Chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì phân số sau là phân số tối giản:
\(\frac{n^3+2n}{n^4+3n^2+1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(P=\frac{2016x^2-2x+1}{x^2}=\frac{2015x^2+\left(x^2-2x+1\right)}{x^2}\)
\(=2015+\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2}\ge2015\left(\forall x\ne0\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy Min(P) = 2015 khi x = 1
Ta có : \(P=\frac{2016x^2-2x+1}{x^2}\)
\(=\frac{2015x^2+\left(x-1\right)^2}{x^2}\)
\(=2015+\left(\frac{x-1}{x}\right)^2\)
Vì \(\left(\frac{x-1}{x}\right)^2\ge0\forall x\ne0\)
\(\Rightarrow P\ge2015\forall x\ne0\)
Dấu \("="\) xảy ra \(\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{x}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x}=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(MinP=2015\Leftrightarrow x=1\)
Từ \(\hept{\begin{cases}2a=by+cz\\2b=cz+ax\\2c=ax+by\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2\left(a+b+c\right)=2\left(ax+by+cz\right)\)
\(\Rightarrow a+b+c=ax+by+cz=ax+2a=a\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=\frac{a}{a+b+c}\)
Tương tự , ta có : \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{y+2}=\frac{b}{a+b+c}\\\frac{1}{z+2}=\frac{c}{a+b+c}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
Vậy \(A=1\)
\(\frac{1}{x^2+4x+3}+\frac{1}{x^2+8x+15}+\frac{1}{x^2+12x+35}=\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{2}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\frac{2}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}\right)=\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+7}=\frac{2}{9}\)
<=> \(\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+7}=\frac{2}{9}\)
<=> \(\frac{6}{\left(x+1\right)\left(x+7\right)}=\frac{2}{9}\)
<=> (x + 1)(x + 7) = 27
<=> x2 + 8x + 7 - 27 = 0
<=> x2 + 8x - 20 = 0
<=> x2 - 2x + 10x - 20 = 0
<=> x(x - 2) + 10(x - 2) = 0
<=> (x + 10(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-10\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-10;2\right\}\)là giá trị cần tìm
Vì \(1;-1\)không phải là nghiệm của đa thức, đa thức ko có nghiệm nguyên cũng ko có nghiệm hữu tỉ
Như vậy nếu đa thức phân tích được thành nhân tử thì phải có dạng ( x^2 + ax + b )( x^2 + cx + d )
= x^4 + ( a + c )x^3 + ( ac + b + d)x^2 + ( ad + bc )x + bd
\(\hept{\begin{cases}a+c=-3\\ac+b+d=-6\\ad+bc=3;bd=1\end{cases}}\)giải hệ ta có : \(a=-4;c=1;b=-1;d=-1\)
Vậy \(x^4-3x^3-6x^2+3x+1=\left(x^2-4x-1\right)\left(x^2+x-1\right)\)
hay \(\left(x^2-4x-1\right)\left(x^2+x-1\right)=0\)
TH1 : \(\Delta=16+4=20\)
\(\Rightarrow x=\frac{4\pm\sqrt{20}}{2}\)
TH2 : \(\Delta=1+4=5\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1\pm\sqrt{5}}{2}\)
Gọi 2 số nguyên đó là a ; b
Xét hiệu a3 + b3 - (a + b)
= a3 - a + (b3 - b)
= a(a2 - 1) + b(b2 - 1)
= (a - 1)a(a + 1) + (b - 1)b(b + 1) \(⋮\)6 ( tổng 2 tích 3 số nguyên liên tiếp)
=> Tổng của hai số tự nhiên bất kì chia hết cho 6 khi và chỉ khi tổng các lập phương của chúng chia hết cho 6 (Đpcm)
a, \(A=\frac{\left(x+2\right)^2}{x}\left(1-\frac{x^2}{x+2}\right)=\frac{\left(x+2\right)^2}{x}\left(\frac{x+2-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\frac{-\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+2\right)}=\frac{-\left(x\pm2\right)\left(x+1\right)}{x}\)
c, Theo bài ra ta có : \(C=\frac{A}{B}\)hay \(\frac{\frac{-\left(x\pm2\right)\left(x+1\right)}{x}}{\frac{4}{\left(x-2\right)^2}}=\frac{\frac{-\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{x}}{\frac{4}{x-2}}\)
d, Theo bài ra ta có :
\(C>0\)hay \(\frac{\frac{-\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{x}}{\frac{4}{x-2}}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{x}.\frac{x-2}{4}>0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x+1\right)>0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)>0\)
\(\Leftrightarrow x>-2;x>-1\Rightarrow x>-1\)
Gọi \(d=\left(n^3+2n;n^4+3n^2+1\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(n^3+2n\right)⋮d\\\left(n^4+3n^2+1\right)⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n\left(n^3+2n\right)=\left(n^4+2n^2\right)⋮d\\\left(n^4+3n^2+1\right)⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(n^4+3n^2+1\right)-\left(n^4+2n^2\right)⋮d\)
\(\Leftrightarrow n^2+1⋮d\Leftrightarrow\left(n^2+1\right)^2⋮d\)
\(\Rightarrow\left(n^2+1\right)^2-\left(n^4+2n^2\right)⋮d\Leftrightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
=> P/s tối giản
Gọi \(d=ƯCLN\left(n^3+2n;n^4+3n^2+1\right);\left(d>0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n^3+2n⋮d\left(1\right)\\n^4+3n^2+1⋮d\end{cases}}\)
Từ \(\left(1\right)\): \(\Rightarrow n\left(n^3+2n\right)⋮d\)
\(\Rightarrow n^4+2n^2⋮d\)
\(\Rightarrow\left(n^4+3n^2+1\right)-\left(n^4+2n^2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow n^2+1⋮d\)
\(\Rightarrow\left(n^2+1\right)^2⋮d\)
\(\Rightarrow n^4+2n^2+1⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)(do \(n^4+2n^2⋮d\))
Vì \(d>0\)\(\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow\left(n^3+2n;n^4+3n^2+1\right)=1\)
\(\Rightarrow\frac{n^3+2n}{n^4+3n^2+1}\)là phân số tối tối giản với mọi n nguyên