8.9 = 72
\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}-\sqrt{32+10\sqrt{7}}.\)
\(=\sqrt{9-6\sqrt{7}+7}-\sqrt{25+10\sqrt{7}+7}\)
\(=\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{7}+\sqrt{7}^2}-\sqrt{5^2+2.5.\sqrt{7}+\sqrt{7^2}}\)
\(\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(5+\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{7}-5-\sqrt{7}=-2-2\sqrt{7}\)
\(\sqrt{17-4}.\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{13}.\sqrt{5+4\sqrt{5}+4}\)
\(=\sqrt{13}\left(\sqrt{5}+2\right)\)
\(=\sqrt{65}+2\sqrt{13}\)