A= 2x+6 / ( x+3)(x-2)
B= x2 -9/ x2-6x+9
C= 9x2-16/ 3x2-4x
D= x2 +4x +4/ 2x +4
a) với đk nào của x thì các phân thức trên đc xác định
b) tìm x để các giá trị phân thức trên bằng 0
c) rút gọn phân thức trên
mình cảm ơn nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1.x^4-y^4=\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(2.a^2x^2+axyz-ax^2z-a^2xy\)
\(=ax\left(ax+yz-xz-ay\right)\)
\(=ax\left[x\left(a-z\right)-y\left(a-z\right)\right]\)
\(=ax\left(x-y\right)\left(a-z\right)\)
a, đkxđ:x# 2 , x# -2
b,
A = \(\frac{x+1}{x-2}\)=0
<=> x + 1 = 0
<=> x = -1
c,B=\(\frac{x2}{x^2-4}\)
Mà x= \(-\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{1}{4}:\left(\frac{1}{4}-4\right)\)
<=>\(\frac{1}{4}:\frac{-15}{4}\)
<=>\(\frac{1}{4}.\frac{4}{-15}\)
<=>\(\frac{-1}{15}\)
d, \(A-B=\frac{x+1}{x-2}-\frac{x^2}{x^2-4}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x+2-x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(2x^2+xy-y^2\)
\(=x^2+xy+x^2-y^2\)
\(=x\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(x+y\right)\)
Rồi để yêu cầu gì thì làm nha :333
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
a, ta có tỉ lệ \(\frac{AM}{AB}\)= \(\frac{3}{3+2}\)= \(\frac{3}{5}\)
\(\frac{AN}{AC}\)= \(\frac{7,5}{7,5+5}\)= \(\frac{3}{5}\)do đó \(\frac{AM}{AB}\)= \(\frac{AN}{AC}\)suy ra đpcm
b ) vì MN//BC nên \(\frac{MK}{BI}\)= \(\frac{NK}{CT}\)= \(\frac{AK}{AI}\)mà BI = IC nên MK = KN suy ra K là trung điểm MN
\(1,VT=2\left(a^3+b^3+c^3\right)+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
Ta có \(a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\)
\(b^3+c^3\ge bc\left(b+c\right)\)
\(c^3+a^3\ge ca\left(c+a\right)\)
Cộng từng vế các bđt trên ta được
\(VT\ge ab\left(a+b\right)+bc\left(b+c\right)+ca\left(c+a\right)+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
Bây giờ ta cm:
\(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\ge abc\left(a+b+c\right)\)
Bất đẳng thức trên luôn đúng
Vậy bđt được chứng minh
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c
\(\text{GIẢI :}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\end{cases}}\).
\(\frac{1}{x}\left(\frac{x-1}{x+1}+\frac{2}{x+1}\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}\cdot\frac{x-1+2}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{3x}-\frac{2x}{3x}=0\)
\(\Rightarrow\text{ }3-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\text{ }2x=3\text{ }\Leftrightarrow\text{ }x=\frac{3}{2}\) (thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}\).
\(\frac{1}{x}\left(\frac{x-1}{x+1}+\frac{2}{x+1}\right)=\frac{2}{3}\)\(\left(đk:x\ne0;-1\right)\)
\(< =>\frac{1}{x}.\frac{x-1+2}{x+1}=\frac{2}{3}\)
\(< =>\frac{x+1}{x^2+x}=\frac{2}{3}\)
\(< =>3\left(x+1\right)=2\left(x^2+x\right)\)
\(< =>3x+3=2x^2+2x\)
\(< =>2x^2-x-3=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(2\right).\left(-3\right)=1+24=25\)
Vì delta > 0 nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{1+\sqrt{25}}{4}=\frac{1+5}{4}=\frac{3}{2}\)
\(x_2=\frac{1-\sqrt{25}}{4}=\frac{1-5}{4}=\frac{4}{4}=1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(\left\{1;\frac{3}{2}\right\}\)
Là ông thọ