Giải phương trình
a. 5x - 3^2 - 4x - 7^2 = 0
b. 5x - 1 . 2x - 1 = 3x + 8 . x - 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) đk: \(x\ne\pm2\)
b) Ta có:
\(A=\left(\frac{1}{2-x}+\frac{3x}{x^2-4}-\frac{2}{2+x}\right)\div\left(\frac{x^2+4}{4-x^2}+1\right)\)
\(A=\left[\frac{1}{2-x}-\frac{3x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}-\frac{2}{2+x}\right]\div\frac{x^2+4+4-x^2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)
\(A=\frac{2+x-3x-2\left(2-x\right)}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\div\frac{8}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)
\(A=\frac{2-2x-4+2x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\cdot\frac{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}{8}\)
\(A=\frac{-2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\cdot\frac{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}{8}=-\frac{1}{4}\)
=> đpcm
Bài 2:
a) đk: \(x\ne\left\{-3;0;3\right\}\)
b) Ta có:
\(B=\left[\frac{3-x}{x+3}\cdot\frac{x^2+3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x}{x+3}\right]\div\frac{3x^2}{x+3}\)
\(B=\left[\frac{-x^2-3x-9}{\left(x+3\right)^2}+\frac{x}{x+3}\right]\cdot\frac{x+3}{3x^2}\)
\(B=\frac{-x^2-3x-9+x\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)^2}\cdot\frac{x+3}{3x^2}\)
\(B=\frac{-9}{\left(x+3\right)^2}\cdot\frac{x+3}{3x^2}\)
\(B=-\frac{3}{x\left(x+3\right)}\)
c) Khi B = 1/2 thì: \(-\frac{3}{x\left(x+3\right)}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x=-6\Leftrightarrow x^2+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\cdot\frac{3}{2}\cdot x+\frac{9}{4}\right)+\frac{15}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{15}{4}\left(ktm\right)\)
Sửa đề: \(\frac{x-1}{2019}+\frac{x-2}{2020}+\frac{x-3}{2021}=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{2019}+1\right)+\left(\frac{x-2}{2020}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2021}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2018}{2019}+\frac{x+2018}{2020}+\frac{x+2018}{2021}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2018\right)\left(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2020}+\frac{1}{2021}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2020}+\frac{1}{2021}>0\) nên \(x+2018=0\Rightarrow x=-2018\)
Vậy x = -2018
Thêm : \(x\inℤ\)
Giải
Ta có : \(B=\frac{x^2-2x+2}{x-3}=x+1+\frac{5}{x-3}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{x-3}\inℤ\)(do \(x\inℤ\)nên \(x+1\inℤ\))
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(5\right)=\){\(\pm1;\pm5\)}
Ta có bảng sau : (bạn tự xét nhé)
_Học tốt_
Cho tam giác ABC vuông tại A có AC>AB. Đường cao AH. Từ H kẻ HD\(\perp\)AB (D\(\in\)AB), HE\(\perp\)AC( E\(\in\)AC).a. C... - H
ctv thảo (giỏi toán của chta bên h :v) đã làm rồi. bạn nào cần thì click vào đường link xanh bên trên nhé
Gọi I là giao điểm của DE và AH.
Câu a) Ta dễ dàng chứng minh được ADHE là hình chữ nhật, sử dụng tính chất hình chữ nhật để suy ra \(\widehat{ADE}=\widehat{DAH}\)
Mà \(\widehat{DAH}=\widehat{C}\) (cùng phụ với góc ABC) nên suy ra \(\widehat{ADE}=\widehat{C}\)
Từ đó dễ dàng chứng minh được tam giác AED đồng dạng với tam giác ABC theo trường hợp góc - góc.
Câu b) Chắc là phải sử dụng lớp 9 sẽ nhanh hơn. Các bạn thử tìm thêm cách khác nhé
Chứng minh tứ giác ABNM nội tiếp suy ra \(\widehat{ANB}=\widehat{AMB}\)
Dễ dàng chứng minh được \(\widehat{AMB}=\widehat{ABC}=\widehat{AED}\)
Suy ra: \(\widehat{ANB}=\widehat{AED}\)và hai góc này ở vị trí đồng vị, suy ra: DE //BN
Câu 3. Sử dụng tỉ số đồng dạng hợp lí rồi suy ra kết quả
Ta dễ dàng chứng minh được: \(\Delta BDH\)\(\Delta BAC\).và tính được \(BD=\frac{DH.AB}{AC}\)
Chứng minh được: \(\Delta CEH\)\(\Delta CAB\).và tính được \(CE=\frac{EH.AC}{AB}\)
Chứng minh được: \(\Delta DHE\)\(\Delta BAC\).và suy ra được \(\frac{DH}{EH}=\frac{AB}{AC}\)
Suy ra: \(\frac{BD}{CE}=\frac{DH.AB}{AC}:\frac{EH.AC}{AB}=\frac{AB^2.DH}{AC^2.EH}=\frac{AB^2.AB}{AC^2.AC}\)
Vậy \(\frac{BD}{CE}=\frac{AB^3}{AC^3}\)
\(5x-3^2-4x-7^2=0\)
\(5x-4x-3^2-7^2=0\)
\(5x-4x=3^2+7^2\)
\(x=9+49\)
\(x=58\)
a, 5x-32-4x-72=0
x-(32+72)=0
x-(9+49)=0
x-58=0
x=58
b, 5x-1.2x-1=3x+8x-1
5x-2x-3x-8x=-1+1
-8x=0
x=0